Nước Chè Xanh

tra-xanh2.jpg
Lá chè - dùng để nấu nước chè xanh

Hôm nay, cô bé trong công ty mang vào một ấm chè xanh, tôi vội xin cô ấy một ly để uống ... chợt miền ký ức nó ùa về, một khu vườn đầy những cây chè của nhà ông mệ nó. Vùng núi Khe Sanh - Quảng Trị quê nó được thiên nhiên ban tặng cho nó một thứ đất đỏ bazan, thứ đất trồng tốt cho các cây: cà Phê, cây Mít, cây Abuca, cây Tiêu, cây Chè ...

Những cây chè được ông mệ nó trồng trong một khu vườn, những bụi chè vừa ra lá xanh non là mệ nó hái đem vào nấu để uống, một nồi nước chè xanh đậm đà sau những bữa ăn thật thích, nước chè làm miệng mình thôi tanh vì ăn cá, thôi dính mỡ vì ăn thịt.

Cái hình ảnh người ông người mệ xưa uống chè cũng thật hay, ấm nước vừa đun sôi đổ ra ly là cầm lên uống, nước vừa vào miệng là ngậm lại và súc súc … âm thanh phát ra nghe thật mộc mạc giản dị, rồi sau đó các cụ lấy ngón tay chà chà vào hàm răng nhuộm đen tuyền. Có thể việc làm như vậy nếu người “ hiện đại “ Chắc sẻ trề môi cười và phán: gớm quá.

Trưa nay, nó cầm ly nước chè xanh lên uống và cũng súc súc xong và nói: đó là phong cách uống chè xanh. Các cô gái trố mặt ngạc nhiên … văn hóa lạ quá anh ha?

002.jpg
Ly nước chè xanh

Hồi xưa ở quê đa số nhà nào cũng dùng nước chè xanh, bà con sau vườn bao giờ cũng trồng cây chè xanh, nó là thức uống thật tuyệt vời, sau này mới có trà này trà kia, chứ hồi đó làm gì có mà uống. Có lần nó chạy vào nhà mệ chơi, thấy bình nước chè đậm nó cầm lên uống một hơi, đang đói bụng mà làm một ly chè xanh quá đậm, nó bị say … thật cực khổ khi bị say chè, buồn nôn mà nôn không được, mồ hôi ướt đầm đìa …
Nó lại nhớ cái thời ấy quần jean mua từ chợ về, để khỏi bạc màu thì bà con nấu một nồi nước chè đậm, sau đó vớt hết lá ra … rồi đem quần jean nhúng vào đó. Quần được nhúng sẻ bền và lâu phai màu.

003.jpg
Bình chè xanh thơm ngon.

“Thương nhau múc bát chè xanh – Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng ”

Chè xanh là thức uống mà được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu … họ cho rằng nếu thường xuyên uống nước chè xanh, có thể làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, và một số bệnh ung thư khác … đồng thời uống nước chè xanh làm cho ta giảm béo khá tốt.

Nước chè xanh có vị đắng, nó giúp cơ thể ta thanh nhiệt khá tốt … các bạn nên tập thói quen uống nước chè xanh thay cho các thức uống có gas hay đường hóa chất.

Bây giờ không còn cảnh đun ấm chè trên bếp củi, hay lò bếp than đá … thay vào đó là những cái ấm thủy tinh nấu điện, hay trên bếp ga. Mỗi lần đi chợ các nàng mua một bó vừa uống, nấu xong một nước thì ta thêm nước để nấu cho lần 2 (tiết kiệm – và nước sau khá ngon). 


Nhưng ta nên chú ý, không nên uống nước chè đã để qua đêm, vì khi đó nước chè đã bị phân hủy, có thể bị thiu và có mùi. Những ai thường mất ngủ thì không nên uống nước chè vào ban đêm. Đồng thời phụ nữ có thai cũng không nên uống.

Sài Gòn 25,02,2013
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến