Ba tôi vui

Ồng cùng cháu
Ông và cháu nội

Phái đoàn họ Đinh Quảng Trị vừa đến Ninh Bình ... phái đoàn đi dự hội thảo họ Đinh Việt Nam ... tổ chức lần đầu tiên. Ba của mình cùng các bác, các anh rất vui khi được về với đất Tổ ... Tôi cũng tiếc lắm không ra dự được, cuối năm trăm công ngàn việc, lại con nhỏ ... Tôi rất tự hào được mang họ ĐINH. Kính chúc hội thảo nhà Đinh Việt Nam thành công tốt đẹp.

Để chuẩn bị cho hội thảo nhà Đinh, toàn bộ bà con phải bỏ rất nhiều thơi gian, công sức ra ... và chữ tâm về họ tộc luôn đặt hàng đầu. Các bác các chú ngoài Bắc rất nhiệt tình, đã chuẩn bị mấy tháng trời cho hội Thảo Nhà Đinh.

Khi nghe tin có hội thảo nhà Đinh bà con quê tôi vui lắm, bác Ngô năm nay đã ngoài 70 tuổi đã ra nhà thờ họ Đinh của làng An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong thắp hương khấn và xin mang cuốn gia phả ra ngoài Ninh Bình ... biết đâu sau chuyến đi này họ Đinh làng tôi tìm về được nguồn cội xưa.

Khi tôi bắt tay vào nghiên cứu họ tộc Đinh tôi đang mang trên mình, lúc đầu tôi chỉ nghiên cứu gia phả của làng tôi mà thôi ... càng nghiên cứu thì càng có hàng trăm câu hỏi đặt ra và câu hỏi lớn: Vậy Tiên tổ của mình gốc ở đâu? Trong gia phả chỉ ghi là Châu Ái mà thôi ... ông Tổ họ Đinh làng mình rời quê và mang theo các thẻ bài ghi tên cha ông ... Nếu trả lời được câu hỏi này không phải là dễ, vì muốn biết phải đi gỏ cửa từng họ tộc xin đọc gia phả, điều này khó mà thực hiện, thứ nhất gia phả là quý nhất của một dòng họ, không dễ gì cho người lạ xem ... thứ 2 không thể có đủ tiền và thời gian. Thế nên tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó ... và ý tưởng thành lập trang họ Đinh Việt Nam ra đời ... ban đầu cũng lắm gian nan ... vì họ nói mày là ai? mà dám làm trang đó ... tôi đã mày mò tìm hiểu cả về tin học lẫn viết lách ... trước là đưa gia phả làng An Giạ tôi lên cho bà con tin tưởng ... Từ 2009 đến giờ thật mừng vì trang website www.hodinhvietnam.com đã được bà con khắp 3 miền cũng như ở nước ngoài yêu mến ....

Giọng ba tôi gọi từ Ninh Bình vô với giọng rất vui ... ba nói: vừa xuống Hà Nội đã có ban liên lạc đón và chở về Hoa Lư Ninh Bình ... Cho tôi xin trân trọng cảm ơn bà con ngoài Bắc ... Tôi biết ba tôi đã rất tự hào về con trai của mình ... tôi vừa viết mà tôi khóc đó quý vị ... từ năm 2009 đến giờ vui có buồn có khi trang họ Đinh Việt Nam hoạt động ... ba tôi đã nghe hàng trăm lời cay độc, đắng cay ... cũng có thêm chửi rủa ... cũng chỉ vì cái độ kỵ ghen ghét của lòng người thôi ... ba tôi nào có biết mạng là gì? Chỉ nghe những lời cay độc dành cho thằng con trai duy nhất mà thôi ... con biết con đã làm ba buồn nhiều lắm. Hôm nay được đặt chân lên đất Hoa Lư Ninh Bình ... chắc ba tôi đã thôi buồn thôi đắng cay ... lâu nay ba tôi chỉ ngậm và nuốt nước mắt vô trong thôi quý vị ạ. Ông Nội của tôi cũng là một người sống chưa mất lòng một ai, khi nghe tin ông nội qua đời ai ai cũng tiếc thương ... cả huyện Hướng Hóa đi viếng chứ không nói chỉ người thân ... sống chưa một lần có câu nặng nhẹ với ai ... một đứa trẻ con thấy cũng mến thương yêu quý ... vậy mà cũng bị những thằng mất dạy lôi lên mà chửi ...

Tôi nào có vinh danh hay quảng bá cái tên Đinh Thanh Hải đâu chứ? Tôi mà có ý đó liệu Tiên Tổ có cho tôi sống bình an không? Đừng có như vậy?

Tôi có sân si có hay than khóc quá không quý vị? có cái tôi lớn quá không ? Tôi đã khóc than nhiều ... làm phiền quý vị nhiều ... quý vị hãy hiểu cho nó nhé ... khi trang website ra đời nó đã coi như đứa con tin thần của nó ... mà đã là con thì ai chém giết đánh hạ thì nó phải khóc chơ, con người mà chơ có phải thần thánh gì đâu quý vị ạ ... như vợ nó hay nói: "kiếp trước chắc anh viết sử mà viết chưa xong nên kiếp này phải đầu thai làm tiếp" ... cũng không hiểu sao cái duyên cơ đưa tôi làm trang họ tộc ...

Xin cúi đầu cảm tạ ơn trên đã luôn che chở tôi, giúp tôi vượt qua bao khó nhọc của cuộc sống, vượt qua sự thù hằn ghen ghét ... cảm tạ ơn trên đã cho tôi có một gia đình hạnh phúc, có vợ con khỏe mạnh. Bên đời vẫn có quá nhiều người anh , người chú, người bác yêu quý ... luôn đặt tôi trong trái tim với những yêu thương.

Trân Trọng
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến