Đám giỗ Lê Công Tuấn Anh

Hàng năm, cứ đến ngày giỗ của anh LCTA, những người bạn thân cùng anh em nghệ sĩ quây quần về tại Chùa nghệ sĩ để thắp nén nhang, làm mâm giỗ để tưởng nhớ đến người diễn viên tài ba mà bạc mệnh Lê Công Tuấn Anh. 
Lê Công Tuấn Anh sinh ngày 2 tháng 2 năm 1967 - qua đời ngày 17 tháng 10 năm 1996. 

 Diễn viên Lê Công Tuấn Anh

Trong một lần bộ phim Tìm Vàng của Đạo diễn Lê Xuân Hoàng, anh Lê Công Tuấn Anh đã may mắn gặp anh Trọng Hải, chính anh Trọng Hải đã nói với Đạo diễn Lê Xuân Hoàng cho anh LCTA thử vai. Trong phim LCTA vào vai anh họa sĩ. Anh Trọng Hải còn kể tiếp: Hôm đó tại dinh Thống Nhất, anh đã diễn với diễn viên Diễm Hương (lúc này Diễm Hương đã nổi tiếng) Ban đầu anh Trọng Hải cứ sợ là LCTA sẽ khớp khi diễn với Diễm Hương, nhưng hôm đó LCTA vào vai thật tuyệt vời, đoàn phim ngạc nhiên với lối diễn của anh. 

Sau bộ phim Tìm Vàng, anh LCTA thường đến nhà Đạo diễn Lê Xuân Hoàng... Qua tiếp xúc, nói chuyện thì người đạo diễn quan sát, theo dõi và rồi viết riêng cho anh một vai trong phim Vị đắng tình yêu. Nhân vật mà LCTA vào vai là một vị bác sĩ tên Quang "Đông ki sốt". Bộ phim này đã đưa tên tuổi anh Lê Công Tuấn Anh lên đỉnh cao.

Sau này khi đạo diễn Lê Xuân Hoàng qua đời, anh Lê Công Tuấn Anh cùng anh Trọng Hải hứa sẽ chăm sóc đứa con của người đạo diễn tài ba này. Khi LCTA qua đời, anh có viết lại di chúc cùng chiếc xe vespa và nhờ anh Trọng Hải thay anh chăm sóc tiếp cho đứa con của đạo diễn LXH.

Ngày 17 tháng 10 năm 1996 Lê Công Tuấn Anh qua đời... Cái chết, đám tang ... có rất nhiều câu chuyện xảy ra, trong đó có chuyện " Hòa hợp tôn giáo. "

Lê Công Tuấn Anh cùng Lê Tuấn Anh, Quyền Linh, Phước Sang là những người bạn thân, nay LCTA không còn nữa. Hàng năm, cứ đến ngày giỗ của anh LCTA, những người bạn thân cùng anh em nghệ sĩ quây quần về tại Chùa nghệ sĩ để thắp nén nhang, làm mâm giỗ để tưởng nhớ đến người diễn viên tài ba mà bạc mệnh Lê Công Tuấn Anh.

  Thêm câu chuyện về Lê Công Tuấn Anh và nghệ sĩ Mai Trần: Trong những lần tập vai diễn, những màn đánh nhau, đá và té nhào... tập đi tập lại rất nhiều lần, anh Mai Trần là võ sư Vovinam hướng dẫn cho anh Lê Công Tuấn Anh rất nhiều về cách đánh... tập hoài mà té vẫn chưa đạt, anh Lê Công Tuấn Anh mới đi học võ. Sau một thời gian quay lại tập, anh LCTA đã ra đòn và lộn nhào té, cú té quá đẹp và thuần thục, đồng thời cái chân anh LCTA đã đá thẳng vào mặt nghệ sĩ Mai Trần... Nguyên hàm răng của anh Mai Trần đi mấy cái, hậu quả là giờ vẫn dùng răng giả.

Hôm nay, mồng 6 tháng 9 âm lịch (10/10/2013) Đám giỗ Diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh tại Chùa Nghệ Sĩ (còn có tên Nhựt Quang Tự, Phật Quang Tự) là một ngôi chùa nằm ở số 116/6 Thống Nhất, Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi quý mến diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh đã lâu, nhưng tiếc qua tôi không còn được gặp anh ở trên đời này nữa. Chỉ còn biết thêm anh qua những lời kể của những người bạn thân, người anh của anh LCTA. Mấy ngày trước anh Lê Tuấn Anh có báo là chuẩn bị đám giỗ nhớ ngày mất của người nghệ sĩ tài ba bạc mệnh, tôi đã cố gắng thu xếp để hôm nay đến thắp nén nhang tưởng nhớ anh. Chùa nghệ sĩ tôi đi qua nhiều nhưng chưa ghé vào thăm lần nào. Vừa bước chân vào khu nghĩa trang, tim tôi đập mạnh hơn, vì mình đang vào khu yên nghỉ của những người nghệ sĩ, một đời cống hiến cho đời. Đến nơi thì anh Lê Tuấn Anh cùng các bạn đã chuẩn bị mâm lễ, bàn ghế. Một đám giỗ ấm cúng vì cái tình người, dù anh có đi về bên kia thế giới, nhưng những người bạn luôn nhớ về anh. Đứng một lúc thì tôi thấy rất nhiều đoàn người đến thăm viếng, họ là những người hâm mộ anh Lê Công Tuấn Anh. Có người từ tỉnh xa đến viếng, thế mới thấy rằng rất nhiều người mến mộ anh.

Hôm nay, vừa đưa bài viết Đôi chuyện về anh lên, tôi có nhắc đến người Đạo diễn Lê Xuân Hoàng, một đạo diễn đã cho cái tên Lê Công Tuấn Anh tỏa sáng, nhiều người biết và hâm mộ anh. Nhưng người đạo diễn lại bạc mệnh, phim Vị Đắng Tình yêu vừa làm xong thì anh qua đời, hôm công bố phim cũng là hôm mọi người tiễn biệt anh đi về cõi vĩnh hằng. Đang ngồi thì anh Lê Tuấn Anh mời một người phụ nữ đến bên bàn của tôi, anh Lê Tuấn Anh giới thiệu về phim Vị Đắng Tình yêu, rồi giới thiệu đạo diễn Lê Xuân Hoàng... xong anh ngừng lại và đưa tay về người phụ nữ ngồi bên tôi và giới thiệu: Đây chính là người vợ của Đạo diễn Lê Xuân Hoàng. Một hôm đám giỗ tiệc mà tôi được gặp thêm nhiều người.

Xin cảm ơn người anh Lê Tuấn Anh, đã cho Hải gặp và biết thêm về những người nghệ sĩ, những con người ở ngoài đời với cách sống nghĩa tình, ấm áp tình chia sẻ.

NHỮNG HÌNH ẢNH ĐÁM GIỖ ANH DIỄN VIÊN LÊ CÔNG TUẤN ANH
Sài Gòn 10/10/2013
Kts. Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến