Ui chầu chầu, đã đời eng hi

 Cụ già bơm vá xe đạp - Ảnh internet
.
Ngày xưa, ở quê người ta thường đặt tên cho con cháu thật xấu cho ma quỷ không có bắt bớ, bệnh tật, chết chóc. Nhiều cái tên đã dính mãi cả một đời người, ban đầu thì ốôc dộôc nhưng rồi cũng thành quen. Con trai thì cu, con gái thì bé... xấu hơn hơn là Chó nậy, Chó bé, Bẹp lớn, Bẹp Bé, Đốôc Chút, Đốôc To, Đốôc nậy... quê Quảng Trị gọi mồng đốôc là cục sướng của phụ nữ, điểm G.
.
Gia đình ông giáo làng đẻ đứa con ra mà sao khó nuôi, khóc hoài, thế là đặt tên cho con là Đốôc Chút, chứ tên thiệt là Lộc. Theo ngày tháng lớn lên, Đốôc Chút cũng được ba mẹ cho ăn học đàng hoàng. Chiến tranh tan, đạn pháo ngừng tiếng nổ... thì Đốôc Chút được bà con mời đi dạy học, mới lớp 6 thôi nhưng biết còn hơn không, dạy chặp cũng thành quen. Vậy là Đốôc Chút nối nghiệp của người cha, một vị giáo của làng quê này.
.
Thời gian vùn vụt trôi qua, Đốôc chút cũng cưới vợ như bao trai làng. Đêm động phòng, Đốc Chút háo hức bên vợ, cô vợ e thẹn véo vào da: eng từ từ chút eng, bóp sờ vậy em chịu không thấu, nhột nhột và tê phê quá eng ơi!... Mân mê một chặp không thể chịu nổi, Đốôc Chút mới đưa cục thịt đâm vô háng vợ, khi cú đâm đầu đời vào da thịt người vợ trẻ, Đốc chút vội la lên: Ui chầu chầu...

- Cô vợ hốt hoảng tưởng chồng đau, vội lên tiếng hỏi: Có sao không eng ơi, eng đau à?
- Sướng mụ nội chơ đau mô vợ ơi, úi chầu chầu... - Đốôc Chút trả lời trong tiếng thở gấp!
- Đã đời eng hi...

Ngày ngày Đốôc chút đi dạy học một buổi, còn một buổi thì ở nhà làm thợ sửa xe, vá lốp, bơm hơi. Mấy cha con cặm cụi sửa xe rứa chơ cũng thu tiền khá phết. Nhiều đứa học sinh nghèo không có tiền mà xin bơm là Đốôc chút nhăn nhó: Mua xe mà không mua nổi bơm răng, bơm tau mua chơ có phải của chùa mô mà mượn với xin. Đây bơm đi thằng tê... dơ tay cầm cái bơm, thằng học trò nghèo cứ hì hục bơm bắt đọa mà không được, vì đâu biết Đốôc Chút đưa cái bơm bị hư.
.
- Chú Lộc ơi, sửa xe đạp cho con, hắn bị hư chi mà chạy không được.
- Rồi, ngồi đó thầy sửa cho...
.
Đốôc chút vừa sửa xe vừa nhăn nhó như khó sửa lắm, một loại bệnh thật nan y, một tay cầm mỏ lê vặn vặn mấy con ốc vít, mỗi lần vặn xuống một vòng là cái miệng Đốôc Chút vang lên: Úi chầu chầu... úi chầu chầu, mần rứa để chút xíu nữa lấy tiền cho dễ ấy mà.
.
Đôi dép tông Lào của Đốc Chút ban ngày thì mặc phải, ban đêm thì đi dép trái, ai hỏi thì lão cười và giải thích: Nói thiệt bây chơ tau thông minh lắm đó, ban ngày đi dép phải không ai cười, ban đêm đi dép trái ai mà chộ... tau đi như rứa cho dép hắn mòn đều đó bây.
.
Cái nhà tranh cũ nát xưa kia của Đốôc Chút, nay đã thành căn nhà gỗ khang trang, cánh cổng và tường rào kín mít, ai vô phải gọi í a í ới một chặp mới có người ra mở cửa cho vô. Ai đi ngang cũng nhìn rồi thở dài và nói: Đốôc Chút ni mần chi mà giàu ghê bây? Nhưng làng quê mà kín cổng cao tường ri thì ai mà ghé thăm hè.
.
Mấy người dân triêng gánh đi bán cá trên đường quan, đi ngang qua nhà Đốôc Chút là dừng lại mời chào, vợ Đốôc Chút biết chồng thích ăn cá tràu, nên hay mua lắm.

Cá tràu kho nghệ tuyệt ngon.
.
- Eng ơi vô ăn cơm, có mấy con cá tràu kho nghệ ngon hung...

Hai vợ chồng ngồi ăn ở gian bếp, phía bên trong một bà già thoi thóp nhìn ra ngoài, một đứa con trai ruột và đứa con dâu đang ngồi ăn cơm với cá tràu. Bà già thèm được mút một miếng cá thôi cũng bớt đi cơn thèm. Trong đầu bà cụ chửi thầm: Tổ cha tụi nó, chơi mà "dzem xèm" tau là răng? Đồ con cái bất hiếu, biết rứa ngày xưa đẻ trứng ra luộc ăn luôn cho rồi.

- Ui chầu chầu... Đốôc Chút lại vang lên khi vừa bỏ miếng cá vô miệng nhai.
- Cô vợ cười tươi như hoa vì thấy chồng ăn và thích món vợ nấu, cô vợ đưa mắt yêu với chồng và nói: Đã đời eng hi...

Mùi cá tràu kho nghệ, thêm gừng với ném thơm chi lạ, mùi nó lan tỏa cả khu nhà bên, băng qua bãi mía, nương dâu... ra tận mấy nhà sau bợơc roọng mà vẫn còn ngửi thấy mùi thơm. Xui cho ai mà ngửi phải mùi cá kho, nước miếng tuôn ra chùi không kịp.

Đang ăn được một chặp, người vợ mới ngừng lại và nói với Đốôc Chút: Eng ơi, heo nhà miềng bán được rồi đó, eng đem cái tuyệt chiêu ra dùng đi.

Đốôc chút nghe lời vợ, chơi chiêu nuôi heo trước hai ngày chờ bán. Đốôc Chút không cho heo ăn uống chi trơn, heo đói meo kêu ồn cả xóm. Sau đó Đốôc Chút mới lấy cám, trộn với thân chuối, cùng với pin con Ó. Rồi lão Đốôc Chút lấy ớt hiểm chà vào lỗ đít con heo, cho nó nóng mà thót lại, không thể ỉa được. Bụng con heo trướng lên vì uống nước và thức ăn không tiêu. Khi bán heo, móc lên cân là tăng vọt tới cả chục cân, ôi lời to quá.

- Hu hu hu lạy bà đi qua lạy bà đi lại, mua giúp con thịt heo nhà mổ.

Con heo vừa chở lên Đông Hà thì nó lăn quay ra chết, tội nghiệp quá chừng. Phải mang về mổ và mời thầy cô trường tiểu học nơi ông Đốôc Chút dạy mua giúp. Đốôc Chút nói với thầy cô: Bơ bay ơi, mua thịt heo nhà thầy nuôi, thịt ngon lắm... ui chầu chầu.

- Ê mua đại vài lạng thịt heo đi mi ơi, không là thầy hiệu trưởng đì cho xói trán.
.
Năm nay, gió lào về sớm hơn mọi khi, những con gió mang theo cái nóng đến chi lạ, con chó đốm phải chạy ra gốc cây khế, lấy chân đào bới một cái hố, rồi chui vô đó mà nằm, mồm nó thở thật đáng thương. Các cô giáo phải ở làng đạp xe đi dạy sớm, đến cho kịp chuẩn bị giờ lên lớp, đang đi ngang qua nhà thầy giáo thì bà cụ chạy ra chặn mấy cô lại: Ôi chao ui dạy với dỗ chi hè, toàn cái thứ bất hiếu với cha mạ, cái chi ngon cũng ăn với nhau, chỗ nằm mát cũng treng hết, xong còn hì hục cười và nói với chắc: Đã eng hi?
.
Các cô thầy cúi mặt mà đi tiếp, bỏ lại bà cụ phía sau la làng la xóm, vì thằng con làm nghề giáo mà chẳng nên thân, coi người mẹ già không ra gì hết. Nhiều khi mẹ khát nước, nằm một chỗ kêu la, bà con đi ngang nghe vào giúp là bị can lại ngay. Đám con của Đốôc Chút nhiều lần cầm cái ca và đái vô, rồi đưa cho bà nội uống, uống xong nói răng mà nước bữa ni mặn mặn.
.
Người mẹ Đốc Chút lúc còn khỏe còn đục phá bia mộ, uất hận vì đứa con ruột bất hiếu, đứa con dâu hỗn láo đối xử tệ với mẹ chồng, cho ăn cơm với đồ ăn thì khô nuốt không trôi.
.
Rứa rồi người mẹ của Đốôc Chút cũng qua đời, vợ của Đốôc Chút cứ nằm lì trong phòng, lấy phẩm màu đỏ bôi lên quần và nói bị rong kinh... Đám tang đưa bà ra nghĩa trang, cô con dâu trời đánh đó vẫn nằm ở trong phòng, ai ai cũng thở dài ngao ngán.
.
- Eng ơi, mạ eng nay đã chết rồi, thôi em đưa mạ em về ở với vợ chồng miềng nghe. Tuy làng An Lợi gần kề làng chồng, nhưng em muốn chăm sóc mạ tốt hơn.

Làng trên xóm dưới chộn rộn tin thầy Đốôc Chút đưa mạ vợ về ở chung... ai cũng lắc đầu ngao ngán, mạ ruột không lo đi lo mạ vợ, biết rằng mạ mô cũng là mạ, đẻ ra nàng để làm vợ ta. Nhưng ở quê mần rứa họ cười cho thúi mũi. Nếp phong kiến xưa vẫn còn đè nặng lên tâm trí bà con. Ở rể là chó chui gầm giường, còn con gái đi lấy chồng là thành con người ta, lâu lâu về thăm chút xíu thì được, chứ mang mạ ruột vô nhà ở thì coi răng cho đặng.

Bà con chộ rứa phát bưa, lắc đầu và nói lại câu của đôi vợ chồng hay nói: Ui chầu chầu, đã đời eng hi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến