Đời cô giáo Liên

Soi gương qua mặt nạ - Ảnh internet

Cái huyện này ngày xưa hoang vu lắm, cây cối rậm rạp, có những cây gỗ lớn phải 4 người ôm mới hết. Chim chóc, hươu nai vẫn chưa biết sợ con người. Vùng đất này là nơi diễn ra cuộc chiến tranh đẫm máu giữa ta và Mỹ, biết bao nhiêu máu đã rơi xuống đất này, biến đất đỏ lại đỏ hơn.Cuộc sống nơi đây bắt đầu thay đổi khi tỉnh có chiến dịch đi kinh tế mới. bà con Quảng Trị tay bồng tay bế kéo nhau đi nơi khác lập nghiệp, mong đổi đời, xóa tan cái nghèo đói. Những ngày đầu ôi đói khổ, rét buốt thấu xương, những trận sốt rét " Thừa sống thiếu chết ".

Đói đến mức phải đi đào củ mài trên núi mà ăn, cũ mài nó giúp cơ thể ta giảm sự thèm ăn bột đường, nó có lượng tinh bột khá cao. Bên cạnh đó còn đi hái lá rừng, chuối rừng, măng tre ... để ăn cho qua cơn đói khát, lương thực của thời bao cấp thật hạn hẹp. Thời đó gia đình nào cũng đông con, ấy vậy mà xã chỉ phát cho mỗi cái bao cát làm mền đắp ... đêm về cả nhà phải đốt một đống lửa và quây quần bên đó cho ấm.

Gia đình của Liên thì khá hơn vì ít con và lên sau mọi người, ba mẹ cô ở tuốt trong rừng sâu của huyện Bù Đăng, một huyện của tỉnh Bình Phước. Ba thì làm bên xã đội, mẹ thì làm nương rẫy, cuộc sống nhẹ nhàng trôi đi. Liên rất to mập nên họ thường gọi là cô với cái tên là: cô Liên Xô. Lúc đầu Liên rất bực mình về điều đó, sau cũng quen ... và cô ăn kiêng, để ốm lại và mọi người phải khen cô xinh đẹp mới vừa lòng.

- Liên, năm nay thi đại học rồi đó, con định thi trường gì
- Dạ con muốn thi vào trường sư phạm ba à
- Ừ, gia đình mình cũng còn khó khăn, mà đi học sư phạm thì được miễn học phí, với lại con gái theo nghề đó cho an nhàn.

Ông Đắc là một người quan hệ khá giỏi, từ một nhân viên quèn ở xã, nay ông đã leo lên chức to của huyện, quyền sinh quyền sát nằm trong tay, biết bao nhiêu người xin được việc tốt, chỗ ngồi hay và lương đầy, đó là ơn nhờ vào ông Đắc. Với suy nghĩ: " Ông ta nuôi ta biết, Gà ta nuôi ta hay, chó theo ta không hề phản chủ " ... Ông Đắc đã cho tay chân của ông vào những vị trí quan trọng của nhiều cơ quan nhà nước, những vị trí phó phòng, trưởng phòng, thậm chí cả chân bảo vệ cũng con cháu ông. Càng ngày tiếng ông nói vang cả núi rừng, bàn tay che phủ cả một bầu trời. Không những ở huyện mình mà ông còn quan hệ với các huyện bạn, cả tỉnh.

- hu hu hu ba ơi, con thi tuột rồi, trường đại học sư phạm Đà Nẵng năm nay lấy 18 điểm, cộng thêm 2 điểm ưu tiên miền núi mà con thiếu 2 điểm. Họ lại xét nguyện vọng 2 cho con vô trường tổng hợp khoa tiếng Nga
- Không sao đâu con, miễn có học và có bằng đại học là được. Quê không có tiếng Nga thì con gái ba dạy tiếng Anh.

Khoa tiếng Nga lèo tèo vài sinh viên theo học, đa phần sinh viên theo học để mơ ước du học sang Nga, còn riêng Liên thì theo học để về quê cho ba Đắc bùa phép, hô biến cái là được dạy ngay, mà dạy tiếng Anh mới tuyệt.

- Ba ơi, con tốt nghiệp ra trường rồi ba cho con dạy ở đâu ?
- Con gái yên tâm, ban đầu thì ba đưa con về trường nhỏ, sau đó sẻ lên trường huyện.
- Ba ơi nhưng con không muốn đi bản làm nghĩa vụ như mọi người đâu nhé.
- Trời con gái của ba mà phải đi nghĩa vụ sao, con đừng lo lắng. Ba đã liên hệ xin cho con vô trường cấp 2 tạm đôi năm. Nhưng ba cấm con không được ưa thằng Lô đâu, hắn chỉ là một tay thợ mộc, chẳng học hành đến nơi đến chốn, con lấy nó là bôi tro trát trấu vào mặt ba đó.

Còn chuyện tình cảm, Liên bỏ mặc lời ngăn cấm của ba mẹ, vẫn yêu anh Lô vì anh quá giỏi, một thợ mộc giỏi ... anh là tay buôn gỗ trùm ở Campuchia ... vì trái tim yêu chàng nên Liên cứ vậy mà tiến tới, hai đứa trẻ bày mưu mang bầu rồi ba mẹ sẻ đòi cưới.- Tổ cha mày, mày bôi tro trát trấu lên mặt tau à ? Cái đồ mất dạy ?
- Ba ơi, con yêu anh Lô ba đừng cấm con
- Sao mày không chọn thằng có ăn học mà chọn thằng đó ...
- Ba ơi, ngày xưa ba cũng chỉ học tới lớp 5, sau đó ba mua bằng mới có được như hôm nay mà ?
 Bốp ... bốp ... Bàn tay to Đắc đánh mạnh vào mặt con gái, một đứa con mà bấy lâu nay ông cưng chiều ... Nhưng tại sao chỉ vì một thằng oắt con, mà nó dám bêu rếu ba nó, so sánh ba nó với thằng nó yêu ?

Liên nói trong tiếng nấc: Ba ơi chúng con lỡ dại rồi, con đã có bầu 3 tháng rồi ... Đắc nghe xong mà chết lịm, nhục nhã vô cùng, ôi sao nó dám làm những việc xấu xa này, khác nào đào hố cho cha nó chết đi vì nhục.

Lô chăm chỉ hơn và được ba vợ nâng đỡ, Lô đánh bắt xa bờ ... làm ăn với các tỉnh bạn, như thể cho mọi người biết: Tôi không cần nhờ vào ba vợ. Lô làm ăn lên như diều gặp gió, anh tậu nhà ngay trung tâm huyện, lên xe ô tô xịn. Lô lâu lâu vui cười lại hát Tình đẹp mùa chôm chôm: " Mong cho mai sau đời ta luôn có nhau / Như những ngày mới gặp nhau / Đưa em sang sông, vào rừng Sưa rất hiếm / Bằng xuồng đuôi máy ca nô / Rừng Sưa kiếm bạc / Tình mình cũng thật đậm đà / Đời vui sớm chiều, dù nghèo vẫn đẹp hiền hòa. / Tương lai mình như thế / Em đi làm cô giáo /còn anh mua bán gỗ Sưa ... "

Vì sợ mọi người coi khinh, con gái cưng của vị chủ tịch lại ưa một thằng thất học, làm đủ thứ nghề để sinh sống. Ông Đắc bắt đầu đưa công trình về cho Lô, những công trình lớn của huyện. Lô bắt đầu khá lên không những trong quan hệ với những cơ quan ban ngàn, mà còn giỏi trong xã giao với quan to.
 
Gỗ sưa - cây gỗ quý với giá trị rất cao - Ảnh internet

Liên dạy ở trường cấp 2 được vài năm thì ông Đắc mua đứt ông hiệu trưởng cấp 3: Phương ơi, anh nói thẳng với chú, chú giúp con gái Liên của anh qua trường cấp 3, anh sẻ giúp con gái chú vào làm ở ngân hàng.
- Ôi được chủ tịch chú ý vậy em quyết một lòng theo anh, em sẻ cơ cấu cho bé Liên leo lên phó hiệu trưởng và mấy chốc lên được chức hiệu trưởng. Em bàn như vầy anh xem được không: Em sẻ đưa Liên từ trường cấp 2 về trường cấp 3 của em, nếu bất cứ cô thầy nào lên tiếng em sẻ trù dập họ, giảm giờ dạy, không bổ nhiệm vào bất cứ vài trò lãnh đạo nào của trường. Coi như là tấm gương ...
- Anh tin ở chú, theo anh út không thua thiệt gì đâu mà ...

Hiệu trưởng Phương bắt đầu lên kế hoạch, ông trù dập tất cả giáo viên dạy giỏi mà ngang bướng. Những cuộc họp ở trường trở nên nặng nề hơn, Phương như thể hiếp dâm tinh thần của thầy cô giáo. Buổi họp không một ai dám lên tiếng, vì đã có chuyện thầy Lần cả gan góp ý, nên đã bị trù dập một thời gian dài.

Thế là Liên đi khá nhanh, và chỉ sau vài năm đã ngồi ghế to ở trường huyện, bàn tay ông Đắc chỉ đạo hiệu trưởng Phương xây dựng thật hay.

Năm 2009, Ông Đắc hết nhiệm kỳ chủ tịch và về hưu. Ông căn dặn con cái phải thật cẩn thận, vì nhiều người bị ông đuổi việc hay chuyển vùng công tác ... nay đã quay lại nắm những chức vụ to trong huyện, đặc biệt là Lô, hãy thôi ngay buôn hàng lậu, hàng cấm. Nhưng Đắc biết Lô đang trên đà kiếm tiền nên khó dừng lại, và hơi tự cao nghĩ rằng mình quan hệ rộng với nhiều cấp lãnh đạo, nhiều ban ngành ... Đắc lo cho Lô nhiều lắm, một đứa con rể thất học được ông đưa lên đỉnh cao của danh vọng.

Kết thúc một đời mưu mô, gian trá. - Ảnh internet

- Ba ơi, chết con rồi ... 20 tỷ buôn bò qua Campuchia con bị phát hiện rồi, làm sao bây giờ ba ơi. Toàn bộ vốn con dốc vào đây hết rồi ?
- Đụ má, tao đã nói với mày là tau về vườn rồi, đừng buôn nữa ... sao mày không nghe- Dạ con làm chung với anh Hải Phong con ông Bầu Đấm, nó có ô dù to.
- Mày bị gài rồi con ơi ... Con Liên thì bị kỷ luật, nay cũng bị mất dạy ở nhà, giờ mày phá sản ... đây là quả báo à ... trời ơi là trời ...Liên nghe tin dữ, chồng mất sạch tiền bạc lại nợ nần vay nống gần chục tỷ ... Liên tuyệt vọng và nhảy xuống vực sâu tự tử, kết thúc một cuộc đời. Cả trường nghe tin cũng thương xót cho gia đình Liên, chỉ vì tham vọng chức quyền mà đạp qua tất cả, lập bè phái để tham ô hối lộ, vơ vét tiền của dân của nước. Những cô thầy xưa kia bị Liên đuổi cũng đến thắp nhang, họ cầu mong hương hồn cô được yên nghỉ nơi vĩnh hằng, âm ty địa ngục không bắt tội cô.

Ông Đắc từ ngày Liên mất cũng bị chứng điên khùng, lúc tỉnh lúc điên ... đi lang thang ngoài đường và miệng hát nghêu ngao câu trong bài Căn Nhà Mộng Ước : "Căn nhà xinh xinh mình ước mơ có rồi giờ em ở đâu ...".

Đám đệ tử cũng cao chạy xa bay, chuyển nơi khác làm việc để tránh xa mọi rắc rối ... vợ ông Đắc thì nay đi cạo mót ở những lô cao su, có những lần bị chủ nhân phát hiện và rượt chạy " Thừa sống thiếu chết. "

Sài Gòn 05-03-2014
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến