Chuyện cái tủ áo quần

Tôi chọn cái nào - Ảnh internet
Chẳng biết Nó ra đời từ bao giờ, chắc là lâu lắm rồi ... Nếu như con người cứ ăn lông ở lỗ thì chắc cái tủ quần áo như nó chẳng bao giờ ra đời làm gì. Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thì con người biết mặc áo quần cách đây gần 200 năm, họ dựa vào sự sinh tồn và phát triển của loài chí rận, nó chuyển từ sống trên đầu sang sống ở áo quần ... Bên cạnh đó cơ thể con người rụng hết lông lá, rồi thời tiết lạnh giá, con người bắt đầu tìm cách giữ ấm cho cơ thể ... ban đầu là từ những chiếc lá hoặc những cọng rơm khô đan thành tấm để che thân ... từ những cái ăn mặc đơn sơ dần phát triển tạo thành áo quần ... Những chiếc áo quần lúc đầu thì treo trên vách, để góc nhà ... rồi con người đã biết tạo ra những cái cụi, cái hòm để lưu giữ quần áo ... Chắc thời đó nó cũng ra đời theo.

Thời tiền sử - Ảnh Internet
Nó cùng những người bạn của nó được những đôi bàn tay của người thợ mộc, thợ kính, thợ sắt thép tạo ra ... tùy theo gia chủ của nó có bao nhiêu tiền, chứa trong nó là những thứ áo quần gì? Những bác nông dân thì Nó được tạo ra bằng những cây gỗ vụn, những tấm ván tận dụng ... rồi họ để những bộ áo quần đơn sơ vào đó ... Rồi đến những người công nhân hay đám sinh viên, trước khi xa gia đình họ được ba mẹ họ tạo ra cái hòm bằng gỗ, bằng vãi, bằng da ... để chứa áo quần vô đó, Rồi khi họ có chỗ ăn chỗ ở thì họ đi mua những cái tủ bằng vải với khung kim loại nho nhỏ ...  Rồi cao hơn thì Nó là những gian phòng lớn chỉ để chứa áo quần, đó là những căn phòng chứa quần áo của các bậc đại gia, những chiếc áo cái quần với giá hàng ngàn đô la, đổi ra cả tấn thóc lúa. Cái tủ quần áo lúc đó được nằm nơi sang trọng, khô ráo, sạch sẻ, thơm tho ... có khi nó còn được đặt máy nhiệt chống ẩm, hút ẩm.

Nó tự hào lắm khi nó là nơi chứa đựng những chiếc áo quần thơm tho, gọn gàng, sạch sẽ, người chủ nhân của nó khoác lên mình khi ra ngoài ai cũng quý mến, ông bà xưa có câu: Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần ... cái áo quần con người mặc nó đánh giá nhiều với bản chất bên trong của người đó, và đôi khi những chiếc áo quần làm cho con người tự tin hơn, suy nghĩ thoáng hơn và dẫn đến thành công hơn. Có nhiều người nói là mặc bộ đồ này ra đường luôn gặp xui rủi, hay mặc bồ đồ kia luôn gặp may mắn ... vâng, nó không phải là mê tín, mà là áo quần đã ảnh hưởng đến bạn, bạn không tự tin không thoải mái với bộ trang phục đó thì làm sao bạn thành công ? Ngay ở Việt Nam có 3 miền chính: Bắc Trung Nam ... cách ăn mặc của họ cũng hoàn toàn khác nhau, miền bắc hay lạnh giá phải áo quần ấm, miền trung thì thất thường lúc nắng lúc mưa, miền nam thì khí hậu nhẹ nhàng, mát, nên ăn mặc nhẹ nhàng, thoáng mát ... Từ cái ăn mặc đó đã tạo nên tính cách đặc trưng riêng của mỗi vùng miền.

Nó ra đời và chứng kiến nhiều chuyện quanh nó lắm, mỗi khi áo quần nằm trong nó được sắp đặt gọn gàng, sạch sẻ, những chiếc áo quần được ủi là thẳng tắp thì chứng tỏ chủ nhân là một người ngăn nắp gọn gàng, và nếu đó là tủ quần áo gia đình, thì người vợ là người chu đáo, bàn tay họ đã làm cho gia đình mãi vui vẻ ... chồng con mặc áo quần ra đường đầy tự hào, ai ai cũng nhìn và thầm nói: Ôi thật tuyệt vời khi có được người phụ nữ như họ ...

Bên cạnh đó nó cũng buồn khi phải nằm trong một gia đình với người chủ nhân bận rộn, có thể là đàn ông độc thân, có thể là của người vợ không yêu chồng ... những chiếc áo quần nhăn nhúm, nhồi nhét vào tủ quần áo của nó ... Có khi áo quần của vợ con đầy, áo quần của ông chồng bị nhét vào trong những cái sọt ... Mỗi khi ra đường, những chiếc áo thật tệ, thương cho họ quá ... bạn bè đứa thâm tình thì nói: ông ăn mặc gì mà kỳ vậy, sao không là ủi cho nó phẳng hãy mặc ... Người chủ nhân bộ áo quần cười huề và nói: tôi thích bụi bặm vậy đó mà ... Nhưng nói là nói cho qua, chứ ai không thích áo quần đẹp, thẳng, phẳng, thơm phức ...

Tủ quần áo tươm tất - Ảnh internet
Những gia đình đại gia họ có cả chục người phục vụ, nhưng sáng sáng cô vợ vẫn tự tay chăm lo cho chồng con, họ đem những bộ đồ mới ra để trên giường cho chồng, những đôi vớ, thậm chí cả những quần lót ... Người chồng chỉ còn mặc vào và đi làm.

Ngày nay, nó được phát triển cao lắm, tiến hóa lắm rồi, khi thiết kế nhà họ được chú trọng đặt ở đâu, âm tường hay lộ ra ... hay thiết kế nguyên cả một phòng để áo quần.

Vì sao lại có câu: Nâng khăn sửa túi ... là đàn ông ai chẳng mơ ước một mai này có vợ, được vợ chăm lo, mỗi sáng sẽ được vợ thắt cà vạt, tiễn chồng ra tận ngoài ngõ, rồi hôn chồng tạm biệt ... Hay những lần đi công tác xa, hoặc du lịch cùng công ty ... người vợ ở nhà đã chuẩn bị cho ta cả một túi đồ rồi, cái nào mặc với cái nào, anh chồng chỉ cầm va ly là lên đường.

Biết là thời này đã bình đẳng rồi, chồng và vợ đều phải đi làm, chứ không như xưa chồng làm nuôi vợ ... Nên có đôi người còn nói lại, vậy vợ đi làm thì ai chuẩn bị cho họ?

Hôm nay cái tủ quần áo tôi lan man một tý chuyện, có thể đúng có thể không? Nhưng những cái nho nhỏ đó có khi ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, bên cạnh một chén cơm miếng canh ngon ngọt, nó còn thêm là cái tủ quần áo đó bạn à. Những người chồng họ cảm thấy buồn khi họ chẳng được chú tâm, áo quần của họ chỉ để tạm bợ đâu đó, nghĩa là họ không có ở mãi trong ngôi nhà này, một lúc nào đó họ sẽ ra đi.

Sài Gòn 04/12/2012
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến