Dẩy mã quê tôi


Cổng tam quan nhà thờ họ Đinh Văn làng An Giạ, Quảng Trị.
Họ Đinh quê tôi có 5 phái, tôi là con cháu của phái 5.

3 năm một lần dù ai đi vào nam hay ra bắc. Đúng ngày tảo mộ thì đùm gói về quê chăm sóc phần mộ cho tổ tiên. Các gia đình tụ tập ở nghĩa địa để sửa sang, quét dọn phần mộ của tổ tiên và những người thân quá cố. Cho dù cuộc sống của họ có khó khăn vất vả trăm bề đi chăng nữa, họ cũng cố vay mượn tiền mà về quê. Họ đem hương hoa lễ vật và tấm lòng thành của mình dâng lên ông bà cha mẹ. Cái phong tục đó có từ ngàn xưa đến nay vẫn còn tồn tại. Cha mẹ thì dạy cho con cho cháu, đời này qua đời kia truyền lại cho nhau.

Cách thành phố Đông Hà khoảng 15 phút đi đường bằng xe máy là về ngôi làng nhỏ, làng An Giạ, ngôi làng thuộc xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ngôi làng nhỏ nằm yên bình bên dòng sông Thạch Hãn. Làng tuy bề dày lịch sử không lâu đời, nhưng cái nét truyền thống thì rất dày. Sự tôn kính người trên, thương yêu kẻ dưới. Một cụ già tóc bạc trắng vẫn gọi thằng bé lên 5 bằng ông bằng chú bằng anh. Nếu không gọi như vậy thì dễ làm mất đi cái thứ bậc, gia phong dòng tộc. Trong mỗi dịp cúng giỗ ta thấy rất rỏ điều đó, con cháu nội thân thường đứng phục vụ. Khi nào bên khách và chú bác ăn uống xong con cháu mới được ngồi vào bàn. Xong tiệc các bậc cha thì ngồi bàn uống chè hay ăn trầu cau, nói chuyện gia phong. Con cháu lại thu dọn bàn ghế, trả chén đũa, quét dọn nhà.

Tuy không về với quê dịp dẫy mả năm nay ... nhưng lòng tôi luôn hướng về ngoài đó, luôn cập nhật những thông tin, sự việc.

Năm nay dẫy mả khác mọi năm vì có thêm lễ khánh thành nhà thờ họ Đinh phái 5 ... Nhớ cái ngày ban đầu bà con phái 5 có ý tưởng muốn xây mới lại nhà thờ phái tháng 01 năm 2008 ... ở quê họp rồi gửi thông tin vô miền nam ... bà con ở miền nam cùng kêu gọi mọi người chung tay góp tiền bạc cũng như công sức xây dựng nhà thờ Phái ... ban đầu cần phải có phương án thiết kế sợ bộ, rồi tính dự toán cho công trình hết bao nhiêu tiền thì công trình hoàn thành ... Tôi được giao nhiệm vụ là thiết kế sơ bộ nhà thờ phái còn chú Đinh Hiệp là người tính dự toán kinh phí để xây dựng công trình ... để bà con còn biết mà đóng góp xây dựng, và từng bước đóng góp ra sao? Cái ngày đầu đó thật khó khăn khi đời sống bà con ở quê còn nghèo khó cơ cực quá, quyên góp nộp tiền đôi ba trăm đến một triệu đã là gian nan rồi.

Nhưng việc xây dựng nhà thờ ông bà tổ tiên thì dù nghèo khó gì cũng không thể nào không cố gắng, cùng hòa chung mình vào tập thể họ tộc. Xây dựng lên nhà thờ phái khang trang, nở mày nở mặt với bà con phái khác hay tự hào với những làng bên ... ông bà lại có một nơi để con cháu nhang khói, thờ tự. Âu ông bà tiên tổ sẽ luôn phù hộ độ trì cho con cháu làm ăn phát đạt.


Nhà thờ phái 5 họ Đinh Văn làng An Giạ trước năm 2008, nay đã xây dựng xong.
Họ Đinh Văn làng An Giạ có 5 phái (phái 4 vô tự).

Việc xây dựng nhà thờ phái là sự chung sức của con cháu, một cá nhân không thể nào làm nổi ... công trình hoàn thành là bao công sức của bà con ... toàn bộ con cháu cùng góp công sức cùng tiền bạc. Việc làng việc nước nên làm với cái tâm tốt, không nên vinh danh hay quảng bá tên tuổi của mình. Anh làm tốt hay không tốt có bà con họ tộc người ta ghi nhận ... anh có đao to búa lớn hô hào hoặc vung tiền ra ào ào ... nhưng tâm anh tối đen thì cũng chìm lặn ngay thôi. Quan trọng nhất vẫn là cái đức, cái tâm sáng ...

Hãy luôn ghi nhớ câu: "Hữu xạ tự nhiên hương"

Rất vinh danh những người con luôn hướng lòng mình về làng quê An Giạ, muốn xây dựng làng quê ngày một giàu mạnh, bà con ai ai cũng ấm no hạnh phúc ... để cái miếng ăn được ngon hơn, nhẹ hơn ... tình thương họ tộc gắn kết hơn, yêu thương nhau hơn ... dù sao cũng một dòng máu mà ra chứ chẳng phải ai đâu xa lạ.

Một túp lều tranh mà gia đình đoàn kết cha mẹ vui hơn lầu cao mà anh em chia lìa.

MỪNG VÌ NĂM NAY CHI MỘT VÀ CHI HAI ĐÃ CÙNG CHUNG LỄ CÚNG ÔNG BÀ

Sau khi tôi đưa giả phả họ Đinh Văn làng An Giạ lên trang họ Đinh Việt Nam (http://hodinhvietnam.com) Rất nhiều bà con họ Đinh ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam đều lời khen ngợi và quý trọng, một họ tộc Đinh ở Quảng Trị có bề dày về truyền thống, gia phả ghi chép mạch lạc, chính xác ...

Hình ảnh nhà thờ phái 5 đã hoàn thành sơ bộ: Hiện nay còn cổng + các đầu chi tiết rồng rắn trên mái + khuôn viên cây xanh + nhà phụ trợ phía sau chưa hoàn thành xong. Hình ảnh của Đinh Thị Chung đời thứ 17 phái 5 họ Đinh Văn làng An Giạ (con gái Đinh Văn Định)

P280711_01
.
P280711_03
.
P280711_05
.
P280711_02


Sài Gòn 21-07-2011
Đinh Thanh HảiNhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến