Đôi lời gửi tay "Háng Học" Đinh Văn Thống

Đinh Văn Thống, nhà "háng học" của Quảng Trị, chuyên đi thay đổi tên làng, sửa gia phả, đập phá nguồn cội.

Đôi lời với Anh Thống Lòng dặn lòng rằng nay không tranh luận nữa. nhưng thương trời nhớ biển phải nói vài câu cho đỡ ấm ức. Về câu hỏi của Anh Thong van Dinh nội dung là : Làng tôi là làng An Dạ ai đã viết thành An Giạ ? Anh hỏi ai đây ? Tại sao Anh không hỏi ngay thầy Hiệu trưởng khả kính Đinh Văn Ngô, Thầy đã làm Hiệu trưởng trường cấp I Triệu Độ mấy thập niên, Thầy đã dạy cả một thế hệ con em xã Triệu Độ, bây giờ học trò của Thầy đã nên người giúp ích nhiều cho xã hội, đến giờ chính con của Thầy là Anh Thống lại đem câu hỏi này hỏi vu vơ không có chủ thể trả lời, Anh nói Ông bà ta viết sai, hóa ra anh chê cả Thầy dốt chữ hay sao?.

Anh Thống à, lịch sử có những lựa chon khôn ngoan riêng của nó, như vậy lịch sử mới tồn tại, không nhà viết sử nào lại đi bẻ cong ngòi bút mà được người đời sau chấp nhận.

Tử chữ Hán dịch ra chữ Việt dựa trên mẫu tự Latin thôi nghe, nó không là khuôn mẫu tuyệt đối cho ngôn ngữ dân tộc Việt chúng ta, dân tộc ta có trước, mới đến tiếng nói, sau cùng mới là chữ viết. Chữ viết là một quy ước do con người đặt ra, thì Tổ Tiên ta đã đặt ra như thế, không ai có quyền bắt Tổ tiên ta phải như thế này là đúng , phải như thế nọ là sai.

Sài Gòn mùa mưa 6/2015
Đinh Bá Lộc
Trưởng làng An Giạ tại Sài Gòn

...................

Đọc đôi dòng của ông Đinh Bá Lộc, Đinh Thanh Hải cũng xin chia sẽ đôi dòng chữ.
Ngày xưa, người ta thường hay khuyên răn con cái, thật tội lỗi vô cùng với ông cha, tiên tổ nếu gặp phải: " Cha dạy học con đốt sách. ". Cho nên con cái của những người thầy giáo phải dạy con, rèn luyện cả chữ lẫn đạo đức, để nối nghiệp cha ông và không làm vẫn đục những gì cha ông đã tạo dựng. Thà con một người mù chữ đốt sách nó nhẹ hơn con của một thầy giáo.
Bấy lâu nay tôi rất quý trọng bác Ngô, một người tận tụy với họ Đinh cùng làng An Giạ, có lần tui về làng gặp bác đạp xe đạp từ làng lên, tui dừng xe lại chào bác, bác vui mừng khi gặp tui: cố lên Hải nhé vì chữ họ Đinh. Bác tuy tuổi đã già nhưng vẫn đạp xe đạp từ phường 2 Đông Hà về tận làng An Giạ, chăm nom nhà thờ cùng mộ phần tổ tiên, hình ảnh một người giáo già với chiếc xe đạp lọc cọc sao mà rơi nước mắt. Hãy nhìn vào tấm gương đó để mà vun vén cùng xây đắp quê hương. Bác Ngô một đời không gieo rắc cho ai điều muộn phiền vì bác là NHÀ GIÁO, hơn ai hết bác hiểu chữ Đạo.

Đức Lão Tử lại nói: “Đạo mà nói ra được thì chẳng phải Chơn Đạo, Danh mà gọi là được thì không phải thiệt danh”. 

Kinh Phật lại nói: “Đạo khó mà nói ra. Học giả phải tự mình tỏ ngộ lấy”.

Buồn thay khi bác lại có người con như Đinh Văn Thống, vì lý do gì mà đi làm việc quấy đục làng quê lên như vậy? Chú Đinh Bá Dũng chia sẽ: lúc ở Khe Sanh Thống đã đưa ra An Dạ mới đúng và bà con tranh luận rất ghê ... và đó là hành trình đổi tên làng An Giạ thành An Dạ bắt đầu. Những cuốn gia phả đã bị Thống sửa lại An Dạ hết. Nhiều họ tộc ghi mở gia phả ra thì phát hiện toàn bộ gia phả mới bị Thống ghi là An Dạ, mỗi lần làm lại gia phả mới tốn rất nhiều kinh phí và thời gian. Thống nhận làm lại gia phả, nhận tiền và chắc chắn đi thuê lại người nào đó dịch giúp, chứ Thống học chữ Hán bao nhiêu mà dịch.

Sài Gòn 22/06/2015
ĐINH THANH HẢI

..............

NHỮNG CHIA SẺ CỦA BÀ CON VỀ VIỆC ĐỔI TÊN LÀNG AN GIẠ THÀNH AN DẠ

Chú Lê Hà con cháu họ Lê làng An Giạ chia sẻ:
Nhiiểu Nhương!
Sự đời sao lắm cảnh nhiểu nhương
Còn đâu đạo lý với cương thường
Nôi xưa tiên tổ công ơn nhọc
Để đời con cháu lấy làm gương
Cứ tưởng tài cao dương tự đắc
Hoá ra trí mọn hoạ tai ương
Đất tổ bao đời quốc ngữ việt
Quê hương đời mãi chẵng hán vương
Tôi viết bài thơ nầy như một lời thiết tha kêu gọi toàn thể chú bác, bà con và anh em con cháu hãy cùng nhau quyết tâm bảo vệ tên làng AN GIẠ thiêng liêng bao đời tổ tiên đã đặt tên!
Phila 6/2/15 Lê Hà

Chú Đinh Bảo Vương con trai ông Đinh Bá Lộc chia sẻ: " đối xử với tiền nhân vậy thì tội quá, hành xử như vậy thì ngang ngược. Một ngôi làng được hình thành cả trăm năm, những giá trị nhân văn như khuôn vàng thước ngọc học cả đời hiểu cả đời chưa hết, sao lại thay đổi một sớm một chiều như vậy đươc, các anh lớn mạnh lấn át dân làng nhưng hãy nhớ là sau khi chết đi thì con cháu chúng ta vẫn còn đó, lúc này các anh có muốn con cháu của chính các anh thay đổi không? quan nhất thời, dân vạn đại!  Cái xấu, cái sai trái, cái trái đạo đức.... hiển hiện khắp mọi nơi, nhưng ta đối diện nó và tiếp cận thế nào để hạn chế nó, có con mắt để nhìn, đôi tai để nghe mà không dùng thì đó là một thảm hoạ. Bóng tối không tự sinh ra mà đơn giản là ánh sáng đã vắng mặt !!! "

Anh Huệ người làng Gia Độ chia sẻ:  " Làng An Giạ đả có từ lâu đời nay , chử Giạ ở đây nó còn liên quan mật thiết với các thôn xóm trong xã Triệu Độ do sự phát triển và hình thành của cư dân đàng ngoài cụ thể là Thanh Nghệ Tĩnh theo chúa Nguyễn Hoàng vào khai hoang lập nghiệp tại vùng đất màu mở sông rạch thuận tiện và địa hình đẹp nhất của Huyện này. Theo ghi chép trong cuốn Địa danh Quảng Trị Xưa và Nay do Ông. Trương hữu Quốc Thiếu tướng Anh hùng LLVT nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục CS và các vị GS.TS như GS.TS Lê hồng Hạnh, Trần Chút...biên soạn và tư liệu nghiên cứu của Ô Hồ xuân Lai 75 năm tuổi Đảng thân sinh của Ô Hồ xuân Sơn Thứ trưởng bộ Ngoại giao hiện nay tên làng như : Gia Độ,An Giạ, Thanh Liêm ... đả có từ thời nhà Nguyễn.
Vì sao An Giạ thành An Dạ.
- Giạ và Dạ phát âm gần giống nhau nên nhầm lẩn khi ghi chép Đây là sự thiếu tìm hiểu hời hợt trong công tác quản lí của chính quyền địa phường sẽ đem lại rắc rối về tư pháp cho dân đặc biệt là các em học sinh.  Nếu An Giạ vẫn còn tồn tại trong hệ thống hành chính thì không sao.. Tư liệu A có lúc nào A về Saigon A cho mượn để nghiên cứu về Quê hương yêu đấu của mình. Theo sự phát triễn của cư dân tại vùng này tên địa danh cũng được thay đổi từng giai đoạn lịch sử. "

Anh Nguyễn Giỏ người quê Hải Lăng chia sẽ: " Rứa là CHÂN LÝ vẫn tồn tại ! Hoan nghênh Đinh Thanh Hải , Đinh Bá Lộc , Ha Le và nhũng người con làng An GIẠ. Hoan nghênh bác sĩ Phúc, Hoan nghênh bạn bè đã tham gia động viên và góp ý xây dựng , đấu tranh vì lẽ phải
Hải hí ?
Tiếp tục những việc cần làm ngay :
1- Bà con góp công-của để sữa lại tên làng , sữa lại tên trên những công trình công cọng
2- . . . nhờ chính quyền hợp thức hóa tất cả giấy tờ đã lỡ ghi sai
3- giao cho Đinh Văn Thống (và ai đó) sữa lại gia phả. . .
RIÊNG ĐINH VĂN THỐNG THÌ ĐƯỢC GIỮ LẠI TÊN AN DẠ - ĐỂ ĐÁNH DẤU CÔNG TRÌNH "KHOA HỌC" VÀ ĐƯỢC LƯU DANH HẬU THẾ ?
( xin lỗi , đây cũng là ý kiến khách quan ) "

Trang Làng An Giạ: www.facebook.com/langAnGia
Đăng trên Facebook: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/%C4%91%C3%B4i-l%E1%BB%9Di-g%E1%BB%ADi-tay-h%C3%A1ng-h%E1%BB%8Dc-%C4%91inh-v%C4%83n-th%E1%BB%91ng/1025937157417324?pnref=story


LIÊN LẠC CÙNG ĐINH VĂN THỐNG
Sinh ngày: 20/08/1959
Điện thoại: 0914289810
Email: dinhvannhan67@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/truc.son.16
Đinh Văn Thống hiện nay làm thợ mộc tại đường Kim Đồng, phường 2, Đông Hà, Quảng Trị. Đinh Văn Thống đã từng học trường trung cấp Nông Lâm Súc ở Huế.
PS: Bà con muốn thay đổi tên làng nước theo đúng nghĩa của chữ Hán xin hãy liên lạc cùng nhà "háng học" Đinh Văn Thống. Một nhà đổi tên họ làng nổi tiếng của Quảng Trị. Thay xong tên làng An Giạ thành An Dạ, sẽ tiếp đến là Gia Độ thành Da Độ, Gio Linh thành Do Linh

Trưởng thôn Đinh Văn Mạnh: 0914419525 - 0533508459
Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100006757833402

MỜI BÀ CON ĐỌC THÊM BÀI VIẾT : 
Lạc mất quê: www.dinhthanhhai.com/2015/06/lac-mat-que-huong.html
Cắm sừng trong mơ: http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/cam-sung-trong-mo.html
Trâu bò học chữ Hán:  http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/trau-bo-hoc-chu-han.html
Lưu danh với đời: http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/luu-danh-voi-oi-voi-non-song.html 
Bài viết đòi tên làng: http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/nhung-bai-viet-oi-tra-lai-ten-lang-gia.html
Làng An Giạ ở Facebook: https://www.facebook.com/langAnGia 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến