Sao chối bỏ quê hương


Ca sĩ Cáp Anh Tài chia sẻ trên trang Facebook của mình : " Có một ca sĩ mà hồi còn ở Quảng Trị tui đã tập hát cho bạn ấy khi chập chững bước lên sân khấu. Giờ vào SG, có chút tiếng, một phóng viên hỏi "Bạn quê ở đâu" thì trả lời tỉnh bơ "Em quê ở Huế". Ơ ơ ơ.. tại sao phải chối bỏ quê hương mình thế, đó là nơi bạn sinh ra, lớn lên và ước mơ của bạn cũng lớn lên từ đó kia mà.. Đẳng cấp (nếu có) của bạn là những gì bạn làm được chứ không phải là bạn quê ở đâu.."

Câu chuyện nhiều vị chối bỏ quê hương Quảng Trị tôi đã nói rất nhiều. Hôm nay, đọc những dòng chia sẻ của ca sĩ Cáp Anh Tài, tôi lại viết đôi lời:

Rất buồn khi ai đó chối bỏ quê hương, nguồn cội. Đó chẳng khác nào bất hiếu với tổ tiên.
Tôi ở Sài Gòn và rất thèm món ăn mạ nấu, nên cứ tìm những quán miền trung mà ăn, đa số toàn quán Huế: Rất Huế, Nam Giao, Sông Hương ... Nhưng ăn một thời gian thì mới biết chủ quán là Quảng Trị. Họ nói phải lấy tên Huế quán mới tồn tại, mới bán được món ăn ... Thậm chí có vị chủ quán Huế ở Thanh Đa quê ở Hải Lăng lên tivi chia sẻ làm bánh chứng xanh, lão nói: "móng bánh chưng xanh của người Huế chúng tôi ... "

Khi những thương hiệu tự hào món ăn Quảng Trị mọc lên, tôi quý lắm: Anh Bin Quán, Hội quán Quảng Trị ... Cái bảng hiệu: Ẩm thực Quảng Trị ... Đọc mà ấm lòng, vui lắm.

Còn ca sĩ thì không phải ít, họ oang oang nói mà không ngượng miệng: " tôi người cong xứ Hế thành kinh, chống ni là quê hương nguồng cội. "

Để làm gì nhỉ? "Ơi Huế của ta hai phần ba Quảng Trị." Quê ta toàn sinh ra những người giỏi, phải tự hào chứ: Lê Duẫn, Duy Khánh, họa sĩ Lê Bá Đảng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nhạc sĩ Trần Hoàn, Hoàng Thi Thơ, Đạo diễn Lê Cung Bắc, nhà thơ Tạ Nghi Lễ, ca sĩ Như Quỳnh , Doanh nhân Lê Quốc Phong ... cùng nhiều người khác.

Tôi có ném đá vụ này và rất nhiều người bất bình. Có những giọng hát tôi mê từ nhỏ, nhưng vì họ chối bỏ quê nên tôi chẳng thèm nghe. May sao, sau này họ "đính chính" lại họ quê Quảng Trị.
Ai vứt quê hương thì chính họ như vứt ba mẹ, ông bà, tổ tiên. Ta mới ngồi đây hôm nay nhưng Tiên Tổ đã có từ ngàn đời. Gần đây làng tôi lại có những kẻ miệt thị quê hương, tội này họ phải mang suốt kiếp làm người và tên họ sẽ bị người đời nhắc mãi thôi.

Sài Gòn 31/07/2015
Đinh Thanh Hải
PS: Eng Nguyễn Đức Lợi gọi tui vô chia sẻ trong bài của ca sĩ Cáp Anh Tài, nên ĐTH chia sẻ một chút.
Xin cảm ơn sự chịu đựng của quý vị !
................................

* Sinh ra và lớn lên ở Miền Nam ( tỉnh Bình Phước), em Võ Thị Hoàng Yến chưa biết về quê cha làng Thi Ông, dòng họ Võ Văn ở đâu ? Không may cha mất sớm, em luôn đau đáu về cội nguồn . Qua Fb, kết nối yêu thương , em đã lần tìm ra tông tộc ! Những vần thơ mộc mạc sau đây của em đã bày tỏ nỗi lòng . Chúc mong ước của em sớm thực hiện !
Quảng Trị 31/07/2015
Võ Văn Hoa
----------------
Ngày xưa còn bé , ba tôi nói !
Mai lớn lên rồi , dẫn về quê !
Làng mình có mạ xanh, đẹp lắm !
Có lúa vàng ươm , lắm người mê !
*
Năm tháng trôi qua , cuộc sống đi !
Cuộc đời , ai biết trước , điều gì ?
Vậy là cha mất , tôi hụt , hẵng !
Quãng Trị - trong tôi chả biết gì ! ?
*
Tôi ước rằng tôi thật thảnh thơi !
Được về quê nội chốn , xa xôi !
Thăm bác , thăm o , và thăm chú !
Thăm dòng tộc tôi , đã mấy đời !

HOÀNG YẾN.


NHỮNG GƯƠNG MẶT QUẢNG TRỊ:
https://www.facebook.com/dinhthanhhai/media_set?set=a.968668736477500.1073741881.100000031481630&type=1

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến