Thay đổi tên nước, tên làng là bình thường


Thầy giáo về hưu Lê Xuân Lộc chia sẻ với Đinh Văn Thống (Trúc Sơn là nickname FB cũ)

THẦY GIÁO VỀ HƯU LÊ XUÂN LỘC CHO RẰNG ĐỔI TÊN NƯỚC, TÊN LÀNG LÀ BÌNH THƯỜNG.  SỰ PHẢN ỨNG CỦA MỌI NGƯỜI VỚI CÂU NÓI NÀY CỦA MỘT VỊ THẦY GIÁO LÀNG ĐÃ NGHỈ HƯU

Trước Đình làng tôi có hai cặp câu đối bằng chữ hán không biết tự bao giờ. Nội dung vẫn có hai chữ An Dạ ở hai bên.

- - - Lê Xuân Lộc Chào TRÚC SƠN (Đinh Văn Thống) !
Chú cũng đang tìm hiểu đây,một số anh em nóng vội quá,không một ai dám đổi tên làng ...ta cùng nhau đi tìm hiểu có hay không,đừng đánh đổ cho nhau để đánh mất cái được, qua giấy tờ của chú từ xưa vẫn họ ghi là An Giạ,nhưng nay các văn bản đều An Dạ, Chú cũng không dám khẳng định gì cả,cứ theo viết là An Dạ thôi,theo chính quyền và pháp luật quy định chứ biết làm sao.Chú có hỏi Đảng ủy,H ĐND,UBND họ vẫn trả lời chưa thống nhất . Qua các minh chứng cụ thể của Hán tự cháu đã thu thập được là việc làm quá tốt cho Quê hương chứ cháu đâu có phải tranh dành gì đâu,thay đổi gì đâu ,," Mẹ , Quê hương " là MẶC ĐỊNH " kia mà . Nói gì thì nói gia đình cháu vẫn là một trong những gia đình đóng góp lớn cho Làng bà con đều thừa nhận kia mà...
Nói tóm lại ai sao bà con đều biết ,mong sao mọi người cùng đoàn kết tìm hiểu ,cũng đừng .......buồn quá cho một số người....
Mấy hình ảnh ở Đình và ở Miếu chú và nhiều bà con đọc không ra , có dịp cháu hoặc những vị tu hành nhờ về đọc dùm ,Chúc cháu mạnh khỏe , hạnh phúc và tiếp tục công việc tìm hiểu thêm,cố gắng " Nhẫn " cháu nghe...
- - - Đinh Văn Thống Dạ ! xin chào và cám ơn chú đã có lời động viên, chắc chú đã theo dõi cả rồi. Mình nói với nhau để cùng nhau tìm lại gốc tích mà tổ tiên lâu đời để lại cái giá trị làng quê có từ bao giờ, như chơi đồ cổ càng lâu thì giá trị càng cao . Như chú cũng biết làng mình có rất sớm. Từ thế kỷ 15, Ô châu cận lục Dương Vă An viết năm 1553 làng mình đã có tên, những làng xung quanh như Lập Thạch, Vân An, Phú Lễ ...đã có mô, vậy là thấy một giá trị rồi. Tổ tiên đặt tên là An Dã rõ ràng mà dại gì khi lấy tên An Giạ. Mình mới dùng Quốc ngữ được mấy mươi năm Mới đời cha mình thôi, chứ đời ông thì dùng Hán Nôm. Thêm một điều hay là trong lúc cải nhau thì Học giả An Chi đã trả lời cho rồi .Chúc chú khoẻ để tìm hiểu thêm.
- - - Lê Xuân Lộc Bà con cũng đang tin tưởng về sự hiểu biêt và tìm tòi nghiên cứu cho quê miềng cháu ạ ,bất cứ ai tìm ra được là một điều tốt,và ai biện luận,chứng minh được là một điều quý để khẳng định ( tránh lập luận vu vơ , không giám xả thân , không đóng góp dựng xây thì mục đích nói để làm gì , chú cùng bà con luôn tôn trọng những ý kiến đóng góp thực sự xây dựng của nhiều anh em là bậc TRÍ THỨC làng miềng , bà con cũng đang ngóng chờ đây. Xin chào,thân ái
- - - Lê Xuân Lộc Trúc Sơn (Đinh Văn Thống) !
Cho bà con làng miềng hỏi và mong sự nghiên cứu sâu rộng của Trúc Sơn giải thích để chú trả lời nghe : hoàn toàn khách quan ,vì không biết mới hỏi :
1/ Tên nước Việt Nam mình ,từ lúc ban sơ mới dựng nước là tên gì ? Nay có phải gọi lại tên dư rứa không ?Thế thì phải gọi lại từ đầu à.
2/ Bác Hồ thời hoạt động cứu nước hơn 120 tên của Bác,nay răng không lấy tên từ lúc khai sinh mà Nay Hồ Chí Minh.
3/ các tỉnh,huyện...nhập lại không gọi tên cũ mà gọi bằng tên mới
4/ Răng mà xã Triệu Lễ. Triệu Lương....nay kêu là Đông Lễ , Đông Lương....
Như vậy họ có tội với Tổ tiên họ không ?
5/ gần bên xã miềng Triệu Thuận đó nay không kêu làng mà là khu dân cư...thế có tội gì không ?
6/ Tên của miềng trước đây là cha mẹ đặt khai sinh là A chẳng hạn nay cha mẹ đặt tên khai sinh lại là B thì nay còn gọi là A nữa không ?
7/làng miềng theo sử sách gồm 7 họ : Trịnh,Phạm,Trương,Phan,
Đinh,Lê,Đoạn
Nay họ Đoạn xin đổi lại họ
ĐOÀN mọi người dân làng
Cũng gọi họ Đoàn thì có tội gì không ?...
Bà con hỏi để biết chớ không có ẩn ý gì nghe...
Bà con cám ơn !
- - - Đinh Văn Mạnh: Chau thich cuoc tim hieu nay de giai oan cho chau
- - - Đinh Văn Thống Cám ơn chú đã đặt câu hỏi thực tâm cháu cũng xin trả lời dù kiến thức có hạn . trong các câu hỏi của chú trả lời trên này dài quá nhiều khi không tiện. cháu ưa trả lời trực tiếp biết đâu nhớ đâu nói đó, gần gủi thích hơn.
- - - Lộc Lê Xuân Xin chào " Người Quân tử " đó là tiếng gọi của bà con đối với Trúc Sơn ...
Thánh dạy rằng : " Tiên trách kỷ , hậu trách nhân "
Nếu là con người trí thức chắc chắn có lối suy nghĩ văn minh quãng đại .
- - - Thong van Dinh Cám ơn chú và mạnh. Ý chú hỏi câu nào cũng hay , rãnh khi nào cháu xin trả lời câu đó: Câu 1. Từ lúc dựng nước, nước ta trải qua những tên sau:Kinh Dương Vương đặt quốc hiệu là Xích Quỷ , Văn Lang và Âu Lạc( dài 2671 năm). Nhà Tiền Lý đặt quốc hiệu là Vạn Xuân. Từ chiến thắng Bạch Đằng đến nawm dài 864 năm với các quốc hiệu Đại Cồ Việt, Đại Việt.( Quốc hiệu Đại Ngu của nhà Hồ 7 năm( 1400-1407).Sau khi thống nhất giang sơn Vua Gia Long sai Thượng thư Bộ Binh Lê Quang Định sang sứ Trung Hoa xin đặt quốc hiệu là Nam Việt lấy lẽ rằng Nam là An Nam và Việt là Việt Thường. Nhưng vì đất Nam Việt đời nhà Triệu ngày trước gồm cả đất Lưỡng Quảng, cho nên Thanh triều mới đổi lại là Việt Nam để khỏi lầm với tên củ,( từ năm 1838 còn gọi là Đại Nam hay Đại Việt Nam)Từ 1945 1975 gọi VNDCCH, từ 1976 CHXHCNVN. Xét lại Tổ Tiên mình gốc Việt nên khi đặt quốc hiệu hầu hết là có chữ Việt ở trong, Hồ Quý Ly là gốc nhà Ngu bên Tàu mới lên ngôi đổi lại là Đại Ngu thôi. còn nữa...
Câu 2 xin gác lại. câu 3: Khi nhập các tỉnh, huyện miền Bắc và Trung đều lấy tên ghép lại từ Ninh Thuận Bình Thuận ghép Thuận Hải, Bạc Liêu Cà Mau ghép Minh Hải... chắc đây là thế mạnh của 2 địa phương đó, hoặc lịch sử nổi trội nên QH đặt mà hợp lòng dân thì OK.

PS: Lê Xuân Lộc nguyên là hiệu trưởng tiểu học ở xã Triệu Độ, nay đã về hưu.
Đinh Văn Thống là con trai của Đinh Ngô, hiện đang ở tại đường Kim Đồng, phường 2, Đông Hà.
Đinh Văn Mạnh con trai của Đinh Tám ở khe sanh, (Mười, Chín, Tám, Tính ) Hiện là trưởng thôn làng An Giạ, người đã ghi ở cái bảng trước đình làng An Giạ là AN DẠ.


Đinh Văn Mạnh đã thay đổi làng An Giạ thành AN DẠ

Sau khi đọc những dòng chia sẻ của thầy giáo về hưu Lê Xuân Lộc, bà con khắp nơi phản ứng:

Phuc Le Hoang Ngu vãi trong sự lập luận của loại "tháo cả ủng" ngắn chữ thích chơi chữ nên bị chữ chơi. Việc đổi tên nước có bàn bạc có chiếu vua ban, có quyết định của cấp có thẩm quyền. Việc thay tên đổi họ có qđ của PL. Lại đem cả việc BH hoạt động CM sử dụng nhiều tên nhiều bí danh, mật danh khác nhau thì khập văn khiễng.????. Về hưu ko có việc gì làm nên xé giáo án.....dán áo

Trần Phương Giang (làng Gia Độ) Hiệu trưởng ni củng bui hè.

Đinh Bá Dũng (làng An Giạ) O hay nhỉ sao mà lại bình thường, vậy tại sao mà người ta không đổi tên mình cho có một tên đẹp và có ý nghĩa, mà lại dùng tên cha mẹ đặt cho mình. Nói vậy xã hôi này loạn. Huhu!. Thấy đọc mấy câu hổi của Thầy giáo Lê Xuân Lộc mà tháy vui.

Đinh Hoàng Minh (làng An Giạ, con trai chú Tưởng) Vụ này căng rồi đây. Rồi các nhà bảo tồn di tích huế phải cầm dùi đục sửa lại văn bia ở văn miếu với kinh thành thôi. Gia Long phải khắc sửa lại Da Long. Chứ chữ̉ hán đâu có Gia. Rồi phải qua unesco xin lại hồ sơ về sửa lại nữa. Cũng mệt đó.

Lê Thuyết (cô giáo) Bó tay voi kiểu noi này với ông thầy giao này luon... Họ đổi tên cha thầy thì thầy cũng ừ luon ...thiet bó tay... Cho em hoi, que mẹ ở Gio linh .chữ Gio k co trong tieng han vay co bi doi k vay . Thôi thì ông truong nay di làm nhà háng học luon .xem coi nuoc VN này có làng naò xã nao tinh nao.. k có trong chữ Hán đổi hết luon nghe ông truong thôn. Thầy giao Lê Xuân Lộc oi.tôi cũng là một cô giao đây .đọc bài viết cua thầy tôi cảm thấy xấu hổ về nghành giao qua thay oi. Tôi nghĩ mấy ông này viết sai chinh tả trong các văn bản ...lơ rồi quê quá đổi tên làng luôn ....chứ k có lý do gi mà đổi tên làng một cách tùy tiện như vậy.

Phan Ngọc Thụy Miên (Sài Gòn) Ông thầy giáo này tháo giày treo từ lâu rồi thì phải, nên đem ông nọ cắm cằm bà kia vậy. chắc ngày xưa chuyên khoa toán được điều đi dạy Sử nên hỏi những câu trớt he về lịch sử vậy ta. Bây giờ thì Miên tui đã hiểu vì sao đa số thế hệ trẻ bây giờ mù mờ về lịch sử. Bằng chứng rằng các cuộc thi trên Tivi như ĐLĐ Colombia, ALTP...v...v... cứ hỏi để câu lịch sử là đuối. Vì được giảng dạy bởi những ông thầy giáo tháo giày hôi chân như thế này đây.

Hoàng Thái Ngọc (ở Khe Sanh - Lào) Tháo dày chứ ko phải thầy giáo, tên nước thay đổi là vì giao trả qua bao chiến tranh báo nhiêu đế chế mới thay đổi , dân yên nước bình tên tuổi lâu nay đi sâu vào đời con đời cháu đem đi đổi. Chắc chử Giạ bình trùng tên gia phả ông đó.

Nguyễn Ngọc Trường (người Gio Linh) lý luận chủi cùn... miễn bàn..

Nguyễn Đức Lợi Ngụy biện

Đoàn Minh Lộc (con cháu làng An Giạ) Tôi không nghỉ chú Lê Xuân Lộc lại hỏi Chú thống những câu hỏi ấu trỉ vậy. Ngán ngẩm quá. Tên làng là danh từ riêng. Có ai đi tra nghĩa cho danh từ riêng không. Đúng là rảnh việc quá.

Nguyễn Thanh Trúc (Bến Tre) Việc này thấy a chia sẽ rất nhìu, e xem thôi, e có cái suy nghĩ nho nhỏ thế này: xưa, mỗi lần cha ông đi trước chúng ta mún thay đổi tên nước, hay bất kỳ địa danh nào, đều họp hành thông báo, cân nhắc rất kỹ chứ không khơi khơi tự thay đổi, đó là cái thứ nhất. Cái thứ 2, thay đổi để tìm hướng hay nói khác là phù hợp với đường lối chúng ta đang đi. Còn tên làng (mặc dù e k sinh và lớn lên trên vùng đất này), thay đổi để phù hợp cái gì nhỉ, và có thông qua ý kiến mọi ng chưa hay là tự ý đổi. theo suy nghĩ của riêng e, nếu không thông wa dân, ng cầm quyền, nắm quyền, giữ quyền,... nếu đã tự ý như thế thì cần gì câu nói "nhân dân làm chủ", cần chi cái ý kiến của dân,....haiz, xin thưa những vị học cao hiểu rộng, ng dân cần được tôn trọng, mún ng khác tôn trọng mình thì tại sao bản thân mình k tôn trọng mình và không tôn trọng ng khác nhỉ. Và cái nhỏ nhỏ, như tên a là A mà giờ tôi k thích tên ấy, tôi gọi a là B a thấy thế nào.

Nguyễn Hải Phong (làng Gia Độ) Ủng hộ mọi người giữ tên làng An Giạ Dinh Thanh Hai

Ông Đinh Bá Lộc viết câu chuyện về phát âm Gi hay D
Bữa nay sao fây fẹt gì chán bỏ xừ, chúng ta nên biểu tình chống lại nhà mạng làm ăn bầy hầy,
Luôn tiện cho tui chất vấn Văn Phúc BS nha khoa Đông Hà QT.
Nguyên tắc để con người ta phát âm ra đúng một tiếng, có phải hội đủ 3 điều kiện:
1- Lưởi
2- Răng
3- Hơi thở,
Phải không Bác sĩ Đinh Văn Phúc ? Nếu đúng vậy cho tôi xin hỏi tiếp:
- Muốn phát âm đúng chữ "gi" ta phải thực hiện đúng trình tự như thế này:
Hai hàm răng khít chặt lại - Lưỡi uốn cong lên - Dồn hơi lên - buông hai hàm răng đồng thời cái lưỡi thẳng ra , ta sẽ nghe được tiếng 'gi" phát ra.
- Muốn phát âm "d" thì thao tác lại dễ dàng hơn rất nhiều:
Hàm răng không cần phải khép (không có răng cũng phát âm đúng) - Lưỡi không cần phải uốn cong lên, ta vẫn phát âm chữ "d" dễ dàng.
Kết luận là : Chỉ những người có răng hoàn chỉnh mới phát âm đúng chữ "gi".
Chữ "Giạ" khó hơn chữ "Dạ".
Chào BS Van Phúc.
ĐINH BÁ LỘC

Bác sĩ Đinh Văn Phúc trả lời ông Đinh Bá Lộc:
Cảm ơn ông Bá Lộc đã có lời thăm hỏi cháu chắt ! Cháu biết không ngoài GIẠ và DẠ . Theo cháu chữ GIẠ nghe nó ấm áp trong lòng còn chữ DẠ nghe nó nao nao và có cảm giác nghi hoặc một điều gì đó. Còn AN GIẠ là một danh từ chỉ địa chỉ cụ thể mà ngày xưa ông bà ghi trên văn tế cũng như nhà nước đặt tên cho làng anh là như vậy . Còn bây giờ các giấy tờ lộn xộn ông này thì GI bà nọ thì D , cái đó là do người đi làm giấy khai vào bản khai chứ cán bộ cán xạ nào ghi cho anh do vậy khi khai như thế nào thì họ làm vậy. Không nên nói gì thêm AN GiẠ là một danh từ chỉ tên của một địa danh mà đích thị đó là làng của chúng ta . Cảm ơn sự chia sẻ thăm hỏi của ông Bá !!!

..................
Làng An Giạ nên tri ân những người thay đổi tên làng AN DẠ, ủng hộ việc thay đổi tên làng.
+ Đinh Văn Mạnh trưởng thôn người ghi bảng chữ An Dạ trước đình làng An Giạ. Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100006757833402
+ Đinh Văn Thống vị "háng học" chưa học ngày nào cũng tự xưng danh. Facebook: https://www.facebook.com/truc.son.16
+ Lê Đức Quảng: người kêu gọi các lão "háng học" dịch tên làng, và nhờ họ khuyên răn người đi cứu tên làng An Giạ. :"bụt nhà nói không thiêng". Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008849297070&fref=nf&pnref=story
+ Lê Xuân Lộc thầy giáo làng nay đã về hưu, khen Đinh Văn Thống là "người quân tử" và TRI THỨC viết chữ hoa. Cho rằng thay đổi tên làng, tên nước, tên họ là bình thường. Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008538369898

................
Những bài viết đòi trả lại tên làng An Giạ  
Đọc bài:  http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/nhung-bai-viet-oi-tra-lai-ten-lang-gia.html

Nhận xét

 1. 5. Sau khi ngưng dùng Collagen Nhật Bản có làm mình xấu hơn trước khi uống không?
  Như đã phân tích ở trên, collagen của nước nào tốt nhất cho phụ nữ Việt Nambạn có biết không Collagen là một protein rất cần thiết cho cơ thể nên nếu bạn ngưng sử dụng Collagen Nhật Bản trong thời gian dài thì da của bạn sẽ trở về tình trạng suy thoái tự nhiên, Collagen shiseido dang nuoc uong nhat thiếu sức sống, gây ra tình trạng da lão hóa.
  6. Khi uống Collagen Nhật Bản có làm mình mập lên không?
  Câu trả lời là “Không”. collagen Pháp loại nào tốt Vì Collagen Nhật Bản không có chứa chất béo, cholesterol, carbohydrate và chứa rất ít calorie. Sử dụng Collagen Nhật Bản lâu dài sẽ giúp bạn duy trì cân nặng và hình thể lý tưởng.
  7. Collagen Nhật Bản có giúp cải thiện những vùng da bị rạn sau khi sinh hoặc tăng cân hay không?
  Câu trả lời là “Có”. Vì Collagen Nhật Bản có tác dụng tăng cường tối đa độ đàn hồi của da, collagen tot nhat cua my giúp khắc phục vấn đề rạn da khi mang thai hoặc tăng cân; da nhão sau khi sinh hoặc giảm cân. Sử dụng Collagen Nhật Bản liên tục từ 1-3 tháng, bạn sẽ thấy vùng da bị rạn, nhão được cải thiện rõ rệt và hiệu quả.
  Trong giai đoạn này, bào thai đang bắt đầu hình thành các bộ phận của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của chuối nên bà bầu cần ăn uống hợp lý, có khoa học, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng của lúa gạo mẹ cần bổ sung chất bột đường, chất đạm, chất béo để cung cấp năng lượng cho bào thai. Những dưỡng chất này dễ dàng tìm thấy trong các loại rau, hoa quả, thịt, cá, đậu nành...
  Ngoài ra, trong thời gian này, cơ thể thai phụ thường có nhiều thay đổi như dừng vòng kinh,vỏ lụa hạt điều dùng để làm gì đau đầu, chóng mặt, vùng ngực có cảm giác đau...nên cần nghỉ ngơi điều độ, tránh lo lắng quá nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Chữa bệnh bằng thảo dược đông trùng hạ thảoCông dụng chăm sóc sắc đẹp bất ngờ mà nước gạo có thể mang lại cho bạn chính là làn da trắng mịn màng. Bí quyết làm đẹp bằng nước vo gạo được sử dụng từ xa xưa, khi mỹ phẩm còn chưa ra đời, cách làm da trắng đẹp này vừa đơn giản vừa không tốn kém mà hiệu quả lại cao.
  Chống da lão hóa bằng collagen thiên nhiênNước gạo chứa Vitamin B5 rất có lợi cho da, dùng nước gạo rửa mặt, đắp mặt nạ hay tắm thường xuyên để ngăn chặn sự lão hóa và giúp da trở nên bóng đẹp hồng hào.
  Cách làm đẹp tại nhà đơn giản mà hiệu quảHòa tan giấm và muối vào trong nước theo tỉ lệ: 9 nước, 3 giấm, 1 muối, dùng khăn nhúng vào dung dịch và lau lên mặt. Áp dụng ngày 2 lần sáng và tối. Nghe có vẻ khá lạ, tuy nhiên loại mặt nạ trắng da này hiệu quả rất tuyệt hảo, lại nhanh thấy kết quả, da trắng sáng, đặc biệt là đẩy lùi cả mụn cám nữa.
  Cách sử dụng kem chống nắng làm đẹp hiệu quả an toànDầu ô liu có nhiều công dụng làm đẹp toàn diện rất hiệu quả và bất ngờ. Những kinh nghiệm thực tế mà dầu ô liu đã mang lại trong quá trình làm đẹp không thể phủ nhận.
  Những thực phẩm tốt cho mắt từ thiên nhiênDầu ô liu có nhiều công dụng làm đẹp toàn diện rất hiệu quả và bất ngờ. Những kinh nghiệm thực tế mà dầu ô liu đã mang lại trong quá trình làm đẹp không thể phủ nhận.
  Giải độc mát gan từ thiên nhiênĐứng đầu bảng trong việc làm trắng da, dầu ô liu có tác dụng dưỡng ẩm đồng thời cung cấp các dưỡng chất giúp tăng cường sức sống cho làn da. Với những cách thực hiện đơn giản, rẻ tiền và dễ kiếm, dầu ô liu sẽ cho bạn một làn da trắng sáng rạng ngời, một làn da mềm mại mượt mà, tự nhiên.
  Cách trị sẹo lồi bằng phương pháp tự nhiên an toàn hiệu quảTrứng gà có thành phần chính giúp làm sạch da là enzyme Lysozyme với khả năng tiêu diệt vi khuẩn giúp làm sạch sâu dưới da, rất tốt cho da nhờn. Nhờ làm sạch chất nhờn, se khít lỗ chân lông nên mặt nạ này còn có thể ngăn ngừa mụn.
  Chữa bệnh thấp khớp bằng bài thuốc dân gianMặt nạ trứng gà đặc biệt tốt cho da hỗn hợp vì giúp nuôi dưỡng những vùng da bị khô (như hai má), làm sạch vùng da nhờn (trán, cằm, mũi) và se khít lỗ chân lông.
  Bí quyết chống lão hóa da từ thiên nhiênMặt nạ lòng trắng: Lấy 1/2 lòng trắng trứng gà, dùng nĩa đánh mạnh và đều đến khi nổi bọt. Thoa lên mặt, để khoảng 15 – 30 phút cho mặt nạ khô lại rồi rửa bằng nước ấm.
  Bí quyết làm đẹp toàn diện tại nhàMặt nạ lòng đỏ: Lòng trắng trứng có thể làm khô da còn lòng đỏ thì giữ ẩm rất tốt. Do đó sau khi đắp mặt nạ lòng trắng và rửa bằng nước ấm, hãy dùng một cái nĩa khuấy nhẹ rồi lấy lòng đỏ thoa đều lên mặt. Đợi một lúc cho lòng đỏ khô lại thì rửa bằng nước mát (cho lỗ chân lông khít lại).

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến