Ẩm thực miền Trung ở Sài Gòn

Nuốt (sứa) chấm ruốc - Món miền Trung giữa Sài Gòn

Ở Sài Gòn nên thèm lắm các món ăn miền Trung quê hương, chặt to kho mặn, cay xé lưỡi, ăn mà mồ hôi toát ra như xông hơi vậy đó. Cái miền quê của nó ăn như vậy, gia vị đượm đà, đủ cả các vị chua - cay - mặn - chát. Mỗi món ăn được chế biến với từng loại nước chấm khác nhau. Nuốt + vả chấm với ruốc, thịt luộc chấm với nước mắm mặn hay mắm tôm, mắm rò. Còn những con cá thì thịt cực ngon ngọt, đem chế biến ra thành nhiều món ăn ngon vô cùng.

Quê nó xưa nghèo, nên món ăn phải cho nhiều gia vị để ăn với cơm, một khúc cá nhỏ có khi ăn liền mấy chén cơm. Bữa ăn mà không có ớt thì coi như mất ngon, nhạt như nước hến.

Chén nước mắm mặn cùng ớt cay, đúng khẩu vị ăn của người miền Trung

Cứ chiều chiều nó thường cùng anh em quê ghé các quán miền Trung (đa số là quán Huế) để ăn cho đỡ nhớ mạ. Quán ăn món miền trung ở Sài Gòn nhiều lắm, quận nào cũng có. Nhưng nó nghe bạn mời đâu chạy đó, có khi về Rất Huế ở Thanh Đa, có khi về Đông Ba ở Trần Huy Liệu, hay quán Ruốc ở Nguyễn Đình Chính. Dạo này ông và bạn nó thường hay gọi về quán quận Tân Phú. Mặt bằng rộng và gần khu bà con miền Trung ở. Món ăn ở quán tươi và ngon, vị của nó đúng như Mạ quê hay nấu, cay thì thôi rồi, mặn đậm đà khó phai.

Mỗi lần đi nhậu về đây khá xa, hơn mười mấy kilomet ... nhưng mà món ăn ngon lại gặp người quý nên đi hoài, có tuần ngồi ở đây hai đến ba lần. Bạn quý, món ăn ngon và gia vô cùng rẻ đến bất ngờ luôn. Nhiều bạn bè cứ hỏi: Sao ông cứ thích đi ăn mấy món Huế như thế? Nó chỉ cười: ăn cho đỡ nhớ Mạ đó mà ... Còn chi đã hơn khi ăn những món mà một thời ta đã được ăn. Những con cá, nước chấm cùng cách nêm nếm gia vị !

Cá Dìa
.
Nuốt và vả chấm ruốc
.
Mực tươi hấp
.
Lươm um chuối
.
Cá Lạch và sôi
.
 Cá Hanh
.
Cá Khoai (Cá Cháo)
 Cá Lạch
.

Sài Gòn 06-04-2015
Kts. Đinh Thanh Hải 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến