Thọc tiết heo ...éc ... éc ... éc ... Ọ ... ọ ... ọ

Những âm thanh của con heo bị thọc tiết vang lên trong cái không gian tỉnh lặng, khi mà cái màn đem còn che phủ cả miền núi cao. Cứ vào khoảng sáng sớm bà con quanh đây nghe cái âm thanh này, nghe hoài thành quen, và chẳng ai giật mình thức giấc với những tiếng heo ọ phát ra từ lò mổ nhà Mông. Giống như những ngôi nhà nằm gần đường ray xe lửa vậy. Đôi khi bà con đi xa nhà lại khó ngủ vì thiếu cái âm thanh thọc tiết heo này.

Mông làm nghề mổ heo này cũng là nghề gia truyền "cha truyền con nối", trước đó gia đình làm nghề mổ bò, đi học đám bạn toàn trêu chọc: Ê thừng cu Đăng Bò ... ban đầu Mông còn ngại, sau bạn gọi riết thành quen, và vỗ ngực: Ừ, ba tau là Đăng bò đó, bây mần chi tau, gia đình tụi mi không thọc tiết bò nên ngá mỏ à?

Nhớ cái ngày đầu tiên cha cho Mông cầm cây dao thọc vào cổ họng con bò. Lúc nớ hình như mười hai hay mười ba tuổi chi đó, cầm cây dao nhọn trên tay Mông chẳng hề run hay lo sợ, chắc đã quen với cảnh ba thọc tiết rồi. Cây dao nhọn hoắt và thật sắc bén, đưa dao vào đúng chỗ cha chỉ, Mông đâm một cú dứt điểm, lưởi dao xuyên qua làn da và đâm thẳng vào cuống họng, máu bắn ra thành tia đỏ chót, bay đầy lên khuôn mặt của đứa bé mới vào nghề, máu chảy ào ào ra từ lỗ họng, tràn lên cán dao và qua tay.

- Con ơi, hãy thọc vô thọc ra cho máu chảy nhanh con à ... Nên nhớ cú đâm phải chính xác và đúng chỗ thì máu mới ra nhiều, và nhanh kết liễu đời con bò.
- Dạ con nghe lời cha dạy ạ
- Lần đầu đâm vậy là quá tốt đó con trai, ba tự hào về con. Chẳng mấy chốc mà con con giỏi nghề này.

Mỗi ngày, Mông mổ có khi chục con heo. Lò mổ của Mông cung cấp thịt cho cả vùng thị tứ này. Thằng bé ngày xưa giờ đã thành tay thọc tiết chuyên nghiệp, chỉ cần một cú thọc thôi và sau một thời gian ngắn, con heo chết nằm ngay đơ.

- Ông có phải là Mông thọc tiết heo không?
- Đúng rồi, tau đây, mi là ai mà hỏi tên tau ?
- Tau là thần chết đây, oan hồn những con vật mà mi đã giết, chúng bắt mi phải chết
- Ê mi hù tau à? Có Cu tau nè ...

Lão mặc đồ đen kín mít lấy cây dao mà Mông thọc tiết hàng ngày, tiến tới và đâm ọc vào cuống họng của Mông, một cú đâm thí mạng, mắt Mông trợn ngược lên và tiếng Ọ ghê rợn vang lên, như những con bò con heo bị thọc tiết kêu thảm thiết ... Mông lấy hai tay ôm chầm lấy cổ máu đang tuôn ra tràn cả hai tay, Mông vật vã, đau đớn, tiếng rống lên như tiếng con heo bị thọc tiết.

- Anh ... anh ... dậy ... dậy ... anh làm chi mà Ọ như heo bị thọc tiết vậy ?

Mông tỉnh giấc, đưa đôi tay bê bết máy lên và đôi mặt trợn lên vì khiếp sợ, há hốc miệng: Ôi máu ... đôi tay tôi sao toàn máu? Tôi còn sống hay đã chết ? Quỷ sứ ơi xin hãy tha mạng cho tôi ...

Cô vợ véo vào tay chồng một cái rồi mắng: Quỷ sư cha anh thì có, người ta có tháng mà cũng thọc tay vô mà mò, rồi la làng là Diêm Vương báo điềm, xí ... ghét của nợ.

Cô vợ lấy khăn lau mồ hồi cho chồng, lau vết máu dính đầy trên tay, một lúc sau chồng tỉnh táo trở lại cô vợ nói: Thôi chồng dậy thọc tiết heo đi, 2h sáng rồi đó, ra thọc xong rồi vô ngủ lại. Anh gọi thằng con trai Báo Ân dậy và dạy cho con thọc tiết luôn đi, nó lớn rồi phải phụ giúp ba mẹ một tay.

- Con ơi, dậy dậy
- Ba để con ngủ ...
- Lớn to đầu rồi, dậy mà tập thọc tiết heo mau lên
- Thọc với chẳng thọc .... mịa đi đâu cũng bị gọi cu Mông heo

Thằng Báo Ân cầm cơn dao và mặt lạnh như tiền, Mông chưa kịp hướng dẫn nó đã cầm con dao và đâm chính xác vào cổ họng, cú đâm quá mạnh làm máu bắn tung tóe khắp mặt, nó lầu bầu: Đụ mẹ con chết mẹ mày đi, làm mất giấc ngủ của tau.

- Khá lắm con trai, cú đâm rất chuyên nghiệp, đúng là gen di truyền mấy đời đó con ạ. Hãy tự hào về điều này nhé con ... Giết con vật phải dứt khoát, đâm một cú là con vật máu ra nhanh, thịt heo sẽ đẹp, bán được giá đó con à.
- Ui dzà, ba cái đồ ẻ ni ai làm không được.

Cơn ác mộng vẫn vờn quanh trong đầu của Mông, bao lâu nay là tay chuyên nghiệp cầm dao thọc vào những con heo, vậy mà hôm nay bị một bóng đen đâm vào cuống họng, y như thật.

- Anh ơi, ba Đăng hấp hối anh chạy xuống hồ cá nha lên đi ...

Cái chòi ông Đăng ở để trong hồ cá cho Mông, bà con chòm xóm đang đứng rất đông bao quanh cái chòi ...

Mông vừa chạy gần đến thì nghe như tiếng như con Bò Ọ ... Tiếng Ọ nghe rất quen, như tiếng con bò mà ngày xưa cha đã dạy truyền nghề cho Mông, cú đâm và tiếng Ọ đó sao bây giờ lại vang lên từ cái chòi canh cá của cha Đăng. Bà con kinh ngạc khi thấy một ông cụ già chết mà máu tràn ra ở miệng, há hốc miệng và phát ra những tiếng thật ghê ... Ọ ... ọ ... ọ ... ọ ... Mắt ông Đăng trợn ngược lên, tay chân dẫy dụa trong như một con vật bị thọc tiết.

- Ôi, cái nghiệp làm nghề đồ tể thật ghê quá O mi ơi
- Ừ cái nghề ni nhanh giàu nhưng thật đáng sợ, mong sao ông Đăng đi sớm, chứ thấy cảnh này ai mà chịu thấu.

Đám tang đưa ông Đăng ra nghĩa trang trong một chiều mưa và giông tố, trời cả tháng nay không có hột mưa, nước giếng khô cạn, vậy mà hôm nay mưa và cả sấm chớp liên hồi. Đám tang chẳng có một tiếng khóc than nào của con cháu vì thương tiếc một đấng sinh thành đã ra đi. Ông trời trút cơn mưa chắc để rửa những tội lỗi mà một thân phận người đã gây ra chăng? Sấm chớp vang rền đó phải chăng là lời cảnh tỉnh cho những đứa con như Mông và đứa cháu nội Báo Ân.

Quan tài vừa hạ xuống huyệt thì cơn mưa cũng vừa dứt, nắng lại lên ...

- Ba ơi, có cuốn tập ông viết chi nì ba ...

Mông con, cả một đời cha con mình đã làm nghề giết mổ heo ... Không đêm nào cha ngủ được con trai à, những bóng đen đến và cầm ngay cơn dao nghề của cha, họ thọc vào cổ họng cha ... Cha định nói cho con nhiều lần, nhưng rồi lại thôi. Hãy khuyên con cháu làm nghề khác đi con à, và con cũng nên bỏ nghề giết mổ này đi. Cha biết con vợ con nó sẽ không bao giờ đồng ý chuyện bỏ nghề này, cha sợ nó chửi vào mặt cha thì phiền, nên cha chỉ viết ra đôi dòng đây, nếu một hôm nào con đọc được, thì hãy suy ngẫm lời cha dặn: HÃY BỎ NGHỀ ĐỒ TỂ NÀY ĐI CON ƠI !

Sài Gòn 23-09-2015
Đinh Thanh Hải

Facebook: https://www.facebook.com/notes/dinh-thanh-hai/th%E1%BB%8Dc-ti%E1%BA%BFt-heo/1080228851988154

Đọc những bài viết khác:
+ Cưới vợ hố: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/cuoi-vo-ho.html
+ Thọc tiết heo: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/thoc-tiet-heo.html

+ Báo Ân: http://www.dinhthanhhai.com/2015/09/bao-an.html

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến