Dịch nghĩa tên địa danh, làng xã

Trái bụ (vú mướp)

Theo kiểu nhiều vị đi dịch nghĩa tên làng, tên xã, nó mạo muội phân tích tên huyện của tỉnh bình phước, đó là Bù Đăng và Bù Đốp.
Sau 1975, bà con Quảng Trị bỏ xứ vô tận đây làm kinh tế mới. Người Quảng Trị nói riêng và tỉnh Bình Trị Thiên cũ gọi đôi vú phụ nữ là Bụ. Rứa là họ gặp các cô gái xinh đẹp thì nói: Bụ Đặng Bụ Đớp ... nghĩa là Bụ O ni đặng (được) bụ O ni đớp (ăn).
Nhưng do thời gian và tiếng nó lai dần, rồi cứ gọi Bụ Đặng Bụ Đớp thì khó quá, nên thôi gọi lại là Bù Đăng Bù Đốp cho dễ gọi, người nam, người bắc gì cũng nói khỏe re.

Huyện Cam Lộ cũng có nhà "háng học" đua theo phân tích: người ta thường ví von vú (bụ) to như bưởi, to như cam, nhỏ như quả cau, hay dài như mướp ... vậy cam lộ là đa số các cô gái ở cam lộ bụ bằng quả cam và ở trần nên lộ ra ngoài.

Tay "háng học" của Hải Lăng cũng không vừa, vội lên tiếng: Như Hải Lăng là một vùng toàn biển, không có đất, chỉ ở trên thuyền và chết cũng chôn lăng mộ trên biển nên gọi là Hải Lăng ...

Nhà "Háng học" của làng An Giạ cũng không chịu lép vế trước những nhà "háng học" của địa phương khác, lão tên là THỐ NGÔNG đã đi tìm những cuốn sách từ điển cũ xì đem về nhà, tìm mua cuốn Châu Ô Cận Lục của tác giả Dương Văn An để làm bằng chứng. Thố Ngông đã bay về làng và gặp trưởng thôn Mạnh Tám để thay đổi tên làng, trong tay có cuốn này thì hai ta sẽ ghi danh vào lịch sử và gia phả làng quê: Người đổi tên làng, tìm ra nguồn gốc xa xưa. Cuốn đó tác giả ghi An Giạ gốc tên là An Dã, như làng Gia Độ là Dã Độ. Tay trưởng thôn nghe và xem thì sướng quá, đạp đổ mọi dư luận, truyền thống, thậm chí bia mộ khắc tên làng cũng đòi thay tên mới. Phải thay chữ Gi thành chữ D mới là đúng, mới là "háng học".

Bà con làng Gia Độ nghe xong phì cười, trọ cha tụi bây những thằng "nghịch tử", vô phước cho cha mẹ nào đẻ ra nó, nó bôi tro trái trấu cả vào mặt ông bà tổ tiên. Tên làng đã bao nhiêu đời gắn bó, từ đó thiêng liêng vô cùng, tụi nó lại đi thay đổi. Không khéo nó khích bác bà con làng Gia Độ chúng tôi đổi tên theo, vậy An Dã thành An Dạ, còn Dã Độ thành Dạ Độ hãy Giạ Độ ?. Rồi không chừng nó kéo vô tận Huế về thôn Vĩ Dạ, để nói tên xưa là Vĩ Dã, rồi thay đổi thành Vĩ Giạ hay sao ?

- Có hai cách để lưu danh, một là quá tốt đẹp hai là cực kỳ xấu xa. Mà tốt đẹp thì không dễ gì làm được, hữu xạ tự nhiên hương, anh tài giỏi tự nhiên anh vang danh tiếng. CÒn cách hai dễ hơn, làm việc xấu xa quá dễ, vác búa ra đập chùa chiền, lăng mộ, hay tự tạo băng nhóm đổi tên làng quê, hay đốt gia phả, hay thay đổi lại gia phả ... thì không có cái xấu xa nào bằng, lịch sử sẻ ghi tên hoặc bà con dân làng truyền nhau để nguyền rủa, gương xấu cho người đời không nên làm theo. Việc những tay "háng học" này cũng muốn được ghi danh vào sổ sách hay lòng người dân làng đó mà

Sài Gòn tếu cho vui 01/06/2015
Kts. Đinh Thanh Hải

PS: Đừng chém nó nha, nó theo cách viết bài của tác giả Nguyễn Lương Tài, viết bài: Nên nói đúng, viết đúng, hiểu đúng tên làng Quảng Trị. đăng trên Tạp chí Cửa Việt, Quảng Trị.
Nay làng An Giạ lại có một tay "háng học" cũng tỏ ra vô cùng nguy hiểm, phân tích đủ đường và đòi thay đổi tên theo một cuốn sách mà lão "sưu tầm được" và đó là bằng chứng "tên gốc" của làng. Chú mừng Thố Ngông và Mạnh Tám.
*****Theo Đinh Thanh Hải : Bà con nghĩ sao mà tên làng, tên xã lại đi phân tích nghĩa ? Rồi phán như thần, nó phải đúng như thế này thế kia ?
..............................
Ông Đinh Bá Lộc chia sẽ:
" Một việc làm không cẩn trọng đã gây ra một làn sóng dư luận không tốt, các anh cho việc làm là bình thường, một suy nghĩ thiển cận và hồ đồ nếu không muốn nói là ấu trĩ.
Làm gì làng An Gịa có trong tư điển mà ta với cứu, các anh hãy tra cứu trong lòng mỗi một người con làng An Giạ, tra cứu trong những bụi tre gốc chuối của làng, tra cứu trong cây đa bến nước, sân đình có hai con voi phục. Một danh từ riêng mà các anh đem ra tìm nghĩa, có đi quá xa và sinh bệnh nghề nghiệp về chử nghĩa.
Ai làm việc này là đã chạm vào đáy sâu nội ngã của những người con dân làng An Giạ, xúc phạm về tâm linh của mỗi người
Hãy đọc lại thật kỷ những câu thơ của một người con bên kia bờ đại dương luôn ngóng lòng về quê cha đất tổ:
Bao thăng trầm trôi nỗi
Con cháu dạt khắp nơi
Làng quê xưa mãi nhớ
AN GIẠ quê hương ơi!

Xin ai đừng nông nổi
Đổi lại tên làng xưa
Sầu đau hương linh tổ
Bao đời hạt móc mưa
Hãy bình tỉnh soi mình vào tận đáy lòng, mà nghe tiếng gọi thì thầm của quê mẹ, hãy đặt mình vào những nỗi niềm của những người con xa xứ, kể cả những ngườo đang ở lại trên chính mảnh đất nghèo mà rất đỗi thân thương.
Tại sao không lấy ý kiến của mọi người dân trước khi ra quyết định này, làng An-Giạ là của mọi người chứ không phải riêng ai.
Xin chào đoàn kết.
Đinh Bá Lộc
Trưởng làng An Giạ tại Sài Gòn
.................
Chú Lê Hà chia sẽ cùng bài thơ:
AN GIẠ QUÊ HƯƠNG TÔI !
Nhớ về một giòng sông
Bao thương nhớ trng lòng
Nhớ mãi một con đường
Sao lòng mãi vấn vương

Nhớ làng xưa êm ả
Lòng còn đọng thiết tha
Nhớ đồng chiều gió lộng
Trời quê mãi còn đây
Quê xưa mái lá đầy
Ba tộc họ còn đây
Mái đình xưa còn đó
Sao lòng mãi xót xa
Bao thăng trầm trôi nỗi
Con cháu dạt khắp nơi
Làng quê xưa mãi nhớ
AN GIẠ quê hương ơi!
Xin ai đừng nông nổi
Đổi lại tên làng xưa
Sầu đau hương linh tổ
Bao đời hạt móc mưa
.
Philadelphia, đêm 5/31/15
Lê Hà
con cháu họ Lê làng An Gi, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị


Đăng ở Facebook: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/d%E1%BB%8Bch-ngh%C4%A9a-t%C3%AAn-%C4%91%E1%BB%8Ba-danh-l%C3%A0ng-x%C3%A3/1010959115581795?pnref=story


...............
Làng An Giạ của tôi ơi ! tác giả Đinh Bá Lộc: http://hodinhvietnam.com/threads/3064/
Làng An Giạ quê tôi - Đinh Thanh Hải: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/l%C3%A0ng-an-gi%E1%BA%A1-qu%C3%AA-h%C6%B0%C6%A1ng-t%C3%B4i/1009693499041690?pnref=lhc
Dịch nghĩa tên địa danh, làng xã: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/d%E1%BB%8Bch-ngh%C4%A9a-t%C3%AAn-%C4%91%E1%BB%8Ba-danh-l%C3%A0ng-x%C3%A3/1010959115581795
Sông Thạch Hãn Quảng Trị nay về đâu: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/s%C3%B4ng-th%E1%BA%A1ch-h%C3%A3n-qu%E1%BA%A3ng-tr%E1%BB%8B-nay-v%E1%BB%81-%C4%91%C3%A2u/1009174125760294
Trang làng An Giạ: https://www.facebook.com/langAnGia 

MỜI BÀ CON ĐỌC THÊM BÀI VIẾT : 
Lạc mất quê: www.dinhthanhhai.com/2015/06/lac-mat-que-huong.html
Cắm sừng trong mơ: http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/cam-sung-trong-mo.html
Trâu bò học chữ Hán:  http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/trau-bo-hoc-chu-han.html
Lưu danh với đời: http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/luu-danh-voi-oi-voi-non-song.html 
Bài viết đòi tên làng: http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/nhung-bai-viet-oi-tra-lai-ten-lang-gia.html
Làng An Giạ ở Facebook: https://www.facebook.com/langAnGia 

Nhận xét

  1. Sữa ong chúa là gì, sữa ong chúa royal jelly giúp cải thiện bổi bổ sức khỏe.Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư sẽ giúp bạn điều trị căn bệnh ung thư hiệu quả hơn. Bạn đang bị rụng tóc, thuốc natrol biotin giúp bạn có mái tóc mượt mà và bóng mượt hơn. Nứt gót chân có nguy hiểm không? kem trị nứt gót chân của chúng tôi sẽ giúp bạn trị bệnh nứt gót hiệu quả, bệnh nấm móng có nguy hiểm hay không, có loại thuốc nào tốt giúp trị bệnh này không. Collagen là gì? collagen có tác dụng gì đối với cơ thể con người. Nám da có hại gì đối với cơ thể, hiện nay có loại kem trị nám tốt nhất hiện nay không

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến