Cưới vợ " hố "
- Ba ơi con muốn về Việt Nam cưới em Nga làm vợ
- Con ơi, gia đình nó thọc tiết heo, là dân đồ tể, không nên con ạ.
- Nhưng con yêu cô ấy ba ơi, cô ấy xinh đẹp ...
- Ba nói mà con không nghe, sau này có chuyện gì thì tự chịu nhé con trai. Và con tự đi cưới, ba không về Việt Nam cưới cô Nga đó đâu, ba không chấp nhận cô ấy là dâu của ba.

Gia đình cấm đoán không cho anh Lê lấy Nga làm vợ, vì gia đình này sống quá tệ ngay với ba mẹ, anh chị em và coi thường bà con lối xóm. Khi nhắc đến gia đình này, bà con chỉ có thở dài: Ôi cái nhà đồ tể đó mà ...

Các anh chị ruột của Lê cũng can ngăn đủ điều, nhưng anh Lê nhất quyết phải về Việt Nam cưới cho bằng được. Nhiều anh chị cố can ngăn thì anh Lê ghét ra mặt luôn, chẳng thèm nói chuyện nữa. Không biết cô Nga này đã bỏ bùa mê thuốc lú gì, mà anh Lê yêu chết mê chết mệt.

Nga nói thật chẳng có yêu Lê, vì Lê già quá và chiều cao hơi thấp. Ba Nga cứ khuyên con: " Nó là Việt kiều con ạ, lấy nó và qua Mỹ sống cho gia đình mình nhờ, đời ba mẹ làm nghề lò mổ giết heo như ri tồn tại không lâu đâu, có ai làm nghề ni mà tồn tại mãi đâu, con cưới nó và lấy một số vốn rồi bỏ nó cưới đứa khác con à. Nó Việt kiều lại mê con, không mất mát gì đâu con gái à ...Con sang đó trước và bảo lãnh ba mẹ cùng các em con qua sau"

- Ê con Nga hắn bỏ thằng người yêu để ưa ông Việt kiều đó ...
- Ừ, tội nghiệp thằng người yêu của con Nga quá, đẹp trai nhưng mỗi tội nghèo quá.

Dù cho sự ngăn cấm của gia đình, anh Lê vẫn đem vàng bạc về cưới Nga làm vợ, đám cưới diễn ra lớn nhất nhì vùng, nhà gái đòi trăm thứ tiền đô la cùng vàng bạc châu báu cùng trăm thứ lễ vật ...

Bà con hai họ đến chúc mừng đôi vợ chồng, và cũng mừng cho gia đình Nga có phước, lấy được Việt kiều và sắp đổi đời khi con gái xuất ngoại.

Đêm tân hôn, anh Lê vào phòng vợ, cả hai mặn nồng âu yếm nhau thật tuyệt vời ... Nga giỏi hơn anh Lê tưởng, cô ấy sành điệu việc chăn gối như cô gái Mỹ, mọi sự tưởng tượng trong đầu về đêm tân hôn tan biến hết: Cô vợ e ngại, hồi hộp lo lắng, nằm yên chứ chẳng nhúc nhích hay rên rỉ ... Anh Lê thương vợ nên cười vui trong bụng, ừa trước đó vợ yêu ai, ngủ ai thì chuyện quá khứ, bây giờ Nga là vợ của đời mình. Mai mốt đẻ con cái ra chắc xinh đẹp như mẹ thì tuyệt vời biết bao nhiêu.

- Chồng yêu ơi, em trai Hoài Ân của em xin việc vô chân kế toán ở vùng bản cần 100 triệu, em biết làm sao giúp ba mẹ và em đây ?
- Hoài Ân là Khánh phải không?- Dạ phải đó chồng yêu, giấy tờ là Hoài Ân, còn ở nhà gọi là Khánh- Uhm em, mà anh thắc mắc, sao xin việc vô trong bản làng mà tới 100 triệu à? Ở trong đó rước anh vô anh cũng không thèm ...
- Vô đó vài năm rồi cơ cấu xin tiếp ra ngoài này anh ạ, chứ đâu có dễ gì xin ở thị trấn
- Thôi được rồi, để anh về Mỹ rồi gửi tiền về cho em nhé, lo đám cưới, sửa nhà cho ba mẹ vợ làm anh hết tiền rồi

Những ngày đi tuần trăng mật cùng ba mẹ vợ thật vui, như kiểu hai đôi uyên ương đi hưởng tuần trăng mật chung. Anh Lê cứ cười thầm trong bụng, chuyện này chắc chỉ có ở Việt Nam mà thôi, trăng mật là của riêng hai người, giờ thành bốn người ...

Quay trở về Mỹ, người vợ trẻ đưa anh Lê vào tận sân bay Tân Sơn Nhất, giờ tiễn đưa sao mắt Nga chẳng có xíu buồn hay nhòe lệ tiễn đưa ... còn mắt anh Lê thì ướt nhẹp, dòng lệ bất giác chảy tuôn ... Ôi mong sao giấy tờ làm thật nhanh, để vợ chồng được đoàn tụ trên đất Mỹ. Một ước mơ trong tầm tay với, phút tiễn đưa anh nói: Em chờ đợi nhé, anh sẽ cố gắng làm thủ tục thật nhanh để rước em về với anh, với gia đình ở Mỹ.

- Ba ơi con không nghe lời ba cùng anh chị khuyên can rồi, con vợ đốn mạt của con mới cưới giờ nó ngoại tình với thằng đàn ông kia, nó cứ nằng nặc đòi ly hôn với con ba à. Ôi con đã sai lầm quá lớn trong đời mình ba ạ.

Ba của anh Lê thở dài và nói với con trai: Ông bà xưa dạy đâu có sai bao giờ con ơi, "cá không ướp muối cá ươn, con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư " mà. Nó không những lấy cả đống tiền của con, mà ba đây lại mang tiếng với quê, tụi nó đâu có thể hợp với gia đình mình, cưới con rồi mà nó theo trai, dẫn trai về nhà mà ba mẹ nó vẫn chấp nhận mà. Ngay từ đầu ba cùng các anh trai của con can, mà con nào đâu có nghe.

Nhưng con ơi, cái thói đời đó mà: "gieo gì gặt đó", con người sống phải tâm có đức, chứ tiền bạc đến rồi đi. Nói cho con hay ba ở bên ni nhưng nghe hết mọi chuyện, gia đình đó sống rất tệ, ngay người ba con Nga sống có ra gì đâu, ở quê có chút tiền nhưng cả vợ chồng bà con ai cũng ghét, sống thì tâm địa rất ác ôn. Ba con Nga có đứa em trai, nó bị ép quá đến mức nỗi điên lên và chặt ngón tay rồi tuyên bố từ mặt nhau. Gia đình mình không ai đồng tình cho con cưới Nga làm vợ, nhưng con vẫn làm theo ý con, cứ mê gái xinh đẹp. Ba thấy tội cho mấy anh con phải chiều con mà đi cưới vợ cho con.

Thôi bỏ đi con, thứ đó mất không đáng tiếc, ba sợ cháu ba đẻ ra phải rước họa cho ông ngoại, nó ọ như heo chọc tiết thì thảm họa ...

Từ trước giờ sống đến chừng tuổi này, ba chưa thấy từng đời từng thuở con gái vừa lấy chồng, chồng qua Mỹ cái là nó dẫn trai về nhà ngủ? Mà gia đình họ chấp thuận điều đó, như ba đây chắc nhục nhả với làng xóm với bà con lắm, họ đã đến ăn cau trầu, làm lễ giúp cho con gái họ lấy chồng mà. Giờ gia đình đó làm như vậy, khác nào bôi tro trát trấu vô mặt bà con và ông bà.

- Dạ ba, tiền mất đi còn kiếm lại được, nhưng con đã sáng mắt ra rồi ba ạ
- Ừ, con trai của ba, thôi chừng đó tiền coi như của đi thay người con ạ.

Bà con ai cũng thương cho anh Lê, bỏ cả đống tiền và thời gian về Việt Nam cưới vợ, "động phòng" mấy đêm mà giá tiền đắt quá, "dân chơi" cặp với chân dài hay hoa hậu cũng chẳng được giá hời như vậy, ôi như "cave rau sạch".

Ba Lê mừng vui hơn là xót tiền của con trai bị mất, ông thở dài: Phước nhà ta còn lớn, chứ mà dính vô nó thì chết luôn cả đời. Tội cho cái thằng nào sau này cưới nó làm vợ ... Và thảm hại cho ai làm dâu rễ nhà thọc tiết heo này.

- Ba ơi ba, ba làm chi mà đứng bần thần như vậy, Mỹ vào mùa đông lạnh lắm, ba vào nhà đi ...

Bữa cơm tối của vợ Hương dọn lên toàn món của anh Lê thích, nhìn những giọt mồ hôi trên trán của vợ làm lòng anh Lê thương quý vô cùng, ôi cũng may bị cô Nga con nhà mổ heo lừa cú đó, giờ anh Lê mới có cô vợ hiền từ nhân hậu như vậy, đúng là "ông trời không cho ai tất cả, cũng không lấy của ai tất cả". Anh Lê bị sốc sau cuộc hôn nhân bị hố với Nga, phải 2 năm sau anh Lê mới khá hơn và cô gái tên Hương quê ở Bình Định đã đi vào đời anh Lê rất tình cờ ... Đời vui tuyệt vời khi có nàng, nàng đúng là một nửa của anh Lê.

- Anh yêu, sao anh đang nghĩ gì mà suy tư vậy?
- Anh nhìn em và lòng tràn trề hạnh phúc em à ...
- Em biết anh đang nghĩ gì anh à, mấy chị dâu của anh có điện cho em và kể cho em nghe hết anh à, tội nghiệp cho gia đình đó, họ gặp bao nhiêu chuyện. Anh hãy tha thứ cho họ đi anh nhé, làm con người ai không có lúc sai.
- Cảm ơn người vợ hiền của anh, gia đình ai cũng thương yêu em, vì em quan tâm đến từng người, lễ phép với người lớn. Còn chuyện gia đình Nga, bà con điện thoại kể cho anh nhiều: Thằng Ân bị đuổi việc vì đưa tiền hối lộ, nó quay lại nghề mổ heo như ba mẹ nó, còn Nga thì đã qua 3 đời chồng, giờ 5 đứa con mà tới ba người cha ... cuộc sống gia đình họ cũng thảm lắm em à, con cái chửi ba mẹ không ra gì, ôi thật đáng thương, may sao cho đời anh em à.
- Thôi bỏ qua hết đi anh yêu à ... gạt họ ra khỏi đời để mình vui.

Đứa con ngơ ngác khi nghe ba mẹ nói chuyện vội lên tiếng: Ui ba má nói chuyện gì mà con không hiểu? Cô Nga, Ân, mổ heo ... là gì vậy ạ?Hai vợ chồng cười và ngớ ra là đang có con ngồi chung bàn: Ba má xin lỗi con nhé, chuyện người lớn mà ngồi nói trước mặt con, thôi ăn cơm đi con yêu.

Bữa cơm chiều với những món ăn Việt Nam ngon quá, bưng chén cơm lên mà mắt anh Lê rơm rớm, hạnh phúc của một đời người đâu cần phải có cô vợ xinh đẹp như hoa hậu, đâu cần tiền nhiều chất thành núi, cũng đâu cần phải sân si, giận hờn hay căm thù ai. Đời này gieo gì gặt đó mà thôi, sống sao cho lương tâm mình không hỗ thẹn là được. Gia đình ta mới là quan trọng nhất ...

Sài Gòn 19-09-2015
Đinh Thanh Hải

..............
Facebook: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/c%C6%B0%E1%BB%9Bi-v%E1%BB%A3-h%E1%BB%91-/1078992192111820

Đọc những bài viết khác:
+ Cưới vợ hố: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/cuoi-vo-ho.html
+ Thọc tiết heo: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/thoc-tiet-heo.html

+ Báo Ân: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/bao-an.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến