Báo Ân


Lão Mông cứ đi ra đi vô đầu ngỏ, nhìn xa xăm về phía cuối con đường nhỏ, cái chòi nhỏ xưa ông già ở thì nay Mông ở đó, trông cái hồ cá cho thằng con trai Báo Ân. Lão cứ đi ra đi vô làm hàng xóm cứ nghĩ: cha thọc tiết heo kia làm chi mà như kẻ mất trí, hai tay hắn lâu lại sờ lên cổ ... chắc sợ ai đó lấy dao mà đâm ọc một cái vào cuống họng chăng? Già cả quá nên lẩn thẩn mất rồi, bà vợ thì chết vì tức con mà uống thuốc chuột tự tử ... từ đó thằng con đưa lão xuống cái chòi này ở đến giờ.

- Cụ ơi, cụ vào nhà mà nghỉ, trời nắng này lại bên hồ toàn hơi ước, ốm bệnh mất cụ ơi ...

Lão Mông hình như tai đã lãng, chẳng còn nghe rỏ mụ Luốc nói gì ... Lão đi vào vò gạo nấu cơm, kho con cá mới câu lúc nãy, lão run run thắp nén nhang lên bàn thờ của vợ.

- Bà ơi, hôm nay là đám giỗ bà rồi đó, bà xa tôi cho đến nay cũng đã 6 năm trời rồi ... năm nào tôi cũng ra hóng xem thằng Báo Ân con trai mình nó có vào thắp cho mẹ nó nén hương, và cầu mong mẹ nó tha tội, vậy mà không bà à ... Vợ chồng mình thật là bạc phước.

... ọ ... ọ ... ọ ...

Bớ bà con ơi, tiếng ọ phát ra từ cái chòi lão Mông ... bớ bà con ơi, hãy cùng đến cứu lão.

- Thật tội nghiệp, lão Mông lại chết trên cái giường mà ngày xưa cha lão Mông, ông Đăng đã chết. Cả hai cha con đều ọ lên thật ghê rợn, như những chú heo bị thọc tiết.

Bà con thấy dưới giường cuốn sổ với đôi dòng chữ: "Con trai của ba, ba tha thứ tất cả cho con Báo Ân à, đây là cái nghiệp chướng mà ba phải trả, vì xưa ba cũng đâu đối xử tốt với ông mệ nội con ... Âu đó là oán nghiệp. Khi sinh con ra, ba đã đặt tên con là Báo Ân là như vậy, mong con sống có ân đức, gieo gì ắt gặt đó con à, hãy luôn nhớ ơn đức của đấng sinh thành mà BÁO ÂN. Hãy làm một con người có đức, có tâm ... Đừng gieo rắc oán nghiệt mà mang tội lớn con à. "

Truyện ngắn
Đinh Thanh Hải
Sài Gòn 29-05-2015


............
Đọc thêm những bài viết khác
+ Cưới vợ hố: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/cuoi-vo-ho.html
+ Thọc tiết heo: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/thoc-tiet-heo.html

+ Báo Ân: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/bao-an.html

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến