Vĩnh biệt Nhà báo Đoàn Thạch Hãn

Nhà báo, nhà thơ, nhà văn Đoàn Thạch Hãn (Tên thật là Đoàn Văn Tùng - từng có bút danh là Đoàn Kế Tường - từng làm báo Công An TP HCM)

Sáng nay, tôi thấy anh Hà Đình Nguyên chia sẻ: "Nhà báo Đoàn Thạch Hãn vừa qua đời sáng nay (03/09/2014) tại Bệnh viện nhân dân Gia Định. 10 giờ bạn bè và người thân sẽ đưa anh về Quảng Trị an táng ... Thương tiếc anh, người đàn anh - đồng nghiệp - đồng hương đã từng có những chia sẻ với mình trong cuộc sống ... "


Sáng nay, tôi thấy anh Hà Đình Nguyên chia sẻ: "Nhà báo Đoàn Thạch Hãn vừa qua đời sáng nay (03/09/2014) tại Bệnh viện nhân dân Gia Định. 10 giờ bạn bè và người thân sẽ đưa anh về Quảng Trị an táng ... Thương tiếc anh, người đàn anh - đồng nghiệp - đồng hương đã từng có những chia sẻ với mình trong cuộc sống ... "

Do căn bệnh tiểu đường trở nặng, nhà báo Đoàn Thạch Hãn đã qua đời tại bệnh viện nhân dân Gia định vào lúc 2 giờ sáng ngày 03-09-2014. Linh cửu của anh được quàn tại chùa Xá Lợi đến ngày 05-09-2014 gia đình cùng bạn bè sẽ đưa anh về quê Quảng Trị an táng. Vậy là quê hương Quảng Trị lại mất đi một người con ưu tú, một cây viết hay.

Nhà báo Đăng Bình chia sẻ: " lại thêm một nỗi mất mát đau buồn cho anh em làm báo nói chung và anh em làm báo người Quảng Trị tại Sài Gòn nói riêng. Thôi anh ra đi thanh thản nhé, anh Đoàn Thạch Hãn - Đoàn Kế Tường kính mến. Ở làng báo Sài Gòn, một số nhà báo gốc Quảng Trị thường lấy những bút danh có ý nghĩa hoài niệm về quê hương, xứ sở. Nhà báo Đoàn Thạch Hãn là một trường hợp như vậy. Đoàn Thạch Hãn, nhà báo một thời tung hoành với những phóng sự xã hội nổi đình nổi đám ở báo Công an TPHCM có tên thật là Đoàn kế Tường. Quê anh ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thạch Hãn chính là con sông chảy ngang qua thành cổ Quảng Trị, thạch hãn chính là mồ hôi đá. Sinh thời, Nhà báo Đoàn Thạch Hãn không chỉ viết phóng sự gỉỏi mà làm thơ và ngâm thơ rất hay. Những năm cuối đời, anh chỉ viết báo tự do và tụng kinh niệm phật tại gia tại Quận 2. "

Tôi có vinh hạnh được gặp anh qua những người anh Quảng Trị, được nghe anh ngâm thơ và kể nhiều chuyện hay. Anh có trí nhớ rất tuyệt vời, những bài thơ dài anh đều thuộc hết. Bên cạnh đó anh thuộc luôn của thơ của bạn, trong đó có câu chuyện về bài thơ của người bạn tù Duyên Anh. Lúc ở tù nhà văn Duyên Anh có viết bài thơ “ Đãng Tử Sám Hối ” và nói anh Đoàn Kế Tường học thuộc để sau này đọc cho vợ con Duyên Anh nghe. "Em yêu dấu / Anh xa nhà lâu quá / Ba năm qua sỏi đá cũng ưu phiền / Ba năm qua ở một cõi đời riêng / Gót phiêu lãng đặt lên miền đất lạ / Và nơi đó diệu kỳ thay em ạ / Anh soi anh trong gương kiếng nhiệm màu .... "

Có nhiều hôm gặp nhau mọi người kể chuyện ngày xưa về vụ vượt biên không thành: " Dịp đó bà chị gái lo tiền bạc cho anh Đoàn Thạch Hãn đi vượt biên, hôm đó ngồi chờ thuyền đưa ra tàu lớn thì anh ghé vô tiệm nước, và bất chợt nghe ca khúc Quê Hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân, anh mới quay về và bỏ luôn số tiền lớn đi vượt biên." ... Mỗi lần Nhà thơ Đỗ Trung Quân gặp Nhà báo Đoàn Thạch Hãn đều nói: tôi nợ anh, vì bài thơ của tôi mà anh không đi Mỹ.

Sáng nay, tôi lần tìm đọc những bài viết của Nhà báo Đoàn Thạch Hãn, có những bài quá hay, biết thêm nhiều việc mà lâu ni chỉ nghe mang máng. 

Anh Hà Đình Nguyên đi viếng và chia sẻ thông tin: " Thể theo yêu cầu của bạn bè, linh cữu của anh Đoàn Thạch Hãn sẽ được quàn lại một ngôi chùa ở Sài Gòn (sẽ thông tin chi tiết) để bạn bè đồng nghiệp và những người quen biết anh đến viếng, bởi Sài Gòn là môi trường hoạt động của anh lúc sinh thời, chứ nếu gấp gáp đem về Quảng Trị thì ... anh cô quạnh quá ! " 

Trưa hôm nay, tôi ghé chùa Xá Lợi thắp nén hương viếng Nhà báo Đoàn Thạch Hãn, anh Trường chia sẻ: Sáng hôm qua hai vợ chồng đang đi công việc, thì anh Đạo diễn Lê Cung Bắc điện thoại báo tin anh Hãn đã mất rồi, vậy là anh Trường chạy đến bệnh viện nhân dân Gia Định. Mấy hôm nay anh Trường túc trực tại chùa Xá Lợi, chiều tối ngày hôm nay anh cùng gia đình đưa anh Hãn về quê an táng. Anh Trường ngậm ngùi: Một người anh với cuộc đời viết ra chắc thành một cuốn truyện hay và độc, xong pha khắp nơi, một người đứng giữa hai làn đạn. 

Cầu mong hương hồn Nhà báo, nhà thơ, nhà văn Đoàn Thạch Hãn được yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng !

Cùng nghe Nhà báo, nhà thơ, nhà văn Đoàn Thạch Hãn ngâm thơ bài Nhớ Cố Tích: http://youtu.be/JQmAtWQi0Ck


Sài Gòn 03-09-2014
Đinh Thanh Hải

......
KHÚC MÙA THU
Thơ: Đoàn Thạch Hãn
Hẹn về cạn chén mừng xuân
Cho quên mấy thủa trầm luân giữa đời
Đốt nhang quỳ tạ đất trời
Tìm trong nắng cũ một thời hồn nhiên.
Muốn về lại chốn đầu tiên
Thoát từ hột máu, ra miền khổ đau
Nơi cha mẹ đã vì nhau
Dắt dìu đến trọn ngày sau, ngọt bùi.
Ở đây chẳng có gì vui
Cuối năm lòng những ngậm ngùi cố hương
Lòng ta lá rụng ven đường
Chiều ba mươi tết ai thương nhớ mình!

...........
Một đôi dòng về tiểu sử của nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà biên kịch Đoàn Thạch Hãn
Tên thật: Đoàn Văn Tùng
Sinh năm: 10 - 04 - 1949
Quê quán: làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Bút danh: Đoàn Kế Tường - Đoàn Thạch Hãn
Ngày mất:  02 giờ, ngày 03-09-2014 (nhằm ngày 10 tháng 8 năm Giáp Ngọ) tại bệnh viện nhân dân Gia Định
Hưởng thọ: 66 tuổi
An táng: Làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị
Công tác: Báo Công An TP.HCM - cộng tác nhiều tờ báo lớn khác.
Nghề nghiệp: Nhà thơ, nhà báo, nhà văn, nhà biên kịch

..................

NHỮNG BÀI VIẾT CỦA NHÀ BÁO, NHÀ THƠ, NHÀ VĂN ĐOÀN THẠCH HÃN ( ĐOÀN KẾ TƯƠNG - Đoàn Văn Tùng )
+ Vĩnh biệt “phù thủy” Lê Hoàng Hoa! : http://nld.com.vn/su-kien/doan-thach-han-vinh-biet-phu-thuy-le-hoang-hoa-20120731052928805.htm
+ "Kẻ ngoại đạo" Từ Vũ và ca khúc "Gái xuân": http://www.dutule.com/D_1-2_2-139_4-4924/doan-thach-han-ke-ngoai-dao-tu-vu-va-ca-khuc-gai-xuan.html
+ Văn Nghệ Quảng Trị : http://vannghequangtri.blogspot.com/2008/09/on-thch-hn.html
+ Những mối tình từ phòng trà - vũ trường xưa: 
Bài 1: Tướng quân và vũ nữ : http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/bai-1-tuong-quan-va-vu-nu-10036.html
Bài 2: Cuộc tình vụng trộm của ngài Tổng thống: http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/bai-2-cuoc-tinh-vung-trom-cua-ngai-tong-thong-9746.html
Bài 3: Danh ca Thái Thanh và “chuyện ba người” : http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/bai-3-danh-ca-thai-thanh-va-chuyen-ba-nguoi-9563.html 
Bài 5: Chuyện tình hợp tan của Lê Uyên và Phương, Từ Dung và Từ Công Phụng: http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/bai-5-chuyen-tinh-hop-tan-cua-le-uyen-va-phuong-tu-dung-va-tu-cong-phung-7000.html
+ Tân nhạc Việt Nam: 10 năm đầu trên đôi hia bảy dặm: http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/tan-nhac-viet-nam-10-nam-dau-tren-doi-hia-bay-dam-10815.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến