Quán O Hiền bánh canh cá lóc Quảng Trị giữa Sài Gòn

Eng Tam Quê Quảng Trị đi ăn bánh canh ấy mà
Bánh canh Diên Sanh - O Hiền đó mà. Quán nấu banh canh ngon có tiếng ở Sài Gòn, nấu có ném thơm phức, cá lóc thịt ngọt vừa chín tới không có mùi tanh, bánh vừa đủ độ chín - không nát nhão nhoẹt. Ăn một tô là mê ly. Có bánh bột lọc làm bằng bột sắn mua tận ngoài quê Quảng Trị, bánh chấm với nước mắm nguyên chất và ớt xanh cay xé lưỡi. Chu choa đã lắm ạ. Hỏi ra mới biết O Hiền đã bán Bánh canh Diên Sanh từ đó nay đã hơn 20 năm trời rồi, hèn chi tôi vừa đưa tô bánh canh cá tràu (cá lóc) lên mạng xã hội, nhiều bạn bè miền nam nói: Quán này có lâu lắm rồi mà, mình ăn hoài ở đó ...

Anh Võ Văn Luyến chia sẽ : " Nói về Bánh canh ở quê hương Quảng Trị, cụ thể là Hải Lăng xưa có câu ca dao: "Kẻ Diên có cháo Vạc Giường / Quy Thiện có ngói, Hậu Trường có khoai.". Cháo Vạc Giường có tên gọi trước tiên, sau đó mới đến tên cháo Bánh Canh (trước 1975), và cuối cùng do tính phổ biến, nhiều nơi gọi là cháo bột (cá Lóc)"

Tô bánh canh cá tràu (cá lóc) Diên Sanh, địa chỉ: 12/5 Phạm Văn Hai, phường 2, Tân Bình, Sài Gòn ( một bên trường Ngô Sĩ Liên )

Cách nấu bánh canh cũng khá công phu và đòi hỏi người nấu phải có nhiều kinh nghiệm nêm nếm, to nhỏ lửa ...  Bước đầu tiên là đi chọn loại gạo ngon, loại không quá dẽo hay quá khô, ngâm với nước rồi sau đó xay thật mịn. Tiếp theo là chọn mua cá lóc đồng còn sống về ngâm trước cho hết bùn nhớt, cá lóc đồng nó ngon hơn cá lóc nuôi. Cá lóc đem luộc vừa chín thì vớt ra và tách xương ra, phần xương và đầu cá giã nát rồi lọc lấy nước để nấu. Khi hấp thì bỏ ném, hành củ, tiêu ớt cho nó thấm vào thịt của cá.
Chọn củ ném nhỏ và tròn, ném rất tốt cho giữ ấm thân nhiệt. Củ ném giã nát và ướp với cá, sau đó hấp chín cá. Ngày xưa mỗi lần cảm cúm là nhai củ ném ... Hình như đa phần các món ăn quê đều bỏ củ ném vô: kho cá, nấu bánh canh, nấu canh ...
Tô bánh canh ngon cũng nhờ thêm ruốc, bỏ vào tô bánh canh ta nói húp cái chao ui ngon chi mà ngon lạ lùng, mồ hôi tuôn ra vì tô cháo nóng, cay xé lưỡi vì ớt, thơm phức mùi ném.

Bánh lọc chấm nước mắm Mỹ Thủy, Hải Lăng, Quảng Trị
Bánh lọc gói lá chuối đó mà
.
 Chai nước mắm nguyên chất, mang từ quê Mỹ Thủy, Hải Lăng, Quảng Trị vào Sài Gòn

Ở Thôn Mỹ Thủy - Hải An, Hải Lăng, Quảng Trị có một làng nghề hơn mấy trăm gia đình làm nước mắm, được truyền lại từ ông bà tổ tiên. Nổi tiếng cả vùng quê Quảng Trị, và nay lan rộng ra khắp mọi miền của đất nước. Đặc biệt những nơi như ở Sài Gòn, đa phần các nhà hàng quán ăn Miền Trung đều dùng nước mắm của quê Mỹ Thủy. Những chai chẳng cần tem mác hay thương hiệu nhưng ai cũng tin dùng vì nó ngon, và người quê họ thật thà chứ không pha tạp các chất bảo quản làm hại sức khỏe. Nói thật nếu như nước mắm Mỹ Thủy mà phát triển và đóng chai hay tem mác, thì liệu nó còn nguyên chất hay ngon như hiện nay. Nước mắm được làm chủ yếu từ cá cơm, , cá me, cá duội ... Chị Thể vợ của anh Nguyễn Giỏ người Diên Sanh, Hải Lăng chia sẽ: " Tôi thường hay giao nước mắm cho rất nhiều quán ăn miền trung ở Sài Gòn, mỗi lần giao cả hai chục chai, họ vừa bán sĩ và lẻ, ai ăn ngon mà muốn mua về thì quán họ bán luôn ". Hôm rồi eng Nguyễn Văn Thụ nhà báo hiện công tác với báo Pháp Luật nói: " Tôi nói thật đã không ăn nước mắm Mỹ Thủy thì thôi, bây chừ ăn vô ghiền mất rồi, đi ra quán lạ họ đem nước mắm khác là tôi thấy mất đi cái ngon của món ăn. ". Chữ tâm, chữ tín của người dân quê Mỹ Thủy nâng niu, bảo tồn truyền thống và phát triển, nên đã bao đời mà vẫn như xưa.
Không gian của quán Bánh Canh Diên Sanh - O Hiền ở Phạm Văn Hai, Tân Bình

Hướng dẫn đường đi: Nếu các bạn chạy từ quận 1 về, đường Nguyễn Văn Trỗi, gặp đèn đỏ giao nhau với đường Nguyễn Trọng Tuyển thì rẻ trái, đâm thẳng gặp Phạm Văn Hai thì rẻ trái, chạy chục mét thì bên phải có trường Ngô Sĩ Liên, cái hẻm 12 nằm ngay hông trường, bạn chạy thẳng vào là quán.
Nếu đi công viên Hoàng Văn Thụ vào thì qua khỏi đường Nguyễn Trọng Tuyển thì trường Ngô Sĩ Liên nằm bên phải, rẻ vào hẻm 12.

Hãy đến với quán Bánh Canh Diên Sanh của O Hiền để được ăn món quê
Địa chỉ: địa chỉ: 12/5 Phạm Văn Hai, phường 2, Tân Bình, Sài Gòn ( một bên trường Ngô Sĩ Liên )
Thời gian bán: từ 15h đến 20h (tức từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối)
Sài Gòn 19-05-2015
Kts. Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến