Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn


 Vua Bảo Đại trong phim Ngọn Nến Hoàng Cung ( Hình chụp từ phim )

Sài Gòn vào mùa mưa nó đỏng đảnh như cô gái mới lớn, bất chợt mưa và bất chợt nắng. Làm cho người đi đường chẳng biết đâu mà lần, đang đi tự dưng trời trút hạt mưa, đồng loạt xe tấp vào bên đường để mặc áo mưa, khoác vội xong lao xe đi thì trời lại ráo tận ... Nhưng mà như vậy mới gọi là cơn mưa Sài Gòn. Có bài hát của Nguyễn Đình Bảng: “Cơn mưa em bất chợt như tình yêu bất ngờ / Đợi hoài anh mãi đợi biết em tới bao giờ / Đi suốt ngày nắng hạ / Đến với em chiều mưa / Mưa dịu êm như ru, mưa sạch trong cơn khát / Cơn khát, anh uống đầy giọt mưa em / Cơn khát, anh uống đầy giọt mắt em ...”

Chiều nay, Sài Gòn vẫn mưa rơi bất chợt, cái se se lạnh như xứ sương mù của thành phố Đà Lạt. Tôi đang chạy xe về hướng Bình Thạnh để gặp gỡ anh Đạo diễn Vương Quang Hùng cùng Vĩnh Anh bên hãng phim Đông Nam. Ba anh em tôi thường hay gặp nhau ở một quán vắng để nói chuyện đời - chuyện người - chuyện phim. Nhưng hôm nay khác với những đêm trước, khi cuộc vui mới bắt đầu thì có một nhân vật xuất hiện. Nhân vật ấy làm trong đầu tôi có những câu hỏi và tự tìm câu trả lời, hình như anh ấy mình đã gặp ở đâu đó, rất quen. A, tôi nhớ ra rồi, anh là Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn từng vào vai vua Bảo Đại trong phim Ngọn nến hoàng cung. Một vai diễn mà tôi nghĩ ai yêu thích phim sẽ nhớ mãi nhân vật này, một người hóa thân vào một vị Vua thứ 13 của triều đình nhà Nguyễn. Bộ phim xoay quanh những chuyện về lịch sử, về tình thế “tiến thoái lưỡng nan” của một bên là Pháp và bên kia là Nhật, còn trong nước lực lượng cách mạng đang lớn mạnh lên.

Thời đó, các kênh trên truyền hình không phong phú như bây giờ, và thời điểm đó phim Việt Nam có chỗ đứng lớn trong lòng khán giả. Nhớ cái cảnh bà con chờ đến lúc phim phát sóng là bỏ hết mọi việc, tập trung nhà nào đó có tivi để theo dõi phim. Tôi nhớ không nhầm thì phim phát sóng lần đầu năm 2004, khi bộ phim Ngọn Nến Hoàng Cung của đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng ra đời, nó góp phần thêm cho Việt Nam một bộ phim hay về lịch sử, một điều mà nền Điện ảnh Việt Nam nên làm, đó là cách gián tiếp dạy cho người Việt hiểu lịch sử Việt.

Tối hôm qua, ngồi ở nhà anh Huỳnh Anh Tuấn, được nói chuyện với anh, tôi biết thêm đằng sau những vai diễn của anh đó là đời thực. Anh theo gia đình người chú sang định cư ở Mỹ lúc 12 tuổi, đến năm 1990 anh quay trở về Việt Nam. Sau hơn 10 năm ở Mỹ, nay đứa con lại được đoàn tụ bên gia đình, cha mẹ cùng người thân.

Nói về cái duyên đến với điện ảnh, thì đầu tiên là anh Lưu Huỳnh, con trai của cô ruột anh Huỳnh Anh Tuấn. Năm đó anh Lưu Huỳnh mời em họ về Việt Nam tham gia phim trong một tháng, vai diễn đầu tiên đó là Người đạp xích lô trong bộ phim nhựa Em và Michael, qua lời mời của Đạo diễn Lưu Huỳnh. Chính bộ phim này đã níu chân anh ở lại Việt Nam và bộ phim đã mang anh đến với nghiệp diễn, cái đam mê được diễn đã chiếm lấy trái tim của chàng trai Việt kiều Mỹ ở lại nơi cái mảnh đất anh đã được cất tiếng khóc chào đời.

Từ ngày đó đến nay, diễn viên Huỳnh Anh Tuấn đã tham gia hơn mấy trăm bộ phim, trong đó những bộ phim mà tôi biết và yêu mến như: Em và Michael (Vai người đạp xích lô), Những nẻo đường phù sa (Vai luật sư Nguyễn), Dòng đời (Nhà báo Tín), Hạ sĩ quan (chú bộ đội), Những đứa con của thành phố (Vai Ga sô), Tội Phạm (Quang Hải) ... và đặc biệt vai nó ấn tượng và nhớ mãi là phim Ngọn nến hoàng cung. vai Vua Bảo Đại.
Anh Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ tâm trạng khi Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng có lời mời tham gia phim Ngọn nến hoàng cung: “Sau khi nghe Đạo diễn Hưng mời tham gia phim, vào vai vua Bảo Đại, tâm trạng lúc đó thật khó nói thành lời, vui có mà lo lắng cũng nhiều. Tôi thú thực với Đạo diễn là không biết nhiều về vua Bảo Đại”. Sau khi đọc xong kịch bản, anh Tuấn đã tìm hiểu về nhân vật và đặc biệt xin một tấm hình chân dung vua Bảo Đại để nhìn mỗi ngày, như thể muốn nhập vào chính vua Bảo Đại.

 Một cảnh trong phim Ngọn nến Hoàng Cung ( Hình chụp từ phim )

Gần đây nhất, Huỳnh Anh Tuấn được Đạo diễn Vương Quang Hùng mời tham gia bộ phim Như Khúc Tình Ca, bộ phim nói về: “ Tình yêu là vị tha, hết mình, mù quáng, quá tự tin và phản bội. Tình yêu không được định nghĩa bởi yếu tố duy nhất nào mà chúng ta hãy yêu và cảm nhận. “ Phim được khởi chiếu trên kênh HTV7 vào lúc 12h45 trưa chủ nhật hàng tuần.


Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cùng Diễn viên Hiền Mai trong phim Như Khúc Tình Ca – Nguồn internet


Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn là một người BẠN mà ai cũng quý mến, cách ăn nói của anh như người Mỹ, dạ dạ, anh à, chị à ... Tôi nói anh ơi vợ em nhỏ tuổi hơn anh đó, anh cười và nói: Quen rồi Hải ơi ...

Anh chia sẽ với tôi rất nhiều định hướng cho tương lai, về nghề, về cuộc sống và những công việc sắp tới. Anh đang ấp ủ rất nhiều kịch bản hay, nghe anh chia sẻ qua một đoạn của kịch bản, đã cho tôi nhiều cái ngẫm và suy, những điều hay, điều đẹp và mang đầy tính nhân văn của con người trong đời sống.

 Huỳnh Anh Tuấn trong phim "Cô Bé Hoa Hồng"

Tôi xin chúc anh Huỳnh Anh Tuấn có thêm nhiều vai diễn hay để cống hiến cho nền điện ảnh Việt Nam, để cho khán giả có những “món ăn tinh thần” tuyệt vời.

Sài Gòn 28-09-2015

Nhận xét

Bài đăng phổ biến