Đổi tên làng, tội bất hiếu tổ tiên


Có hai cách để lưu danh, một là quá tốt đẹp hai là cực kỳ xấu xa. Mà tốt đẹp thì không dễ gì làm được, hữu xạ tự nhiên hương, anh tài giỏi tự nhiên anh vang danh tiếng. CÒn cách hai dễ hơn, làm việc xấu xa quá dễ, vác búa ra đập chùa chiền, lăng mộ, hay tự tạo băng nhóm đổi tên làng quê, hay đốt gia phả, hay thay đổi lại gia phả ... thì không có cái xấu xa nào bằng, lịch sử sẻ ghi tên hoặc bà con dân làng truyền nhau để nguyền rủa, gương xấu cho người đời không nên làm theo.
ĐTH cũng nghĩ như chú Lê Hà: "Đem những bằng chứng nầy thực hay giã chú kg cần biết chú chỉ biết hiện thực bao đời tổ tiên ta những kẻ chối bỏ tổ tiên sau nầy còn hậu thế xét soi ! Kg có nước sông nào gội sạch vết nhơ nầy đâu cháu!"

 Nói thật mấy nay ĐTH tự tu tâm tích đức, thôi gây ồn ào. Thấy sự việc thay tên làng An Giạ làm ĐTH rất bức xúc, và đã kìm nén và nói chuyện nhỏ to với trưởng thôn Mạnh trong nhóm An Giạ thôn, Mạnh tinh tướng lên là làm đúng và nói: "Tui lam chi thi co xom lang tui biet Sao lai xin loi mot vai nguoi.Tui truong thon nhung lam chi xay dumg lang xom deu dua ra cac vi cao tuoi ban bac.Dinh Van Quoc la ai....Tui ko lam gi xau cho lang ma phai xin loi.Neu lam cong Lang tui cung se hop lang banbac de tim ra goc tich ten Lang tui moi lamSao may chu voi vang the.Con ten hien tai chinh quyen ghi vay. The thoi va hay lam gi do cho que huong chu dung ...."
Đinh Văn Mạnh sống với gia đình ba Đinh Tám ở Khe Sanh, sau đó về làm bưu điện cho xã Triệu Độ, rồi mới đây được làm trưởng thôn. Vậy mà gây tai ương, gieo rắc phiền muộn cho bà con làng An Giạ. Từ khắp nơi ai cũng buồn: Ông Đinh Bá Lộc viết bài về làng An Giạ, về cái nghĩa đạo hiếu của phận con cháu làng. Rồi lục lại giấy tờ có ghi là An Giạ. Chú Lê Đức Quảng cũng đưa giấy tờ cũ lên.

Rồi mấy hôm nay xuất hiện thêm Đinh Văn Thống lên nói về chữ nghĩa. Nói thật lâu nay tôi quý lắm nhà bác Ngô và cả Đinh Thống này ... Nhưng mấy hôm nay, con mắt tôi đã nghĩ khác, thậm chí coi thường.

Tên làng mà tự thị, tự ý thay đổi như vậy là không chấp nhận được. Tôi sẳn sàng bỏ hẳn với đám này, chẳng bà con gì với những đứa dám thay tên làng này được. Đời ông, đời cha của họ và thậm chí xã Triệu Độ vẫn luôn dùng tên là thôn An Giạ, hà cớ sao mà đi thay như vậy.

Hãy tặng nhau một nhánh hoa hồng, chớ ném nhau bằng nắm bùn. Hoa mà tặng đi thì hương vẫn lưu trên tay, còn anh ném bùn thì dù có rửa cũng không thể nào sạch, mùi vẫn đeo bám mãi muôn đời.
Việc làm hôm nay của ta sẽ được đời sau phán xét, Ông cha mình đã cố vun vén thì mình đừng có đạp đổ ... hãy nhìn ông Đinh Ngô đạp xe từ Đông Hà về làng chăm sóc nhà thờ, bia mộ, thậm chí ra tận Ninh Bình để họp họ Đinh ... thì mình là phận con, nếu không xây được thì đừng có phá. Cha mình không hề mang tội nhưng vì con sai nên : con dại cái mang ...


HÃY TRẢ LẠI TÊN LÀNG AN GIẠ CHO CHÚNG TÔI !


Ông Đinh Bá Lộc chia sẻ: " Một việc làm không cẩn trọng đã gây ra một làn sóng dư luận không tốt, các anh cho việc làm là bình thường, một suy nghĩ thiển cận và hồ đồ nếu không muốn nói là ấu trĩ.
Làm gì làng An Gịa có trong tư điển mà ta với cứu, các anh hãy tra cứu trong lòng mỗi một người con làng An Giạ, tra cứu trong những bụi tre gốc chuối của làng, tra cứu trong cây đa bến nước, sân đình có hai con voi phục. Một danh từ riêng mà các anh đem ra tìm nghĩa, có đi quá xa và sinh bệnh nghề nghiệp về chử nghĩa. Ai làm việc này là đã chạm vào đáy sâu nội ngã của những người con dân làng An Giạ, xúc phạm về tâm linh của mỗi người   Hãy đọc lại thật kỷ những câu thơ của một người con bên kia bờ đại dương luôn ngóng lòng về quê cha đất tổ: " Bao thăng trầm trôi nỗi / Con cháu dạt khắp nơi / Làng quê xưa mãi nhớ / AN GIẠ quê hương ơi! / Xin ai đừng nông nổi / Đổi lại tên làng xưa / Sầu đau hương linh tổ /Bao đời hạt móc mưa ". Hãy bình tỉnh soi mình vào tận đáy lòng, mà nghe tiếng gọi thì thầm của quê mẹ, hãy đặt mình vào những nỗi niềm của những người con xa xứ, kể cả những ngườo đang ở lại trên chính mảnh đất nghèo mà rất đỗi thân thương. Tại sao không lấy ý kiến của mọi người dân trước khi ra quyết định này, làng An-Giạ là của mọi người chứ không phải riêng ai.
"

Người con của làng An Giạ
Đinh Thanh Hải
Sài Gòn 01-06-2015
.........
Tặng bà con bài thơ của chú Lê Hà

AN GIẠ QUÊ HƯƠNG TÔI

Nhớ về một giòng sông
Bao thương nhớ trng lòng
Nhớ mãi một con đường
Sao lòng mãi vấn vương
Nhớ làng xưa êm ả
Lòng còn đọng thiết tha
Nhớ đồng chiều gió lộng
Trời quê mãi còn đây
Quê xưa mái lá đầy
Ba tộc họ còn đây
Mái đình xưa còn đó
Sao lòng mãi xót xa
Bao thăng trầm trôi nỗi
Con cháu dạt khắp nơi
Làng quê xưa mãi nhớ
AN GIẠ quê hương ơi!
Xin ai đừng nông nổi
Đổi lại tên làng xưa
Sầu đau hương linh tổ
Bao đời hạt móc mưa
....
Phi la đêm 5/31/15

...............
Làng An Giạ của tôi ơi ! tác giả Đinh Bá Lộc: http://hodinhvietnam.com/threads/3064/
Làng An Giạ quê tôi - Đinh Thanh Hải: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/l%C3%A0ng-an-gi%E1%BA%A1-qu%C3%AA-h%C6%B0%C6%A1ng-t%C3%B4i/1009693499041690?pnref=lhc
Dịch nghĩa tên địa danh, làng xã: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/d%E1%BB%8Bch-ngh%C4%A9a-t%C3%AAn-%C4%91%E1%BB%8Ba-danh-l%C3%A0ng-x%C3%A3/1010959115581795
Sông Thạch Hãn Quảng Trị nay về đâu: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/s%C3%B4ng-th%E1%BA%A1ch-h%C3%A3n-qu%E1%BA%A3ng-tr%E1%BB%8B-nay-v%E1%BB%81-%C4%91%C3%A2u/1009174125760294
Trang làng An Giạ: https://www.facebook.com/langAnGia

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến