Tâm niệm về cuộc sống

                

Tôi không phải là một nhà sử học, một nhà văn lỗi lạc ... Tôi chỉ là tôi, một con người yêu cuộc sống, trân trọng những gì cuộc sống đã ban tặng cho tôi. Có thể trong mắt mọi người tôi đang bay quá cao, sống xa rời thực tế, đang trẻ thì tại sao ko lo kiếm tiền và gây dựng sự nghiệp. Rồi sau này về già hãy lo việc họ tộc hay làng quê cũng chưa muộn?

Nhưng tôi là tôi, tôi có cách nghĩ khác, âu vậy cuộc sống này mới tồn tại được. Tôi là một con người luôn nhớ đến công ơn ba mẹ đã sinh thành dưỡng dục, dạy cho tôi làm người, sống phải biết lễ nghĩa, kính trọng những đấng Tiên Tổ, những người đã cho tôi mang cái họ Đinh mà tôi luôn tự hào. Chính vì cái tự hào, cái yêu thương đó đã thôi thúc tôi đi tìm về nguồn cội, gốc rễ của họ tộc Đinh làng An Giạ. Những bước chân đầu tiên bước vào con đường đó tôi đã nhận ra nhiều cái hay, cái đẹp ... Qua đó tôi tâm niệm rằng, mình sẻ làm một điều gì đó để gắn kết yêu thương, những ai họ Đinh đều là một nhà? "Một tô máu đào hơn ao nước lã"

Từ khi tôi có đứa con đầu lòng, một hạnh phúc vô bờ bến, không thể nào diễn tả được. Từ lúc có con thì tôi suy nghĩ sâu hơn, phải luôn tâm niệm mình phải sống sao cho phải đạo, phải sống sao cho trọn một kiếp làm người. Những việc trước khi tôi chưa có con tôi luôn cho nó là bình thường, lãng xẹt, tào lao, chuyện không đâu ... thì nay tôi lại nghĩ khác.

Khi con tôi chào đời được 2 tháng tôi đã sáng lập ra trang họ Đinh Việt Nam, trước là cho tôi tìm hiểu về nguồn cội, sau là nếu lỡ may tôi có mệnh hệ nào mà ra đi vội vàng, chưa kịp dạy gì cho con, thì có trang họ tộc hay trang blog của tôi viết, con tôi sẻ lên đó để đọc và giúp cho con tôi hiểu hơn về cuộc sống, nguồn cội.

Cảm ơn con trai đã cho ba suy nghĩ sâu hơn về cuộc sống, ba đã làm những điều mà ba nghĩ nó xa vời với tuổi của ba, ba đi hàn gắn cả họ Đinh của Việt Nam, chuyện không đơn giãn như mọi người nghĩ. Biết bao nhiêu khó khăn mà ba đã phải trãi qua con trai của ba ạ. Nhiều người cứ nghĩ ba đang quảng bá tên tuổi của ba, hay vinh danh dòng họ của riêng ba ở Quảng Trị. Chính vì những ý nghĩ đó mà ba đã phải chịu bao nhiêu sự dập vùi của những con người có ý nghĩ nông cạn, hẹp hòi, ích kỷ ... Nếu không có con chắc ba không vượt qua được những điều đó, ba đã bỏ cuộc sớm rồi. Một ngày nào đó con lớn lên con sẻ hiểu tại sao ba làm những việc như vây: Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng hay Hậu sinh khả úy ... mà một số người đã phán xét những việc ba đang làm.

Trong thời buổi kinh tế thị trường ai ai cũng lo chạy theo miếng cơm manh áo, kiếm tiền để chăm lo cho cuộc sống gia đình, ba cũng vậy thôi, cũng phải đi làm để kiếm tiền. Nhưng bên cạnh đó những lúc rảnh ba lại lên trang họ Đinh để gắn kết, đưa tin, viết bài, những bài viết về tình làng quê, tình họ tộc, quan niệm sống ... Có thể văn ba chưa hay, câu chữ chưa trau chuốt, nhưng bà con họ đã đón nhận.

Theo con những việc ba có lạc hậu không con? Chắc là không đâu con ba à ... Biết là ai cũng phải lo cho gia đình riêng của mình. Nhưng bên cạnh đó tại sao ta không quan tâm đến quê hương họ tộc, có nhất thiết phải chờ tới lúc mình già mới lo chuyện làng nước hay không? Nếu trẻ nghiên cứu thì về già còn có kinh nghiệm nhiều hơn...

Bao nhiêu lần sóng gió dập vùi ba chỉ vì họ nghĩ ba không có hướng tâm về nguồn cội. Họ nghĩ ba đang quảng bá cái tên Đinh Thanh Hải với mọi người đó con à. Không phải ba có ý đi quảng bá gì đâu con trai ạ ... ba đã khóc khi trang website họ Đinh bị đánh sập, ba đã bị sốc tâm lý nặng trong một thời gian dài ... vì người hacker đó đã giết đứa con tinh thần mà ba đã tạo ra. Đứa con không ngoài tâm niệm tìm về nguồn cội.

Ba không bao giờ hỗ thẹn vì cái điểm xuất phát gia đình mình chưa cao, không buồn khi mình sinh ra không phải trong một gia đình giàu có về vật chất. Ba của con luôn tự hào vì ba được sinh ra trong gia đình giàu tình yêu thương của ông bà cha mẹ. Ông bà nội con đã chăm sóc dạy dỗ cho ba bằng tất cả tình thương và sức lực của mình. Ông bà nội của con đã thức khuya dậy sớm, kiếm tiền nuôi đàn con ăn học. Nếu như ở đời ông bà nội con không tự hào vì mình giàu về vật chất, mà ông bà nội con tự hào vì có đàn con hiếu thảo, chăm học. Ba biết ông bà nội của con tự hào nhiều lắm.

Hôm nay ba thực sự vui vì bên ba luôn có những người hiểu, ủng hộ những bước chân ba đi ... bà con họ đã khôi phục lại trang website họ Đinh Việt Nam, trang lại đi vào sự gắn kết những niềm yêu thương ... xin trân trọng cảm ơn những tấm lòng của bà con trên các vùng miền của Việt Nam vì chữ họ tộc Đinh. Bà con ai ai cũng vui mừng khi trang đi vào hoạt động. Tối qua ba đã đi gặp những người vì trang họ Đinh, một tối thật vui vẻ và nhiều ý nghĩa, thật nhiều cảm xúc dâng trào ... mọi người cùng ngồi chia sẻ, góp ý xây dựng trang hoàn thiện hơn.

Có những người khi đọc bài của tôi viết cứ nghĩ Đinh Thanh Hải là một ông cụ 50 tuổi chứ ko ai nghĩ Hải chỉ là thằng mới đôi ba mươi tuổi đời ... vì giọng văn của nó quá già, nghĩ nhiều về chữ họ tộc hay quê hương .... vâng Hải trẻ nhưng lòng luôn đáu đáu về nguồn cội tổ tiên, luôn trân trọng cái nó đang có ... vì ai mà có ta?

Phải nhớ công ơn những đấng sinh thành ...

Sài Gòn 27-11-2010
Kts. Đinh Thanh Hải
00h14' Đêm rồi đó 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến