Thoát vị đĩa đệm

Lâu nay tôi xem thường chuyên giữ gìn sức khỏe, tôi cứ cho mình có sức khỏe vô địch, chẳng con bệnh nào hạ gục mình ... vì từ nhỏ đến giờ tôi chưa một lần nằm viện. Thấy bà con tập thể dục tôi cứ cười thầm, úi chao ui thể dục làm chi, như tôi đây nào có tập gì mà vẫn khỏe. Mỗi lần nếu bị cảm sốt tôi chỉ uống đôi ba viên thuốc rồi ăn thật nhiều là khỏe lại liền.


Đến hôm vừa rồi tôi đau lưng nặng, đau gần 2 tháng tôi mới lết đi điều trị ... hết châm cứu rồi đến chữa trị tây y, điều trị chỉnh hình ... tới bệnh viện ta mới cảm thấy cái quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe. Tôi làm việc chủ yếu ngồi ở văn phòng, ngày ngồi hơn 8 tiếng ... về nhà ăn xong lại lăn ra ngủ, những ngày cuối tuần thì ăn nhậu.

"Mất bò mới lo làm chuồng" Bị ốm đau mới lo giữ gìn sức khỏe ... Sau khi điều trị, bác sĩ khuyên tôi đi chụp MRI, kết luận là tôi bị thoát vị đĩa đệm, chèn nhẹ rễ L4. Đa số những người ngồi nhiều và ít vận động hay bị đĩa đệm L4-L5 (đốt thắt lưng 4, 5) đây là vị trí chịu sức ép mạnh của tải trọng cơ thể. Khi bị nó làm ta rất khó chịu, chân tê cứng, ngồi lâu cũng khó chịu, đau nhất là khi ngủ dậy, phải bò và chống tay mới đứng dậy được, đi đứng thì nặng nề như một ông già.


Căn bệnh thoát vị đĩa đệm khá phức tạp và độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự thoát vị to nhỏ, nó chèn ép tủy sống ... Cột sống là một bộ phận rất quan trọng của con người, nó có thể làm anh phải đi xe lăn suốt đời nếu không biết cách chữa trị kịp thời.


Trong thời gian bị bệnh, cứ nghe ai giới thiệu nơi hay là tôi lại tìm đến, và địa chỉ cuối cùng là của một vị người Mỹ, nơi đây chữa trị khá hiện đại nên rất tốn tiền, một lần như vậy cũng hơn 1,5 triệu, họ kéo chân cho cột sống được thẳng ra, rồi mát xa rung điện, rồi ấn vào đốt sống ... Trong thời gian này nên nghỉ ngơi nhiều, nằm ngủ thì nên thẳng lưng, dưới chân nên kê cao cho lưng ta được thẳng.


Những ngày bị bệnh tôi lên mạng tìm hiểu rất nhiều về căn bệnh tôi đang mang, rồi tôi đi tìm cách tập thể dục cho hợp lý, rất nhiều bác sĩ trên mạng khuyên nên hít xà đơn vì khi hít xà đơn giúp cơ thể kéo căng cột sống giản ra, không bị chèn gây đau. Phương pháp này cũng hay nhưng nhà ở thành phố mà tạo cái xà đơn thì hơi khó. Thế là tôi tìm ra chiếc máy tập Tiger 089 là sản phẩm Kéo Giãn Toàn Thân với cơ chế phân bố lực thông minh.


Chiếc máy
Tiger 089
.

Phương pháp tập thể dục.
Chiếc máy này giữ 2 chân của ta lại và nó xoay ngược đầu xuống, toàn thân ta giản ra. Trong quá trình tập luyện nó giúp cơ thể một lúc tạo ra nhiều nhóm lực kéo giãn ngược, tác động trực tiếp vào các nhóm cơ, xương khớp lúc này được hoạt động nhiều hơn, dây chằng được giãn ra và hấp thụ dịch chất được thẩm thấu tại các đầu khớp xương. Cách này giúp phục hồi đĩa đệm, khá hiệu quả sau những lần tập, các cơn đau lưng đã dần biến mất, chân thôi tê cứng.

Bên cạnh cách tập thể dục thể thao ta nên kết hợp chườm nóng: Muối rang, lá lốt, lá ngải cứu, rượu ngâm ớt ... tôi thì đang dùng rượu ngâm ớt, mỗi lần bôi vô nó nóng rần rần ở đó, cảm giác thật đã.


Trong quá trình điều trị và sau điều trị nên hướng ta vào lối sống tích cực: hạn chế hút thuốc lá, bia rượu ... tập thể dục đều đặn để có cơ thể khỏe mạnh: bơi lội, đi bộ, hít xà đơn ... Lúc ngồi làm việc lưng phải thẳng, ngồi đúng tư thế và không nên ngồi quá lâu một chỗ.
Chú ý nên tránh những môn thể thao không thật có lợi cho cột sống: Chạy bộ, chạy nhảy nhiều (bóng chuyền, quần vợt, bóng đá ...) Nếu tập cúi lưng nên tập từ từ, không nên gập nhanh đột ngột.

Ăn uống những chất chứa nhiều calci: sữa đậu nành có hoạt chất Genistein, giúp ngăn ngừa  bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó nên ăn nhiều rau xanh, các loại thủy hải sản như Tôm Cua, rồi ăn các loại cá nhỏ và nhai nguyên xương.


Thể dục cho ta luôn khỏe mạnh về cơ thể lẫn tinh thần.

Sài Gòn ngày vui khỏe
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến