Bánh canh miền trung


Bánh canh là một món ăn dân dã của bà con ta từ xưa đến nay,  bánh canh bao được nấu với tôm, cá, thịt, giò heo, da lợn... Bánh thì được làm từ bột gạo, bột mì, hoặc bột sắn ... sau này tôi còn được ăn loại bánh được làm kết hợp giữa bột gạo và bột sắn, ăn nó dai dai.

Công đoạn làm bánh cũng công phu, đem bột đi nhào nặn, rồi cắn ra thành từng miếng, sau đó cắt ra thành từng sợi nho nhỏ, nhớ phải lấy bột khô trộn với từng sợi bánh cho nó không bị dính chặt vào nhau. Sau đó đem hầm giò heo hay cua tôm ... đến khi thịt giò vừa tới ta đem bỏ bột vô, không nên để lâu bột sẻ nở ra và nhừ đi. Gia vị cho bánh canh thì tùy theo khẩu vị của từng gia đình, từng vùng miền. Nếu bánh canh cá lóc thì ta nên chọn bột gạo ăn mới đúng chất và ngon, cá Lóc thì hấp vừa chín tới cho thịt săn lại sau đó ướp gia vị tiêu, ớt, nước mắm cho gia vị thấm vô thịt cá ...

Miền trung có nhiều địa danh nổi tiếng về món Bánh canh: Quảng Bình, Quảng  Trị, Huế ... bà con hay gọi vui là cháo vạc giường (những thanh bằng gỗ hay tre để ta lót dưới chiếu). Món ăn dân dã của miền quê một nắng hai sương này đã đi vào lòng biết bao nhiêu thế hệ.

Ngày xưa lúc còn ở quê, mạ thường hay nấu món Bánh canh cho tôi ăn, nó đậm đà làm ta nhớ mãi, cái món ăn bình dân thơm ngon mà không kém phần quyến rũ, ăn riết làm tôi ghiền luôn.


Bánh canh cá Lóc ở Quảng Trị.
 
Ở Quảng Trị thì có bánh canh cá lóc của các vùng Hải Lăng, Diên Sanh ... nơi đây nấu bánh canh ăn rất ngon, gia vị đậm đà và cay xé lưỡi ... Quảng Trị còn gọi bánh canh là cháo bột ... ở Huế thì có bánh canh Nam Phổ, hồi còn ở Huế tôi thích nhất là ăn bánh canh của những O gánh hàng rong, nghe tiếng rao từ xa xa tôi đã chạy ào xuống gọi ăn cho bằng được, có lần tôi ăn liền 4 tô mới đã cơn thèm ... vì cái tô bánh canh Nam Phổ nó nho nhỏ.
 
Vô Sài Gòn muốn ăn bánh canh tôi lần mò đi nhiều quán bán bánh canh, nhiều hẻm nhỏ rồi tới quán lớn, cứ nghe có quán ngon là tôi đi ăn liền, nơi nào ăn ngon thì tôi ghé thường xuyên hơn, có những quán ở tận Tân Phú, Tân Bình tôi cũng lặn lội ghé ăn thử ... những nơi nào đông người miền trung ở thì nơi đó có rất nhiều món ăn quê hương.
  
Trong những quán tôi đã đi qua, tôi rất thích ăn bánh canh của O Huế ở đường Lê Văn Sĩ, quận 3.  Ở Sài Gòn có nhiều quán chuyên về Bánh Canh, mỗi quán có một cách nấu khác nhau ... Nhưng ăn ở quán O Huế nó đậm đà, ngon lắm, O Huế nấu món bánh canh như mạ nấu vậy ... Nói quán thì hơi quá, O Huế chỉ làm một nồi lớn và ngồi bên đường trên con hẻm 453/52 Lê Văn Sỹ phường 12, quận 3 (đối diện trung tâm dạy nghề Thanh Cần).  Ở nồi bánh canh O Huế nấu theo kiểu miền trung, không pha lộn vùng nào khác. Mỗi lần ghé ăn tôi luôn mua thêm 7 tô mang về cho bà con ở công ty cùng thưởng thức ... ai cũng khen ngon và rẻ.
 
Tôi hay chọc O: Răng không đẻ 10 đứa để rồi hát bài 10 thương cho hay ... Một nồi bánh canh mà nuôi 8 cô con gái với ông chồng già, thật đáng quý. Con gái lớn của O Huế đi lấy chồng và cũng mở một quán ăn món Huế ở phía trong chợ ... từ nơi O Huế đi thẳng vô một đoạn. Nhưng tôi vẫn thích ăn bánh canh của O Huế hơn ...
 
Ai đi qua đó quận 3 xin mời ghé lại quán O một lần
 O đang ngồi bên nồi bánh canh lớn.Sài Gòn 15/06/2011 - 14:39
Kts. Đinh Thanh Hải


Nhận xét

Bài đăng phổ biến