Mỹ Tho thành phố yêu thương

Về thăm quê vợ Mỹ Tho
Đò ơi xuôi mãi chớ lo lạc dòng
Lòng người quê mến thân thương
Ra đi mong mãi một ngày về thăm
SG, 16/02/2016
Thơ: Đinh Thanh Hải
.
Chiếc xe lăn bánh hướng về Mỹ Tho, một thành phố của tỉnh Tiền Giang. Nơi này thuộc đồng bằng sông Cửu Long, một nơi phồn hoa đô hội từ thế kỷ 12. đây có nhiều dân tộc cùng chung sống: dân tộc Kinh, Chăm, Khmer cùng người Hoa. Từ năm 2010 đến nay, con đường từ Sài Gòn về Tiền Giang được rút ngắn thời gian nhờ đường cao tốc Trung Lương, Sài Gòn với các tỉnh miền tây sông nước sát lại gần nhau, hoa trái bà con nông dân nay lại được giá hơn

Nếu ai đi lên cầu Rạch Miễu để qua Bến Tre, sẽ được thả mắt ngắm nhìn một thành phố uốn lượn bên dòng sông Tiền, với những vườn cây trái trên cù lao, những trái bưởi với múi căng mộng nước, như môi em hiền hòa chờ nụ hôn thơm, những trái dứa, trái dừa, vú sữa ngọt ngào nhờ phù sa màu mỡ.

Vừa đặt chân đến nhà ch bạn, mọi người chào đón vui mừng như người thân trở về nhà, ánh mắt nụ cười hiền hòa sao mà mộc mạc, cũng như quê mình Quảng Trị yêu thương. Sự níu mời hân hoan trong ánh mắt nụ cười, làm mùa xuân càng tươi tràn sức sống. Rượu bia nào say bằng men say của tình người, con người miền tây chân chất thật dễ thương, họ chỉ cười để quên đi mệt mỏi, ưu phiền. Ừ, cái miền sông nước hiền hòa này đã tạo ra hnhư vậy đó.

 Người con gái Mỹ Tho cạo dừa.
.
Bước chân lên thuyền để ra thăm cù lao Thới Sơn (Cồn Lân), con thuyền lao đi trong sóng lớn của thủy triều dâng, bềnh bồng đưa đoàn người ra giữa dòng, phía hừng đông mặt trời nằm sau chiếc cầu Rạch Miễu, đẹp tuyệt vời một bức tranh tuyệt diệu. Chiếc cầu bắc qua sông Tiền để nối hai bờ, đây cũng là cây cầu đầu tiên do chính kỹ sư Việt nam thiết kế và thi công, nó dài hơn 8km. Nếu ai đó đi xe máy lần đầu sẽ cảm thấy run tay, vì gió và độ cao của cầu gần 40m so với mặt nước của sông.


Du lịch bằng xuồng chèo tay trên những con rạch nhỏ.

Thuyền cập bến ta được trở về với miền tây thuở xưa, khác xa so với bên kia bờ phố thị. Những chòi dừng chân với trà mật ong ngon l, những trái cây miền sông nước chín mộng. Ngồi nghỉ chân thư giãn cùng Đàn ca tài tử Nam Bộ. Những giọng ca ngọt lịm mía lùi, cùng ngón đàn guitar phím lõm, chiếc đàn bầu với đàn tranh, hòa quyện lại tạo thành một giai điệu hay, chỉ nơi miền tây mới có. 

Du khách sẽ được đi bộ trên những con đường làng, hiểu thêm về cuộc sống của con người nơi đây. Rồi leo lên những chiếc xuồng nhỏ, cùng chèo phụ góp vui, luồn lách vào những con rạch nhỏ, với những con xuồng vào ra đông như hội. Con xuồng đi giữa hai hàng dừa nước, tán lá che khuất ánh mặt trời ... Một miệt vườn thực sự giữ lại nét xưa. Đi cả ngày ai cũng thấm mệt, nhất là chị bạn đang bệnh, nhưng vẫn cười và nói vui: Đi chơi chuyến này vui quá, biết đâu về lành bệnh luôn.

Ngắm cầu Rạch Miễu buổi hoàng hôn

Khi chiều buông, ta dạo ra bờ sông và ngắm hoàng hôn, chiếc cầu Rạch Miễu hòa vào màu trời đẹp nên thơ, con sông với gió dịu mát, làm hồn ta nhẹ bềnh bồng, nếu có cây cọ với đống màu thì ắt rằng đã họa ra một bức tranh sông nước hữu tình ... Nếu có cây guitar e rằng đã có một bài ca ngẫu hứng … Thôi đành lấy điện thoại chụp lại khoảnh khắc yêu thương. Hình như, ngay giây phút ấy, tâm hồn tôi đang hòa vào với sông nước, thiên nhiên, mây trời … 

Mặt trời dần khuất, một vt sáng kéo theo và ánh đèn đường dần sáng, lấp lánh như Sài Gòn phố thị về đêm.


 Hủ tiếu sa tế Mỹ Tho, quán Hương

Về Mỹ Tho mà không đi ăn đặc sản ở nơi đây thì một thiếu sót lớn: Hủ tiếu Mỹ Tho món ăn đặc sản số một ở Tiền Giang - Ốc gạo Tân Phong – Sam biển Gò Công - Bánh vá (bánh giá) – Vú sữa Lò Rèn - Chuối quết dừa – Chả nướng Chợ Gạo... Người cô giáo thời tiểu học của vợ, mời hai vợ chồng đi ăn hủ tiếu sa tế Mỹ Tho, quán ăn tên là Quán Hương nằm ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quán đông nghẹt người ngồi, chờ hơn 15 phút mới có bàn ngồi ăn. Những tô hủ tiếu nóng hổi mời gọi, vừa nhìn đã thèm con mắt. Vừa cho miếng nước vào miệng ôi thôi quyến rũ lạ lung, một hương vị mà tôi được nếm lần đầu. Tôi ăn liền hai tô, bụng thì no mà mắt vẫn muốn ăn thêm vào.

Xa Mỹ Tho mà lòng vương vấn, vang vãng đâu đầy bài hát Mỹ Tho thành phố tôi yêu của Trần Hải: " Mỹ Tho ơi, thành phố tôi yêu, yêu từng con đường góc phố dòng sông, Kỉ niệm xưa nơi công viên Lạc Hồng. Chiều tan trường đường Hùng Vương chung bước. Phút chia tay về lưu luyến mãi Trung Lương. Về Sài Gòn vấn vương Mỹ Tho nhớ người thân nhớ từng câu hò. Dù đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn tỏ nhưng suốt cuộc đời vẫn nhớ mãi Mỹ Tho.

Sài Gòn 16/02/2016
Kts. Đinh Thanh Hải 
............

Xem video về Mỹ Tho:
- Sông nước Mỹ Tho: https://youtu.be/CAVLFXgo_u0
- Đi xuồng trên rạch: https://youtu.be/GUGItawxgCs 
- Đàn ca mừng xuân: https://youtu.be/n4H4Ap3hywQ
- Đàn ca tài tử 1: https://youtu.be/Fn5hQW_fdi8
- Đàn ca tài tử 2: https://youtu.be/mVmwGW4WQpw
- Bài hát Mỹ Tho Thành Phố Tôi Yêu: http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/my-tho-thanh-pho-toi-yeu-thien-truong.GkKEMaiq0t.html
    

Nhận xét

Bài đăng phổ biến