Tôn trọng tác giả ...


Tôi không phải là một nhà báo, nhà văn, nhà thơ ... tôi chỉ là một đứa thích viết, thích kể lại những câu chuyện về quê hương, họ tộc, con người ... Thế nên ai cảm nhận bài của tôi viết thì tôi rất trân trọng và cảm ơn, còn không thích thì nhẹ nhàng bỏ đi chứ không nên nói nặng nhẹ.

Vì sao tôi thích viết và kể chuyện? Vì tôi luôn muốn những kỷ niệm, những hình ảnh quê hương, cuộc sống luôn ở bên tôi. Tôi cứ sợ cổ máy thời gian nó sẽ dần xoá đi những cái thân thương trong cuộc đời mà tôi đã trải qua, hay những câu chuyện tôi nghe người lớn kể lại. Nên mỗi lần đi đâu và nghe ai đó kể chuyện là tôi say mê lắng nghe và cố lưu lại trong trí nhớ của mình. Những câu chuyện có thể là kể về một con người đã mất, một trò vui đùa tuổi ấu thơ, hay những món ăn ngon mà mạ quê hay nấu ... Những lần như vậy tôi cảm thấy cái quê xưa đang hiện ra hay những người đã khuất sống lại.

Hôm qua có anh C muốn xin tôi đăng bài làng tôi làng Chắt Chắt lên báo, anh C nói hôm nào tôi rảnh thì qua toà báo để bàn lại một tý về bài viết. Nhưng nơi tôi làm việc không đi ra ngoài nhiều được, tôi nói với anh C là nói chuyện thảo luận qua Email hay là điện thoại cũng được. Và tôi đã nói chuyện qua điện thoại, anh C nói: Hải ơi tôi có thể bỏ câu khẳng định con Chắt Chắt và con Hến là 2 con hoàn toàn khác nhau đi được không? Vì tôi đã đi hỏi khá nhiều người thì họ nói điều đó không đúng, mà con Hến và con Chắt Chắt là 1.

Tôi giải thích: Thưa anh, ngay khi tôi viết bài làng tôi làng Chắt Chắt là có nguyên nhân của nó, một là muốn bà con biết làng Chắt Chắt đó nó nằm ở đâu, và con Chắt Chắt là con gì? Quảng Trị do ở gần Huế, nên phần lớn họ đều cho toàn bộ các con, hay món ăn xuất phát từ Huế ... Cơm Hến Bún Hến đó là thương hiệu của Huế rồi. Nhưng con Chắt Chắt nó hoàn toàn khác con Hến, không phải bắt con Chắt Chắt thả vào Huế là tự nhiên nó sẻ lớn lên bằng con Hến. Đó là hoàn toàn sai lầm.

Anh C còn hỏi tôi: có công trình khoa học nào chứng minh con Chắt Chắt và con Hến là 2 con hoàn toàn khác nhau không? Tôi là một nhà báo được đào tạo bài bản, nên đòi hỏi khoa học và độ chính xác cao ... mới đăng lên báo.

Tôi trả lời: Con Chắt Chắt không biết có từ bao giờ và có công trình khoa học nào chứng minh chưa? Nhưng từ bao đời trước những người cha người mẹ đã đặt tên cho con cái mình tên là Chắt ... và có quá nhiều người xưa khẳng định nó là con Chắt Chắt. Tôi viết bài đó không hoàn toàn tự bịa đặt ra cái tên con Chắt Chắt để cố đánh bẹp con Hến ... Hiện tại lớp trẻ ở Quảng Trị phần lớn họ đều gọi là Hến và tên con Chắt Chắt dần chìm vào quên lãng ... đôi chục năm hay vài chục năm sau khi những người xưa qua đời thì con Chắt Chắt sẻ chết chăng?

Tôi còn biết làng Mai Xá đã đăng ký thương hiệu Chắt Chắt nửa ... Anh C lại nói: Chuyện họ đăng ký thương hiệu kinh doanh thì họ muốn lấy tên gì cũng được?

Sao lại có chuyện đó được, phải chính xác có con đó họ mới lấy chứ, ai lại sáng tạo ra một cái tên khác để đăng ký đâu?

Tôi biết có nhiều con hay nhiều thứ rau quả ... cùng một loại nhưng mỗi vùng miền lại có một tên gọi khác nhau, nhưng con Chắt Chắt chỉ ở Quảng Bình và Quảng Trị có mà thôi. Nếu ai là người Quảng Trị thì chắc chắn họ nói con Chắt Chắt là con Chắt Chắt chứ không phải là con Hến?

Ngay tiêu đề tôi đã khẳng định cái từ làng tôi làng Chắt Chắt, thì tại sao anh biên tập kiểu gì mà muốn bỏ câu khẳng định Con Chắt Chắt và con Hến là 2 con khác nhau? Thế khác nào tôi đổi câu đề thành: Làng tôi làng Hến à? Tôi không thích những người biên tập đi sửa từ hay bỏ đi những từ mà tác giả muốn nhấn mạnh, có những bài họ sửa xong thì không còn như ban đầu ... thế thì sao anh không tự viết ra đi, vì những câu đó của anh mà.

Xin anh hãy đừng đăng bài tôi làm gì? Cảm ơn

Như anh NKP sau khi đọc bài làng tôi làng Chắt Chắt, anh đã gửi Email xin phép tôi đăng trên Văn Nghệ Quảng Trị, anh NKP không xoá hay chỉnh một câu cú nào ... vì anh tôn trọng tác giả. Anh là một người con của Quảng Trị nên khi đọc bài đó anh nói quá hay Hải ơi ...

Bài làng tôi làng Chắt Chắt trên Văn Nghệ Quảng Trị:
http://vannghequangtri.blogspot.com/2010/07/lang-toi-lang-chat-chat-inh-thanh-hai.html

Bình luận của anh Đinh Trọng Phúc, quê nội ở Huế và quê ngoại ở Quảng Trị:

dinhhoalu
said...
chắt chắt là đặc sản của sông Thạch hãn. Nước chắt chắt ngọt bùi nấu canh rau muống , thêm 1 chút gừng. Chắt chắt nếu trộn xào xúc ăn bằng bánh tráng gạo thì "hết ý" Vào Nam tôi không còn thấy chắt chắt như ở quê mình. Ngày xưa người bán dạo chắt chắt đi quanh xóm. Ai mua thì chắt chắt đong bằng chén nhỏ , quan trọng nhất là được thêm một ít nước luộc của nó mà o bán chắt chắt gánh theo một đầu gánh... Đó là kỷ niệm ngày xưa. Giờ thì tôi mong sao cho con chắt chắt được sinh sôi nảy nở càng nhiều trên giòng Thạch hãn thân yêu để dân miềng còn mãi hương vi đặc sản của nó. Đinh trọng phúc Trần thị túy Huệ (đồng niên và nhắn thăm bạn Thái Đào )
August 12, 2010 10:54 AM


Đinh Thanh Hải

said...
Chào eng Phúc! Hôm nớ trời Sài Gòn nắng chang chang, ngồi mà mồ hôi nó cứ đầm đìa. Vậy là ngồi ao ước: Ước gì giờ ở quê, nói mạ mua chắt chắt về nấu canh ăn thì đã biết mấy. Sự thèm đó làm mình nhớ về nhiều bữa ăn chắt chắt gắn với bao kỷ niệm đẹp. Nên viết lại bài này kẻo sợ quên. Em không phải là nhà văn hay nhà báo, nhưng em thích viết: Tại sao tôi hay kể chuyên, vì tôi muốn người thân yêu luôn ở bên mình. Theo em biết thì ở quê miềng đang mai một đi cái tên thân thương con Chắt Chắt, các cụ già thì mới gọi thôi, còn lớp trẻ họ chuyển qua gọi là Hến. Xin nói lại là con Hến khác con Chắt Chắt, nó cùng họ hàng với nhau, chứ 2 con này khác nhau. + Bình luận ở Multiply: http://ktsthanhhai.multiply.com/notes/item/35 + Bình luận ở Facebook: http://www.facebook.com/profile.php?id=1333027249&v=wall&story_fbid=109763429076853
August 12, 2010 7:08 PM


dinhhoalu

said...
đúng như chú Hải nói , con chắt chắt nó rất nhỏ , dẹp như hình con hến. Chắt chắt là chắt chắt không là hến Hồi đó con hến ở sông Thạch hãn cũng mua đem về nấu canh rau muống. Hến quang trị nước cũng ngon. Duy chỉ có nước luộc chắt chắt thì đậm đà hơn hẳn Bên Mỹ nước luộc hến thì gọi là Claim Juice mua nó về làm cơm hến thì cần có loai Baby claim cũng tạm được. Cơm hến thì phải có báp chuối cắt mỏng , rau thơm , cải con 3 lá ,ớt tương cay , ruốc ngon , Cơm thì phải cơm nguội , Bún hến không ngon , bún chỉ để làm bún bò thôi mới hợp còn chi nữa hè , khi mô rẽng nói thêm về nem lụi Sải quý vị đồng ý không / phúc
August 13, 2010 10:20 AM
......................................................

Các bài viết về làng An Giạ & Khe Sanh & cuộc sống:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến