Lần đầu Nó bước chân vào Điện Ảnh

Thôi nôi cháu Đinh Thái Cường con trai Đạo diễn Đinh Thái Thụy

Nó là đứa rất mệ nghệ thuật, quý mến những người làm nghệ thuật: Kiến trúc sư - Họa sĩ - Nhạc sĩ - Đạo diễn - Diễn viên - Ca sĩ ... Nó may mắn có duyên gặp nhiều người bạn trong lĩnh vực Điện Ảnh, một môn nghệ thuật thứ 7: " Văn học, Hội Họa, Kiến trúc, Sân khấu, Múa, Âm nhạc, Điện ảnh” 

Nó thường hay nghe BẠN chia sẽ về nghiệp diễn, những vui buồn ở phim trường, những khó khăn gian khổ của nghề và mưu sinh ... Nhưng vì cái đam mê, sự yêu nghề đã giúp mọi người vượt qua, được sống với nghề, được diễn thì đó là niềm vui sống giữa đời này rồi. Bà con ai cũng nghĩ rằng làm Đạo diễn, diễn viên là sướng, là hào quang lung linh. Nhưng đằng sau ánh sáng chói lọi đó là những nỗi niềm riêng, những cuộc sống đời thường khác nhau, cơm áo gạo tiền đè lên đôi vai của những người nghệ sĩ.  


Nó cùng diễn viên Khánh Hiền trong phim Chuyện Của Ren - Đạo diễn Đinh Thái Thụy

Hôm rồi, nhận được tin nhắn của người cùng họ là Đinh Thái Thụy: Anh Hải ơi, anh dạo chơi nghệ thuật đi, tham gia một vai Đạo diễn trong phim đang làm ". Thật bất ngờ khi Thụy mời nó tham gia đóng phim, Nó chỉ là một người Kiến trúc sư, chưa diễn xuất lần nào, sao dám nhận đây? Được Thụy khích lệ, và sẽ hỗ trợ diễn tốt vai của mình, Nó đã bước chân vào với điện ảnh, một cái duyên với nghệ thuật thứ 7 mà Thụy đã tạo ra. Cầm kịch bản mà Nó run và hồi hộp cùng lo lắng, một cảm xúc khó tả, Nó tự hỏi: Liệu có diễn được không ? Ngày đầu tiên đi quay phim, Nó đến từ sớm, ngồi xem và cảm nhận dần cách diễn, Nó bắt đầu bớt run. May mắn sao Nó gặp một Đạo diễn giỏi, cùng ekip làm phim tuyệt vời, những diễn viên chuyên nghiệp đã cùng diễn với Nó, họ chẳng hề "sao sẹc" hay lên mặt với lính mới vào nghề.

Sau những ngày tham gia đóng phim, Nó đã có những trải nghiệm tuyệt vời, những cảm xúc thật khó tả, có lẽ Nó đã mê nghiệp diễn mất rồi, có khi nào Tổ nghiệp ưu ái cho Nó một nghề mới chăng?

Đạo diễn Đinh Thái Thụy hướng dẫn mọi người chuẩn bị quay cảnh đám cưới.

Đứng giữa trưa nắng cháy da, mọi người vẫn làm việc hăng say, mồ hôi tuôn ra như tắm, cầm chiếc khăn giấy lau nhẹ, rồi vào cảnh diễn, một cảnh có khi phải quay rất nhiều lần ... Làm nghệ thuật rất vất vả, chứ chẳng hề sướng sung như việc Nó làm ở văn phòng, chẳng biết nắng hay mưa gió. Những lần chạy xe đến nơi quay xa, phải dậy từ sáng sớm, chưa kể là đoàn phải off vì bối cảnh quay chưa đúng ý của Đạo diễn, rồi di chuyển vị trí quay, hay chờ đợi một người diễn viên đang bận chạy "show" bộ phim khác. Một đoạn phim xuất hiện trên màn hình cho khán giả xem, là sự chung tay của một ekip làm việc "cật lực", ai cũng tất bật với công việc của mình: Đạo diễn, phó đạo diễn, trợ lý, thư ký, quay phim, hóa trang ... Tất cả cùng chung một đam mê làm nghệ thuật, họ phải "hợp rơ" nhau thì phim mới thành công tốt đẹp, đôi khi sự căng thẳng hiện rỏ trên từng khuôn mặt.

Nếu có dịp, hãy theo chân một đoàn phim nào đó, bạn sẽ nhận ra cái khổ của nghề làm phim như thế nào? Bạn sẽ hiểu và thương cảm với họ: Những diễn viên mình mến mộ lâu nay, sao họ phải "khổ" như thế? Những diễn viên chính họ phải tới sớm trước giờ quay cả tiếng đồng hồ, vì phải hóa trang khá lâu. Rồi nơi quay nắng gió, bụi bặm, cả đoàn phim quay hết cảnh này đến cảnh kia, di chuyển những máy quay và chân đế thật cực nhọc. Rồi tiền cát-xê (tiếng Pháp là cachet - tiền thù lao) thì chưa chắc đã đủ nuôi sống bản thân với gia đình, rồi có những lúc diễn viên chờ hoài mà không nhận được tiền, thậm chí bị người ta "quỵt" luôn tiền cát-xê.

Sáng nay, cô bạn diễn viên chia sẽ: "Nghệ thuật, ai không ở trong lĩnh vực này cứ nghĩ làm nghệ thuật sung sướng, nhiều tiền. Nhưng ít ai hiểu được nỗi lòng của những người làm nghệ thuật. Trong khi mọi người vui vẻ các ngày cuối tuần hay lễ lộc thì chúng tôi phải làm cả ngày lẫn đêm, có khi từ sáng sớm hôm nay đến sáng sớm của ngày mai mới xong. Vất vả như thế vì chúng tôi yêu nghệ thuật và là công việc giúp chúng tôi tồn tại. Có khi những vất vả đã bỏ ra, xong phim được nhận bù đắp xứng đáng. Nhưng có khi phải ngậm đắng nuốt cay khi làm xong phim mà không được nhận thù lao, chuyện là như thế này: Kinh tế phát triển kéo theo vật giá leo thang, đồng tiền mất giá trị, mọi thứ đều lên giá như cát-xê thì không lên, có khi còn bị trả giá nữa ... "
Cảnh trong phim Chuyện Của Ren - Đạo diễn Đinh Thái Thụy Do VnFilm hợp tác cùng Vision 21 sản xuất. Phim trình chiếu trên HTV
.
Nó xin chúc những người BẠN của Nó sẽ tạo ra nhiều phim hay, góp phần cho nền Điện Ảnh Việt Nam những tác phẩm hay, cho khán giả thưởng thức những "món ăn ngon", thư giãn - giải trí tuyệt vời. Chúc bộ phim Chuyện Của Ren sẽ thành công tốt đẹp, được khán giả đón nhận và yêu thích bộ phim. Bộ phim của Đạo diễn Đinh Thái Thụy do VnFilm hợp tác cùng Vision 21 sản xuất. Phim trình chiếu trên kênh HTV - Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Sài Gòn 12-01-2016
Kts. Đinh Thanh Hải

Bài đăng trên trang Họ Đinh Việt Nam
- Lần đầu Nó bước chân vào Điện ảnh: www.hodinhvietnam.com/threads/3282
- Đinh Thái Thụy - Ngọn lửa với nghề luôn rực cháy: www.hodinhvietnam.com/threads/3227

Nhận xét

Bài đăng phổ biến