Những kẻ một dạ hai lòng

Bài thờ chú Lê Hà tặng cho những đứa đổi tên làng An Giạ thành An Dạ
 
NHIỄU NHƯƠNG  
Sự đời sao lắm cảnh nhiễu nhương  
Còn đâu đạo lý với cương thường 
Nôi xưa tiên tổ công ơn nhọc  
Để đời con cháu lấy làm gương  
Cứ tưởng tài cao dương tự đắc  
Hoá ra trí mọn hoạ tai ương  
Đất tổ bao đời quốc ngữ Việt  
Quê hương đời mãi chẳng Hán vương

LÊ HÀ
MỘT DẠ HAI LÒNG

Người ta nói biết sai thì sửa, chính miệng Lê Đức quảng ban đầu nói chữ An Giạ là đúng, đùng cái quay ngược lại nói chữ An Dạ mới đúng. Một con người mà nói hai lời thì chẳng còn gì để bàn nữa: " Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo ". Qua đó cũng nhận ra rằng đây là con người không thật với chính lời họ nói chứ đừng nói với ai.

Cả làng ai ai cũng là An Giạ, chỉ có vài ba con "sâu rọm" muốn phá hoại sự yên bình của làng. Tất cả mọi người không ai chấp nhận cái chuyện thay đổi tên làng như vậy, nhất là đi theo dịch từ của chữ Hán.
Mặt họ dày quá khi cứ "tru tréo" trong đêm tối như vậy. Nghĩ sao những gì mình viết ra chẳng ai thèm đọc, chia sẻ, hay thích. Hãy biết dừng lại và sửa sai ... đừng có cố vùng vẫy giữa hố lầy, nó sẽ nhấn chìm ta ngay. Cái tôi cái riêng ta ai cũng có, nhưng khi cái riêng đi ngược lại mọi người thì ta phải coi lại bản thân mình.
Chú Hà là một người rất yêu quê, yêu họ tộc, yêu bà con ... điều này hàng trăm người con làng An Giạ cũng như bạn bè của chú biết và hiểu, ngay cách chú thím dạy con thôi cũng biết chú thím yêu quê ra sao, ở Mỹ mà nói đặc giọng Quảng Trị, con chú tuổi trẻ nhưng noi gương ba mẹ, làm những chuyến từ thuyện cho quê hương, nơi đã ôm ấp che chở những lúc đói khát ... Chú giận vụ tên làng nhưng cũng chỉ làm thơ ... nếu có óc thì đọc sẽ tự ói máu mà chết vì đau.

Đến hôm nay vẫn còn nói nhăng cuội: " Đất tổ bao đời quốc ngữ việt " Hà Lê viết trong bài thơ Nhiễu Nhương . Rứa xin cho tui hỏi : từ cuối nhà Nguyễn trở về trước tổ tiên dùng chữ gì ? Tổ tiên từ thời vua Hùng kia mà !"

Chính bản thân mình ăn tiền: "Quốc gia nghĩa tử" nghĩa là tên gọi nhóm những em vị thành niên mà ba mẹ là quân nhân trong quân lực VNCH đã chết trận, chính phủ giúp đỡ tiền để ăn học, sống. Và trong cái danh sách đó vẫn ghi là làng AN GIẠ mà.

Chú Hà chia sẻ: Vai vế là bác, và là anh em bạn bè từ thuở học sinh đến giờ ... chú quý lắm, cũng thường hay giúp đỡ. Dịp rồi về thấy bạn bè ai cũng lên mạng gặp nhau mà quảng không có, chú mới mua điện thoại iphone tặng để lên mạng gặp bạn bè, không ngờ chính việc đó đã phát hiện ra một chân tướng "xấu". Chú đã hủy kết bạn trên Facebook với LDq.

Trước đây nó cũng quý LDq, nhưng sau vụ này nó mới nhận ra: Té ra đời nó nhiều THỨ như vậy: "một dạ hai lòng". Có lần gặp LDq cùng con trai tại nhà ĐTH, bà con nói chuyện làng quê, đứa con trai LDq nhảy vào chen ngang: Ôi dào, quê với cả cội, đẻ ra đâu là quê đó, tôi sinh ra ở Tánh Lình, Bình Thuận, thì quê gốc tôi ở đó .... Bà con có mặt lặng hồn, như vừa bị một gáo nước lạnh tạt vào mặt. Người nghe rất đau buồn, còn LDq là cha thì ra sao ? Một người cha sống sao mà để con nó nói như vậy về quê mình, và xét đi: Lê Đức quảng có yêu quê không? Chắc chắn là không ... nên về PHÁ LÀNG là điều dễ hiểu.

Xin thưa rằng, tên quý vị những người muốn đổi tên làng sẽ được bà con "ghi lòng tạc dạ" và đời đời không quên những kẻ làm "Đục dòng trong" của làng quê, những đứa con nghịch tử.

Sài Gòn 04-07-2015
Đinh Thanh Hải

Xin mời bà con đọc bài LẠC MẤT QUÊ HƯƠNG
http://www.dinhthanhhai.com/2015/06/lac-mat-que-huong.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến