Mùa " Phóng sanh - tử "
Một góc con sông nằm trong rừng bỗng nháo nhác lên, chúng nó kháo nhau: Ôi các bạn ơi, hình như sắp đến mùa " phóng sanh - tử " rồi đó, hôm qua một đám nhà chim sẻ bị con người bắt đi rồi. Đám cá cũng lên tiếng: " Họ hàng nhà cá chúng tôi cũng đang nơm nớp lo sợ đây ạ, hình như là gần đến mùa lễ … con người đi bắt chúng ta và bán cho những vị có lòng tốt, họ mua rồi thả chúng ta đi để cầu an … "

Không biết cái trò này ai truyền dạy lại cho con người, mà họ nghĩ ra chuyện phóng sanh để cầu an, cầu may, cầu tài lộc. Những đàn chim đang bay trên trời, chúng nào có tội gì đâu? Chúng sinh ra là cất tiếng hót líu lo cho đời vui, khu rừng như reo lên những tiếng nhạc ... Còn ở dưới nước là những đàn cá nhỏ tung tăng bơi lượn trong làn nước mát, bỗng dưng bị bắt lại ...

Chim thì hàng chục con bị bắt nhốt vào cái lồng nhỏ, chúng đạp nhau có đứa gãy cánh, gãy chân, toác miệng … còn đàn cá thì trầy da trốc vẩy.

Sau đó, chim cá lại phải mang ơn con người, nhờ con người mà chúng tôi được giải thoát, được trở về với thiên nhiên, sông suối ... chúng tôi được những người tốt mua lại, chim chóc thì họ có thể tung cho bay ra ngay, còn cá thì họ mang ra sông, suối thậm chí những con kênh ô nhiễm để thả.


Phóng sanh - Ảnh internet

Oái oăm thay cái mùa cầu an của con người lại là mùa đau thương tang tóc cho họ nhà cá - chim. Thà rằng họ bắt chim cá rồi đi làm thịt ăn, cá chim chết ngay chứ không dỡ khóc dỡ cười ... đứa thì gãy cánh, gãy chân, trầy da trốc vẩy thương tật đầu mình ... Thì ngày mai đây, hỏi làm sao chúng tôi sống được ? một kẻ thương tật làm sao chống chọi lại với kẻ thù, một kẻ thương tật làm sao có thể đi tìm thức ăn?

Chúng tôi có tội tình gì ? - Ảnh internet

Có những chú chim con cá bị bắt rồi thả ... mấy hôm sau đó lại bị bắt và được thả …  cứ bắt vào rồi thả ra cả chục lần. Còn những chú cá đang bơi lượn ở hồ nước trong lành,lại bị con người thả xuống kênh nước ô nhiễm, thối um … thả xuống chưa được mộtngày đã phải nổi kềnh xác lên chết phơi trên mặt nước.

Con người họ thông minh là vậy, động vật bậc cao là vậy ? Sao họ không nghĩ và thương tình cho những con vật nhỏ bé như chúng tôi … đấng tối cao nào đi phù hộ cho việc đày đọa, tra tấn dã man như vậy? Người dân nghèo thì đi bắt chim bắt cá bán, người giàu có thì mua rồi phóng sanh … cái cầu cần nên cái cung phải cấp. Chúng tôi những loài chim loài cá nhỏ bé khẩn thiết van xin con người hãy tha cho chúng tôi, đừng làm việc thiện kiểu độc ác như vậy.

Chúng tôi chết bên cây nhang - Ảnh internet

Mùa lễ cầu an xin hãy nhớ
Làm việc nhân cũng có cả trăm đường
Đem tiền giúp người nghèo vượt khổ
Giúp người đau qua lúc hiểm nghèo
Hay bố thí cho người nghèo đói khát
Giúp trẻ em nghèo chiếc áo bữa cơm
Đời sẻ đẹp khi tâm mình luôn sáng
Cớ hà chi phóng sinh hay cúng điếu
Ơn cao nào giúp kẻ ác bạo tàn ...
Gieo tai ương - khổ hận cho muôn loài

Sài Gòn 20-08-2013
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến