Ẩm thực miền Trung tại Sài Gòn

Bánh lọc của Ẩm thực nhà Bu - liên hệ 02838257377

Miền Trung, hai chữ thôi mà rất có nhiều điều cần khám phá, tìm hiểu. Một mảnh đất nhìn trên bản đồ là cái eo nhỏ hẹp, quanh năm thiên tai dập vùi, cơn bão này vừa đi qua thì cơn bão khác đến, năm nào cũng như năm đó. Mưa thì lũ lụt. Mùa hè thì nắng cháy da, đất đai gặp hạn hán nứt nẻ, điêu tàn, bụi mù mịt phủ lên tới ngon cây tre. Cái xứ tôi đó không được thiên nhiên ưu ái như những vùng miền khác của đất nước Việt Nam. 

Tuy vậy, con người xứ miền Trung quê tôi không chịu thua với thiên nhiên, nắng mưa, đất đai cằn cỗi thì ta tìm những loại cây trồng thích hợp. Trong những cây đó phải nói đến cây sắn - miền nam gọi là khoai mì. Giống cây sắn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của châu Mỹ La Tinh, giữa thế kỷ 18, cây sắn được du nhập vào Việt Nam. Cây sắn trồng được ở những vùng đất khô cằn như các tỉnh Bình Trị Thiên cũ: Huế - Quảng Trị - Quảng Bình, cây trồng từ 6 đến 12 tháng là thu hoạch, củ sắn (khoai mì) được bà con thu hoạch rồi từ nó chế biến ra rất nhiều món ăn ngon: bánh lọc, bánh canh, sắn phơi sắt lát phơi khô, bột sắn, tinh bột sắn, bánh kẹo, phụ gia dược phẩm ... 

Công đoạn làm bánh bột lọc cũng công phu, ngày xưa bà con thu hoạch củ sắn về thì bóc vỏ, rửa sạch, lấy tấm tôn đục lỗ ... rồi cầm củ sắn mài. Sau đó đem đi lọc để lấy bột. Bánh lọc cũng có hai cách, bánh khô và bánh ướt (nấu đặc như cháo), bánh lọc có thể làm bánh trần hoặc bánh gói. Có được một cái bánh lọc ngon thiệt ngon, nhưng làm ra nó thật vất vả. 

Đa phần, người dân miền trung ai cũng có thể tự tay mình làm nên những món ăn dân dã, mộc mạc ... những món ăn ấy của một thời cơ cực, mà giờ đi xa ai cũng nhớ, có khi vừa đưa món ăn vào miệng, thì cả một miền hoài niệm xưa ấy lại ùa về. Nhớ quê hương, nhớ ba, nhớ mẹ ... Chính vì vậy, ngay ở thành phố Sài Gòn phồn hoa đô hội này, có rất nhiều nhà hàng, quán sá bán món ăn miền Trung mọc lên. Lúc đầu đó lượng khách chính là người xứ trung xa quê vào lập nghiệp, họ đưa gia đình hay bạn bè đi ăn cho đỡ nhớ quê. Sau dần, người dân Sài Gòn cùng bà con khắp mọi miền thích ăn món miền trung. Chao ui món ăn chi mà chua cay, mặn chát vậy mà cũng thèm, cũng mê ...

Dĩa bánh lọc ngon tuyệt.
Hôm rồi, Đinh Hữu Thành tổ chức gặp mặt anh em tại quán Quê Nhà, đang ngồi thì Hữu Thành alo cho bạn: " Babu Còi ơi, ghé ra đây gặp nhau tý, à nhớ mang theo bánh lọc nha "
Chua choa, mình là cái đứa ăn bánh lọc rất nhiều nơi ở Sài Gòn, nhưng ăn bánh lọc của nhà Bu răng mà ngon quá, tôm cực tươi, bánh hấp vừa chín, cầm không hề dính tay. Anh em thấy tôi ăn mà mắt sáng lên vì khoái nên họ nhường cho tôi ăn liền 3 cái.

Sài Gòn 19-06-2014 
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến