Niềm vui chụp hình


đại lộ Võ Văn Kiệt, Sài Gòn.

Chụp hình thì tôi thích đã từ lâu ... nhưng chụp chỉ là chụp ... đến lúc có con trai thì tôi chụp nhiều hơn, ban đầu thì bằng điện thoại, rồi máy chụp hình nhỏ, chụp những hình ảnh của con: khi chào đời rồi biết lật, biết bò, biết đi ... Chụp hình để lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu của con. Rồi dần dà qua sự chụp hình, tôi thấy mình phải làm sao cho hình ảnh đẹp hơn ... Sau những ngày đắn đo suy nghĩ tôi quyết định đi mua máy ảnh dòng bán chuyên nghiệp, rồi ống kính ... do máy hiện đại và nhiều chức năng ... tôi lại phải đi học mấy khóa nhiếp ảnh căn bản.

Từ đó đi đâu tôi cũng vác máy theo để tập chụp hình, lấy thêm kinh nghiệm ... Ai nhờ chụp hình cưới, hình đám tiệc tôi đều nhận (đa số là bạn bè hay bà con nhờ chụp ... hi hi hi) Ông cậu của vợ cũng xuất thân từ nhiếp ảnh, ông là người sáng lập ra tờ báo ảnh đất mũi Cà Mau ... ông cậu vui khi biết tôi thích chụp hình ... Mấy lần ông cậu có gọi vợ chồng tôi qua nhà chơi, rồi ông dẫn vô phòng cho xem máy ảnh và ống kính ... nhìn túi đồ chụp hình làm tôi mê lắm, con body Nikon 3Dx thật tuyệt ... cùng những ống kính rất PRO ... Càng chăm chú nhìn tôi càng mê, ông cậu cho tôi xem những hình ông chụp thử máy và ống kính ... Ôi ước gì tôi cũng có một bộ máy như vậy ... Cả túi ba lô đó chắc đến mấy trăm triệu chứ không ít, toàn ống kính L giá trên 1000$.

Ông cậu cứ nói với tôi: phải cố gắng học thật nhiều, biết đâu cháu lại có thêm một nghề, vừa thỏa đam mê vừa có thêm thu nhập ... Càng đến với chụp hình ta mới thấy cái khó của nó, để có một bức hình tương đối đẹp thì đòi hỏi anh phải có nhiều kinh nghiệm ... Đôi lúc chụp hình mãi mà vẫn không ưng ý, vì còn quá nhiều cái ta cần phải học thêm.

Tuần trước ông cậu nói: Hải có nhận chụp hình đại lộ Võ Văn Kiệt không?
Tôi cũng e ngại, không biết có làm được không? Suy nghĩ khá lâu tôi mới dám nhận ... Vì tính của tôi cái gì mình không làm được là không bao giờ nhận, mà đã nhận thì phải làm cho hết sức mình.

Sau khi tôi đồng ý nhận chụp hình đại lộ Võ Văn Kiệt thì tổng biên tập gửi cho tôi cái đề bài:
"Chụp và làm bài giới thiệu con đương mang tên  VÕ VĂN KIỆT cần có thêm 1 số ảnh sau:+ Ảnh ghe,thuyền = chợ nổi trên sông ..
+ Ảnh cơ sở kinh tế, xã hội : Trường học, Bệnh viện, chợ mua bán, công trình xây dựng, công viên , cây xanh ,những cơ sở văn hóa....vv...
+ Ảnh chụp có toàn cảnh,trung cảnh và đặt tả ...mới phong phú hấp dẩn ....Nếu được chụp và làm bài giới thiệu trong tuần nầy để tuần tới in thứ 5 phát hành .

Nói tóm lại : Mọi hoạt động xã hội tiến bộ đều có thể ghi chép hình ảnh và giới thiệu trên báo .Nếu kết quả tốt  vừa có nhuận bút vừa mang được tên tuổi mình ...Cố công rèn luyện có thể nó sẽ giúp cho chúng ta có thêm một nghề mới.
Thân ái ! tổng biên tập NKH"

Cái đề bài khó quá, không biết có làm nỗi không đây? Phải cố gắng hết sức mình mới được, cái nào không biết thì ta hỏi thêm bạn bè ... Tôi biết ông cậu vợ đang tạo cơ hội và giúp tôi cố gắng hơn trong môn nghệ thuật nhiếp ảnh, một bộ môn nghệ thuật mà khi không cần đến âm thanh, chuyển động ... hình ảnh nó nói lên tất cả.

Thế là tôi lên đường đi chụp hình đại lộ Võ Văn Kiệt ... rất vui vì cái đam mê của mình đang có cơ hội phát triển, không phải là lấn sân, hay làm giàu cho bản thân ... mà cái chính là thỏa chí chụp hình ... Và khi đã nhận thì phải làm sao cho có hình đạt. Trời nắng cũng như trời mưa, không kể sáng hay tối, tôi lang thang đi tìm ảnh đẹp ... rất thú vị. Rồi những lúc khó quá tôi lại nhờ bạn bè chỉ giúp ... qua chuyến này tôi lại học thêm những kinh nghiệm chụp đêm, xử lý hình ảnh sao cho đẹp hơn, cảm ơn anh Lê Dũng đã tận tình chỉ cho tôi những kỷ thuật chụp đêm rất tuyệt. Anh Dũng cũng hay nói: "con đường chụp hình khá phức tạp, phải thật cẩn thận" đừng để mình lạc bước ... nghề chính vẫn là kiến trúc nhé !

Sau khi gửi hình ảnh cùng bài viết là sự chờ đợi, không kém phần lo lắng ... không biết có được đăng không?

Thế rồi có tin bài được đăng số 573 ra thứ 5 tuần này, ngày 13-10-2011 ... Ôi con số 13 thật tuyệt, đó là con số may mắn của tôi. Không những được đăng mà tôi còn được mời chụp thêm một bộ hình và bài viết mới.

Qua đây cháu xin kính gửi lời cảm ơn đến ông cậu, đã tạo điều kiện và cơ hội cho cháu thỏa đam mê chụp hình, biết là tay nghề còn non kém, nhưng cháu sẽ cố gắng học thêm, để cho ra những hình ảnh đẹp.

Sài Gòn ngày vui
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến