Cầy tơ món ăn khoái khẩu

 Thịt chó thơm ngon tại quán Trường 1-2 đường Cống Quỳnh, Sài Gòn

Chó được thuần hóa nuôi giữ nhà và ăn thịt. Đó là món ăn thông thường của người dân Việt, từ khắp ba miền bắc - trung  - nam. Đa số người ta dùng chó cỏ làm thịt chứ không làm chó kiểng. Thịt chó có vị mặn, tính ấm, thơm, nhiều dinh dưỡng. Nó là món ăn khoái khẩu không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả Hàn Quốc, Trung Quốc. Thịt chó được chế biến thành các món thịt luộc hay còn gọi là hấp ở miền bắc và phay ở miền trung, dồi hấp, dồi nướng. Thịt nó đem nướng thì cả xóm phải thèm thuồng, sau này nó ra thành quay hay chả chìa. Bên cạnh đó ở miền trung có món Hon - Cách làm là như hon xôi, lấy tấm liếp có chân, đổ nước phía dưới và lót thêm lá chuối, cây sả, củ riềng (miền bắc có nhựa mận, xào lăn) . Còn rất nhiều món được đầu bếp chế biến ra để đổi khẩu vị. Nói đến thịt chó phải luôn có lá mơ và mắm tôm. Thịt chó thơm, cuốn trong lá mơ mùi lạ chấm với mắm tôm mùi nặng ... chưa kịp đưa vào miệng thì nước miếng đã tứa ra thèm thuồng.

Ở quê nghèo, cái thời thịt cá chưa nhiều, đời sống còn đói khổ. Mỗi lần thịt con chó là vui như hội, Cái nồi hon khi nước sôi, cuộn theo mùi cây sả và riềng bay ra, lan khắp xóm. Cái mùi hương thơm sao mà làm cho người ngửi thèm khát được ăn một miếng cho đã đời.

Thời sinh viên, món thịt chó là món được ưu tiên chọn, vừa rẻ vừa ngon đến chi lạ. Nhiều đứa nói vui: ăn thịt chó xong không nên lấy tăm xỉa răng, hôm say xỉa ra vẫn còn ngon tuyệt. Cái cách ăn thịt chó và quan niệm mỗi vùng miền cũng khác nhau, miền bắc thì hay ăn để giải đen, đa phần họ không ăn đầu tháng, mà ăn giữa tháng đến cuối tháng. Đó là quan niệm mê tín dị đoan cho rằng: Không nên ăn thịt chó đầu tháng, vì như vậy trong tháng đó không may mắn. Nhưng nên ăn vào cuối tháng để xua đuổi vận đen, xui xẻo đi.

Thịt hấp tại quán Trường 1-2 Cống Quỳnh.
.
Người sành ăn còn cầu kỳ hơn khi chọn theo thuyết ngũ hành: vàng bổ tỳ, đen bổ thận, trắng bổ phế. Dân gian còn xếp thứ tự: “nhất vàng, nhị đen, tam đốm”; hoặc “nhất vện, nhị vàng, tam khoang, tứ mực, gặp lúc cùng cực, mới xực chó trắng”.

Những vùng ở miền bắc, những tiệc tùng lớn người ta dọn thịt chó để thiết đãi. Có lần tôi được dự đám giỗ của gia đình người bạn, ngoài mâm giỗ thì bà con họ làm thịt cầy. Họ chế biến thật ngon theo kinh nghiệm của bao đời truyền lại. Vâng, không riêng miền bắc, khi tôi về miền tây, nghe tin tôi về và biết tôi ăn được thịt chó, vậy là gia đinh làm con chó để mời tôi.

Ngày nay, khi thế giới hội nhập đất nước mở cửa ... người phương tây hội nhập, họ thấy vậy thì lên án, thậm chí viết bài tẩy chay. Bên cạnh đó nhiều người kinh doanh, lại chuyển sang mê tín và cũng dần bỏ đi món ăn khoái khẩu. Hay những người theo đạo lên án cho rằng ăn thịt chó man rợ, vô nhân đạo. Vì con chó là bạn trung thành, thông minh, gần gũi nhất của con người. Vâng xin thưa với quý vị mọi sự vật tổn tại đều có sự sinh tồn, sâu bọ ăn cỏ cây, rồi loài chim ăn sâu, thú lớn ăn thịt thú bé, cá to ăn cá nhỏ, còn con người thì ăn tuốt tuồn tuột. Đó là quy luật của tự nhiên, nó còn tạo sự cân bằng, của sự tồn tại và phát triển.

Nhu cầu của con người là ăn uống, ngủ, nghỉ, vui chơi ... trong đó ăn uống là nhu cầu lớn, giúp con người sống và tồn tại. Ẩm thức nó là nét văn hóa chứ chẳng thể là thuộc phạm trù đạo đức. Thích ăn vì khẩu vị, sở thích chứ nó chẳng làm tổn hại đến ai, ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới, tồn vong nhân loại. Suy cho cùng ra con bò, trâu, mèo, chó, gà, vịt ... đều giống nhau, cho ra thịt. Con bò nó cũng cho sữa, con trâu cày bừa, con gà cho trứng - báo thức. Nó cũng đáng quý vậy, sao mọi người ăn nó ầm ầm không lên án ác độc, tàn nhẫn. Nếu theo quan niệm giết chết là ác, thì quý vị đừng nên ăn nó.

Nhiều nhà báo, nhà văn thêu dệt ra bằng những bài cảnh báo: Nguy hiểm khi ăn thịt chó - Phố chó Nhật Tân đóng cửa quán vì quả báo sát sinh  ... Nhiều khi đọc tựa đề thôi đã nực cười. Cái kiểu như ghét thằng Trung Quốc, cứ có việc gì ác độc là nghi ngờ do chính Tàu khựa làm, những bài viết chẳng có bằng chứng xác thực, nói vu vơ ... cái kiểu hiếp dâm người đọc, viết hoài làm người đọc dần lo lắng, e dè, xa lánh ... thậm chí tẩy chay, bài trừ nó.

Ở Sài Gòn, có rất nhiều khu thịt chó nổi tiếng như Cống Quỳnh, Hai Mơ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất, Quán Nam Định và Hải Phòng ở đường Trần Não quận 2 - Đường Lũy bán Bích ở Tân Phú ... Dạo này, tôi cùng các bạn rất thích nhậu món thịt chó ở đường Cống Quỳnh, quán Trường 1-2 nằm cuối cùng bên trái. Quán của một anh chàng tên Chiến dân nghề IT, vì cái món ăn yêu thích anh đã bỏ nghề về mở quán. Tôi đi ăn nhiều nơi của 3 miền, thì tôi thấy nét khác của quán Trường 1-2 là rất sạch sẽ, thoáng mát, món ăn ngon đến lạ. Nếu quý vị có dịp, hãy đến với quán Trường 1-2 của anh Chiến, tôi tin quý vị sẽ có một bữa ăn ngon và nhớ mãi.

Hãy ăn những gì bạn thích, bạn khoái ... món ăn không thể biến bạn thành kẻ không có đạo đức hay ác độc. Tu tâm hơn là tu khẩu tu thực.

Sài Gòn 27-11-2014
Kts. Đinh Thanh Hải

QUÁN THỊT CHÓ NGON Ở SÀI GÒN - QUÁN TRƯỜNG 1-2 ĐƯỜNG CỐNG QUỲNH


Quán Trường 1 - 2  ( Nằm cạnh quán Trường 1 - Quán cuối cùng của hẻm )
Địa chỉ: Hẻm 189, Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Gần nhà hàng Ngọc Lan, Quận 1, Sài Gòn  -  Điện thoại :0989 102 218 - Email:phanthanhchien000@gmail.com - Website: http://thitcaycongquynh.com


Món Nhựa mận


Đùi nướng


Xáo măng
.
 
Thịt nướng


Anh Phan Thanh Chiến - chủ quán Trường 1-2 Cống Quỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến