Lan man chuyện Nó

 
Bà con hay thường nói với Nó sao mà tham, cái gì cũng muốn làm, cái chi cũng muốn có. Mần nghề Kiến trúc sư thì lo mà vẽ công trình đi, bày đặt viết tạp văn hay chụp choẹt ... rồi một năm mần chi mà sinh nhật lắm ngày.
 
Dạ, cũng đúng ạ, nó tham nhiều thứ lắm, muốn làm nhiều việc vì cứ nghĩ hôm nay ta sống, biết đâu mai ta chết đi rồi, ta lại tiếc nuối vì những điều đáng ra ta đã làm mà tại sao không? Ngày xưa nó còn tính thương người, cô nàng xinh đẹp nào tỏ tình mà nó mến là đáp trả ngay, sợ họ buồn thì mang tội. Nên có lúc yêu lần ba đến bốn cô, mùa lễ lớn là Nó trốn về quê để được sự bình yên. Ai cũng khen Nó sao mà yêu quê hương giữ vậy .... bla bla bla
 
Rồi vì sao nó thích viết ư, vì nó muốn mọi chuyện mãi bên nó, cái thời gian quá ghê gớm, sẽ xóa mờ mọi thứ trong ký ức của ta, những kỷ niệm đẹp của một thuở ấu thơ sẽ mờ dần và chìm vào quên lãng, sợ lắm chứ. Có nhiều khi nói ra mọi người nghĩ Nó bị khùng, chứ thật là khi người thân nó qua đời, Nó tập nói chuyện trong suy nghĩ với họ, đễ giữ giọng nói của người thân mãi bên ta.
 
còn chuyện chụp choẹt, vì nó yêu thiên nhiên, hoa lá, cỏ cây ... Những nơi nó đi qua thường phải lưu lại để làm kỷ niệm. Nhiều bạn học cấp 3 hay đại học ngạc nhiên khi nó lưu lại quá nhiều hình xưa cũ, của những năm tháng cắp sách đến trường.
 
Còn chuyện ngày sinh ư, nói thật ở quê nghèo làm gì biết sinh với nhật, vào sinh viên rồi mới lòi ra mừng ngày chào đời. Ừ, phong trào bạn làm mời ta rồi ta làm mời lại. Mà sinh nhật là theo ngày dương lịch phải không ạ ... Đa phần quê Nó những bậc cha mẹ thường lấy ngày âm để ghi vào giấy khai sinh, quê toàn dùng lịch âm không à. Nếu như vậy thì sinh nhật ngày âm sao đúng ... ba mạ Nó lấy ngày 17-10 âm lịch ghi trong giấy khai sinh, ừ ... thì cứ đến ngày đó bạn bè chúc thì ta mời ăn tiệc. Còn đúng ngày 13-11 dương lịch ta làm một mình,có chi mô nơ. Từ lúc sinh viên chừ, ngày 13-11 chỉ mỗi nó mừng cho nó, mua dĩa mồi, chai rượu, ngọn nến và đóng phòng lại, chỉ thắp mỗi cây nến, ta với ta mừng ta ra đời. Người đời nói KTS là khùng thấy sợ quả không sai ... 
 
Sài Gòn 27-10-2015
Đinh Thanh Hải
..........
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến