Hãy sống giùm tôi, thở giùm tôi

Tranh vẽ nhà thơ lãng mạn người Anh: Thomas Chatterton ... tự sát bằng Thạch Tín

Tự tử, tự sát: Đó là hành động tự kết liễu đời mình, tự mình giết chính mình. Bằng cách này hay cách khác để họ làm cho bản thân mình thôi sống, thôi thở, thôi suy nghĩ, kết thúc một cuộc đời, một kiếp người mà họ cho là quá khổ, quá chán, không cần thiết phải sống thêm ngày nào.

Độ tuổi từ khi sinh ra đến thời học sinh,  giai đoạn này con người như tờ giấy trắng, chưa có nhiều buồn phiền, căng thẳng, rối trí. Lúc này tâm hồn nhẹ nhàng, như một sợi tơ bay lơ lửng theo cơn gió, gió thổi đâu ta bay theo đó, chẳng bận tâm gió sẽ thổi ta bay tới đâu. Cho nên lứa tuổi này ít người tìm đến cách tự tử, tự sát, tự tìm đến cái chết.

Lớn lên một tý, lăn lộn với đời, có nhận thức, có suy nghĩ, thì đôi khi con người bị trăm thứ tấn công: Cơm áo gạo tiền, nghèo hèn khốn khó, tình yêu duyên nợ, thất tình vì yêu người mà người phụ ta... Hay những người từ giàu có mà bị phá sản, trở về cuộc sống bần hàn, nghèo túng, kiểu lên voi xuống chó. Hay bị gia đình ruồng bỏ, khinh ghét... Có trăm ngàn lý do để con người tìm đến cái chết.

Bên cạnh đó có những trường hợp tự sát theo tôn giáo, danh dự. Như ta đã thấy trên thông tin đại chúng: đánh bom tự sát, hay lái máy bay đâm vào những tòa nhà cao chọc trời, chết mình ta hay một nhóm và mang theo hàng trăm, hàng ngàn người vô tội.

Rồi có những trường hợp bệnh nhân tự sát vì biết mình không qua khỏi bệnh tật, hoặc nếu có qua khỏi thì số tiền điều trị bệnh quá lớn, sợ làm gia đình khốn khó. Tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân và nhẹ nhàng cho kinh tế gia đình, không phải bán nhà, vay mượn ...

Rồi có những trường hợp chết để hiến mình cho khoa học, cho những con người cần nội tạng của mình để thoát chết. Cá nhân họ nghĩ rằng ta sống cũng như chết, thôi một mình ta chết để cứu những người khác sống tốt hơn. Ta chết nhưng đôi mắt của ta vẫn nhìn, tim ta vẫn đập, phổi ta vẫn thở, có thể trên cùng một cơ thể hoặc nhiều người khác nhau.


Tình Mẫu Tử

Hôm vừa rồi tôi được xem tấm hình về TÌNH MẸ CON của bà mẹ người Nhật, cố cứu con mình được sống, một hình ảnh về một sự sống và tình mẹ bao la, biết bao nhiêu người vừa xem hình mà nước mắt chảy đầm đìa trên má. Đây là một câu chuyện thật về Sự hy sinh của một người mẹ trong trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản.:
"Cả đội cùng nhau cẩn thận bỏ từng cái cọc trong đống đổ nát xung quanh xác người phụ nữ. Có một bé trai 3 tháng tuổi được bọc trong một tấm chăn hoa ngay bên dưới xác người mẹ. Người phụ nữ rõ ràng đã có thực hiện sự hy sinh cuối cùng để cứu con trai mình. Khi ngôi nhà của cô rơi xuống, cô đã dùng cơ thể của mình để làm tấm chắn bảo vệ con trai mình. Cậu bé vẫn ngủ một cách yên bình khi đội trưởng đội cứu hộ nhấc bé lên.
Bác sĩ đã nhanh chóng kiểm tra sức khoẻ cậu bé. Sau khi ông mở tấm chăn, ông nhìn thấy một chiếc điện thoại di động bên trong. Có một tin nhắn văn bản trên màn hình, nói rằng, "Nếu con có thể sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con"

Biết bao nhiêu cái chết thương tâm mà ta đã nghe, đã thấy trong cuộc sống hay trên thông tin đại chúng. Họ ra đi với rất nhiều lý do... Nhưng tại sao phải tự sát thưa quý vị? Nếu ai đó có ý nghĩ ta không cần sống, tự sát để kết liễu đời mình. Xin hãy khoan vội... mời bạn đi đến những bệnh viện K, bệnh viện ung thư, xem người ta chống chọi với cơn bệnh như thế nào? Xem những lần xạ trị nó hành con bệnh ra sao? Họ và gia đình cùng bác sĩ đang từng ngày, từng giờ, từng phút níu kéo sự sống...  Hoặc ta đến những bệnh viện nhi xem mọi người chào đón thành viên mới của gia đình như thế nào? Những người thân nằm rạp bên ngoài hành lang chờ người nhà sinh nở, nằm chờ có khi cả ngày, cả đêm, chầu chực, hồi hộp, lo âu... Tất cả đều lắng tai và nhìn về hướng cửa, mỗi khi nghe một tiếng khóc của em bé, lại nháo nhào xem có phải con mình không? phải cháu mình không? Rồi cái hạnh phúc vô bờ ập đến khi nhìn thấy mầm sống, một thành viên mới của gia đình chào đời, em bé thì khóc oe oe oe còn gia đình và người thân vui mừng hớn hở. Rồi từng ngày từng giờ ba mẹ chăm sóc, yêu thương, con chỉ té nhẹ thôi mà lòng ba mẹ cũng thắt lại, nữa đêm con ốm khóc ba mẹ nào yên... Tất cả những điều hay cái đẹp, ước muốn , niềm tin và ước vọng đều đặt vào con, cầu mong cho con ăn khỏe, nhanh lớn rồi tung cánh ra với đời. "Con hơn cha là nhà có phúc" đời ba đời mẹ giờ chỉ dành cho con.

Nên có một câu rất hay mà con người nên cố gắng sống theo: "Khi ta sinh ra, mọi người cười còn ta thì khóc. Hãy sống sao cho khi ta chết đi rồi, mọi người khóc còn ta thì cười!" Đúng là làm được như vậy rất khó, khó lắm.

Những cái chết tự sát thường kéo theo hệ lụy lớn cho người thân và gia đình.  Đừng trả công sinh thành dưỡng dục bằng cái trò đi kết liễu đời mình. Mà hãy sống thật tốt, sống cho trọn một kiếp người. Đừng nghĩ trần gian là kiếp tù đày, chết đi mới là về với vĩnh hằng, về với bình yên và hạnh phúc! Cái gì rồi cũng có cách để giải quyết, rồi cũng tháo gõ ra được, cái chết không phải là cách hay, cách tốt.

Trong bài hát "Hãy nói giùm tôi" của Trịnh Công Sơn: "Hãy sống giùm tôi. Hãy nói giùm tôi. Hãy thở giùm tôi." Những câu từ cứ nhắc đi nhắc lại trong bài hát ... Tôi biết rồi ngày mai đây tôi sẽ chết trên chiến trường, máu tôi sẽ hòa vào đất, hơi thở tôi rồi dừng hẳn, tim tôi thôi đập ...Tôi chết đi để các bạn được sống ... Cho nên các bạn hãy sống giùm tôi, hãy nói giùm tôi và hãy thở giùm tôi.

Sài Gòn chiều lan man
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến