Tôi đam mê chụp hình

Những cành hoa đẹp trong sớm mai.

Nhiếp  ảnh đến với tôi từ khi con trai ra đời, ban đầu từ chiếc điện thoại  Nokia hay những máy chụp hình du lịch, tôi đã lưu lại những hình ảnh đầu  tiên của con, rồi chụp lại từng ngày hình ảnh con khôn lớn. Lưu lại những chuyến đi của con về quê nội, quê ngoại, hay  những chuyến gia đình tôi đưa con trai đi du lịch. Càng chụp hình nhiều thì mình càng tìm  hiểu về bức ảnh nhiều hơn, cách chụp hình cho đẹp hơn, hướng sáng cho  bức hình ... Càng đi sâu vào nhiếp ảnh, ta mới hiểu thêm về một bộ môn  nghệ thuật mà khi không cần âm thanh hay chuyển động, mà từ bức hình nó  nói lên tất cả mọi thứ. Hình ảnh nó lưu lại những khoảnh khắc, kết nối  sự đam mê.

Hoa Súng trong ao tù

Cụ già mang đậm nét phong trần.
 
Từ  những đòi hỏi về bức hình đẹp, chất lượng ... những người đam mê nhiếp  ảnh khắt khe hơn với những bức hình họ tạo ra, ho đã cố gắng đầu tư cho  mình một chiếc máy chuyên nghiệp hơn, điều chỉnh nét bằng tay, điều  khiển cái máy theo ý sáng tác của mình.
 
Việc  chọn một chiếc máy và ống kính cho mình đó là một sự khó khăn vì hiện  tại quá nhiều sự lựa chọn và nhiều bài viết quảng cáo, người mua phải  đặt mình trước những sự lựa chọn khó khăn. Những người mới chuẩn bị bước  chân vô nhiếp ảnh như tôi, họ thường bị rối trí khi lạc vào mê cung của  công nghệ máy ảnh hay ống kính, họ trăn trở nên chọn hãng máy ảnh nào  và chức năng máy đó ra sao? vì số tiền mà người chơi nhiếp ảnh bỏ ra  không phải nhỏ để trang bị những cái cần thiết. Lúc ra tiệm hình mình có  nhiều câu hỏi đặt ra, anh nhân viên bán hàng cười và nói: Anh cứ nên từ từ, không nên vội vàng ...
 
Ban  đầu ngồi trước máy tính và tra cứu trên mạng, bạn có khá nhiều sự chọn  lựa, nhưng khi ra đến cửa hàng, tự mình cầm máy và thử, lúc đó ta mới có  quyết định sau cùng. Trên mạng đa phần họ viết vì quảng cáo, nên họ  toàn nói về cái tốt và hạn chế cái xấu. Những trang bạn đọc đôi khi được  cửa hàng hay hãng thuê nhà báo viết. Có những con máy như Canon 5D ban  đầu đó là lựa chọn số 1 của tôi, vì nó chụp hình đẹp. Nhưng khi ra cửa  hàng phần lớn đó là máy cũ mềm, nếu mua thì sau này bán lại rất khó. Vì  ta không chắc sẻ sử dụng nó muôn đời, một ngày nào đó có điều kiện ta  lại nâng cấp. Còn Canon 5D Mark 2 thì quá đắt tiền so với một dân nghiệp  dư chơi ảnh. Cuối cùng phải bấm bụng chọn cho mình con máy Canon 7D.  Dân nhiếp ảnh hay nói vui: Chơi ảnh thì 5D mà chơi công nghệ thì 7D.
 
Theo riêng tôi ta nên chọn một thân máy tốt, đầy đủ chức năng mình muốn + số  tiền bạn đang có (liệu cơm gắp mắm). Sau đó trong thời gian chụp hình  và tìm hiểu, ta biết ống kính nào hợp cho riêng mình: Chụp gia đình,  phong cảnh, tiệc liên hoan ...
 
Sau  khi lựa chọn xong máy và ống kính, ta lại phải đi tìm tư liệu hướng dẫn  sử dụng hay chọn cho mình một ngôi trường đạo tạo cơ bản về nhiếp ảnh,  phải có những căn bản trước sau nó mới nghĩ đến sáng tạo hay ra đời một  tác phẩm đạt. Khi cầm trên  tay một con máy chuyên nghiệp, nó làm ta nhức đầu vì quá nhiều chức  năng, không biết nên bắt đầu từ đâu? Lúc này bạn nên đi tìm một ngôi  trường đào tạo những khóa căn bản. Sau đó bạn sẻ học tập kinh nghiệm từ  bạn bè hay thực tế. 
Dòng sông Cà Mau mang nhiều phù sa.
.
Sài Gòn một sáng trong lành.
.
Mang đồ chơi của con ra tập chụp
 
Sài Gòn 01/07/2011
Bài viết và hình ảnh: Đinh Thanh Hải
 

.................. 
PS: Nhiếp ảnh là gì?  là quá trình tạo ra hình ảnh bằng tác động của ánh sáng với phim hoặc  thiết bị nhạy sáng. Nhiếp ảnh dùng một thiết bị đặc biệt để ghi lại hình  ảnh của vật thể thông qua ánh sáng được phản chiếu từ các vật thể lên giấy hoặc phim nhạy sáng, bằng cách căn thời gian phơi sáng. Quá trình này được thực hiện bằng các thiết bị cơ học, hóa học, hay kỹ thuật số thường được gọi là máy ảnh hay máy chụp hình.
 
Trong nhiều ngôn ngữ, từ tương đương cho "nhiếp ảnh" (photography, photographie, fotografie, fotografía...) có gốc từ phos (φως) trong tiếng Hy Lạp (có nghĩa là "ánh sáng") và graphisgraphê (γραφη)  (có nghĩa là "vẽ bằng ánh sáng" hoặc "trình diễn bằng đường nét" hoặc  đơn giản là "vẽ"). Sản phẩm của nhiếp ảnh, theo truyền thống được gọi là  ảnh (photograph). Từ "photo" trong tiếng Anh, tiếng Pháp... là tên gọi tắt của photograph. Nhiều người cũng gọi ảnh trong tiếng Anh là picture. Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, ảnh kỹ thuật số được gọi là image, đang thay thế dần từ photograph. Từ này ít nhiều chính xác hơn là photograph, kể cả trong nhiếp ảnh phim và kỹ thuật số.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến