Quảng Trị quê tôi còn nghèo khó

" TỐT KHOE XẤU CHE " 
Nhưng có những cái không thể nào che mãi được, kim trong túi lâu ngày cũng lòi ra. Huyện Hướng Hóa nói riêng và Quảng Trị nói chung vẫn còn đó nhiều cái bất cập, những sự lãng phí tiền của gây bức xúc cho người dân địa phương cũng như những người đã được đọc báo chí hay truyền thông đưa tin. Những dự án đầu tư tiền tỷ nhưng rồi chẳng thu lại được kết quả tốt.

Năm 1989 Quốc hội quyết định chia tỉnh Binh Trị Thiên thành 3 tỉnh: Thừa Thiên Huế + Quảng Trị + Quảng Bình. Trong đó cơ sở vật chất thì nằm ở thành phố Huế, cán bộ thì Quảng Bình, Quảng Trị thì chỉ là gió Lào và nghĩa Trang. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra tại sao Quảng Trị vẫn phát triển rất chậm, có khi là đứng yên thậm chí thụt lùi.

Nhớ ngày trước, thị trấn Khe Sanh làm đường ống lấy nước, những ống nhựa lớn được chôn xuống đường, băng qua nương nhà dân cư, nước đã có, ống đã chôn nhưng không sử dụng được, dự án đó lại cho đi vào quên lãng, đường ống vẫn nằm sâu dưới đất (vì nhà dân bây giờ đã xây dựng lên nhiều, không có tiền đền bù để đào ống nước lên). Sau đó thì các dự án PAM, mục tiêu của Dự án:  "Hỗ trợ cho các hộ gia đình nông dân nghèo trồng rừng trên đất trống đồi trọc, giải quyết nhu cầu chất đốt, gỗ gia dụng và nâng cao năng lực phòng hộ của rừng, chống xói mòn, bảo vệ đất và cải thiện môi trường sinh thái "  Nhưng đất đai đó có thực sự vào đúng người dân nghèo ở miền núi không? Vâng câu trả lời có nhưng mà chỉ là số nhỏ, những cán bộ hám lợi đã đưa đất đai cho người thân, anh em ... và sau đó bán đi thì chia tiền cùng nhau.

Năm 1998 nhà nước đầu tư xây dựng và phát triển Khu thương mại Lao Bảo, lại tiền tỷ rót vào đây ... nhưng rồi trong một phóng sự trên truyền hình VTV nói về những công trình gây lãng phí tiền của nhà nước lại có tên Khu Thương Mại Lao Bảo. Những kiot đóng cửa im lìm, những công ty chỉ có mỗi người bảo vệ trông giúp công trình. Sau mười năm Khu thương mại Lao Bảo vẫn là khu thương mại nhỏ lẻ, với siêu thị miễn thuế bán hàng điện tử, bia rượu, hàng tiêu dùng ...(rất nhiều hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc). Về cơ bản thì cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện nhưng những nhà đầu tư vẫn chưa bỏ tiền đầu tư lớn và đây.


Siêu thị miễn Thuế - Lao Bảo, Quảng Trị.

Mới đây, báo chí và truyền hình lại nói về việc đập phá sân vận động ở Khe Sanh, Hướng Hóa. Trang VTV Đài truyền hình Việt Nam có đăng bài " Bức xúc việc đập bỏ công trình tiền tỷ ở Quảng Trị ", bài báo nói về việc đập phá sân vận động Khe Sanh (Quảng Trị), có đoạn " Cách đây hơn 10 năm, vào năm 2001 sân vận động trung tâm thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị đã được đầu tư và xây dựng với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng. Nơi đây hàng năm đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao lớn của địa phương, là một trong những thiết chế văn hoá đem lại nhiều ý nghĩa đối với người dân huyện miền núi Hướng Hoá. Tuy nhiên, cách đây 2 tháng huyện Hướng Hoá đã bỏ ra một số tiền khá lớn để đập bỏ sân vận động này "

Công trình được khởi công tại đồi Cù Bốc, một địa danh của Khe Sanh trong chiến tranh, và sau đó hai năm thì công trình khánh thành. Công trình là niềm tự hào của người dân Khe Sanh nói riêng và Quảng Trị nói chung, một thị trấn miền núi cao mà có công trình với tổng giá trị đầu tư trên 7 tỷ đồng. Sau khi công trình được đi vào sử dụng, rất nhiều giải đấu được diễn ra ở đây, đá bóng, điền kinh ... những sự kiện làm cho người dân quê tôi vui mừng. Nhưng những giải đấu cũng thưa dần, và im lìm, công trình xuống cấp trầm trọng, tường nút, khán đài cỏ mọc um tùm ... những con trâu vào sân để ăn cỏ. Những chiếc xe hơi đậu thành hàng dài.


Sân vận động Khe Sanh - Hướng Hóa - Quảng Trị.

Cứ nghĩ huyện sẻ có cách sửa chữa, phục hồi lại công trình tiền tỷ ... nhưng cách đây hai tháng, họ đã quyết định bỏ ra một số tiền lớn để đập phá công trình. Theo báo VTV Đài truyền hình đưa tin : " Lý do đập bỏ khán đài A sân vận động Khe Sanh, được đưa ra đó là chuẩn bị mặt bằng cho việc xây dựng Nhà văn hoá truyền thống đồng bào Vân Kiều - Pa Cô. Điều đáng nói ở đây đó là công trình này cũng đã có đến 3 phương án chọn vị trí xây dựng chứ không riêng gì tại địa điểm này. "


Sân vận động - Ảnh Nguyễn Bình

Sự lãng phí này còn kéo dài đến bao giờ ? Khi một tỉnh còn nghèo khó như Quảng Trị, số tiền đó giải quyết được bao nhiêu vấn đề khó khăn mà các huyện, các xã còn gặp khó khăn, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị y tế còn lạc hậu thiếu thốn.


Nhà sàn của người dân tộc Vân Kiều - Huyện Hướng Hóa - Quảng Trị.

Sài Gòn 09/06/2013
ĐINH THANH HẢI

*****
Đọc thêm bài viết trên trang VTV Đài Truyền Hình : http://vtv.vn/Thoi-su-trong-nuoc/Buc-xuc-viec-dap-bo-cong-trinh-tien-ty-o-Quang-Tri/60804.vtv
Bài khác: http://m.cadn.com.vn/news/dan-buc-xuc-vi-chinh-quyen-pha-bo-cong-trinh-tien--24466-75
Công An Nhân Dân: http://cand.com.vn/dia-oc/San-van-dong-xay-dung-tien-ty-bi-pha-bo-khan-dai-chinh-226824/

Nhận xét

  1. Anh viết rất hay, thấy quê mình nghèo nhưng ở "trển" thỉ quá lãng phí

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến