Ba tôi là họa sĩ

Mỗi lần tôi nói với bạn bè mình: "Tôi không tự hào mình sinh ra trong một gia đình giàu có, hay con ông to bà lớn, tôi tự hào được ba mẹ tôi sinh tôi ra trên sự đúc kết của tình yêu ... được sinh ra đống màu của ba ... qua tác phẩm của ba tôi vẽ tâm hồn và trí tưởng tượng của tôi bay cao bay xa."

Lúc còn nhỏ, mỗi lần ba tôi ngồi vẽ tranh thì bao giờ cũng mở những bản nhạc của Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên ... như để tăng thêm nguồn cảm xúc. Có những lúc tranh ba đang vẽ tôi tò mò chạy đến hí hoáy cầm cọ vẽ ... thế là ba tôi phải mất một buổi để sửa tranh. Những tác phẩm ba tôi vẽ thiên về Phong cảnh, thiên nhiên, quê hương làng nước ... hay những bức chân dung của bạn bè, hay những đóa hoa đẹp trong vườn ... Hồi đó tôi cũng được ba vẽ nhiều tranh lắm ... do thời gian nên mất đi nhiều.

Ba tôi không học qua một trường hội họa nào, chủ yếu là vẽ theo năng khiếu và đam mê ... Qua ba tôi cũng quen được nhiều người bạn họa sĩ của ba lắm, ở Huế có, Đông Hà có ... mà đôi khi họ thành bạn Vong Niên của tôi luôn. Rất nhiều tranh ảnh cổ động hay vị lãnh tụ Cacmac-Lenin hay Hồ Chủ Tịch ở huyện đều do ba tôi vẽ... Ba tôi vẽ hình cụ Hồ rất giống.

Chúng tôi cũng tự hào khi mình được thừa hưởng gen hội họa từ gia đình, anh em tôi tuy không đi chuyên sâu vô hội họa, nhưng cũng học nghề cần có năng khiếu hội họa đó là kiến trúc.

Tôi xin chụp lại những bức hình mà ba tôi vẽ để chia sẻ cùng mọi người ... những bức tranh của một người họa sĩ vẽ về miền quê hương Quảng Trị.

Những Tranh ảnh của ba tôi họa sĩ Đinh Giao Hữu:
 IMG_2791
 

Hoa lan - Tranh Đinh Giao Hữu
Những cây hoa do ba tôi trồng ... một niềm đam mê về cây kiểng, hoa lá của ba tôi.
 
..  

IMG_2793
 

Phụ nữ - tranh Đinh Giao Hữu 
Họ đã một đời hy sinh, chịu bao khổ cực để chăm lo cho gia đình - Hãy thương yêu họ. 
... 

IMG_2798
 

Vùng cao - tranh Đinh Giao Hữu 
... 

IMG_2800
 

Mẫu Tử - tranh Đinh Giao Hữu ...
...
Tỉnh vật - họa sĩ Đinh Giao Hữu

Tỉnh vật - tranh Đinh Giao Hữu

.


IMG_2801


Nhà Ngoại - Tranh Đinh Giao Hữu 
Ngôi nhà ngoại xưa ở làng An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị
.

Tuổi Thơ
 

Tuổi thơ - tranh Đinh Giao Hữu Những ngày ở Sài Gòn thăm cháu nội, ba tôi đã vẽ lại những tác phẩm này. 
...

 
Cô gái Vân Kiều
Cô Vân Kiều bên suối - tranh Đinh Giao Hữu


Sài Gòn 30-11-2011
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến