Con Chắt Chắt đặc sản Quảng Trị

 Chén canh chắt chắt với bù, do mạ Nó nấu khi về Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Canh chắt chắt có thể nấu với rau muống - với bầu. Làm một chén muối ớt gừng cay, một ít bắp rang, thì chẳng còn gì ngon bằng khi trời vào hè ở quê hương Quảng Trị. Húp chén canh mà mát ruột mát gan, bao nhiêu nóng nực tan biến hết. 

Con chắt chắt ni họ với con hến nhưng nhỏ hơn con hến rất nhiều. HAI CON HOÀN TOÀN KHÁC NHAU, nước chắt chắt đục và ngọt hơn nước hến. Con chắt chắt chủ yếu có ở các con sông Quảng Trị và Quảng Bình. Nhiều người trêu vui: đem con chắt chắt vô Huế nuôi sẽ thành con hến ... như kiểu bắt tép nuôi thành tôm, bắt đam nuôi thành cua. Nó có viết một bài về Làng tôi làng Chắt Chắt: http://www.hodinhvietnam.com/threads/206/

Cào chắt chắt trên sông
.
Chắt chắt cào được đem đổ vào ghe.
 .
Làm sạch chắt chắt - Ảnh Lê Đức Dục
.
Các O các Mụ đem chắt chắt ra chợ bán
.
Đãi chắt chắt nè bà con.

Đầu tiên xát rửa thật sạch (ngâm trước trong nước cho chắt chắt nhả bùn), bắc nước thật sôi rồi đổ chắt chắt vào, dùng đũa đánh đều để ruột tách ra khỏi vỏ (quá lâu hoặc sớm là chắt chắt kín mỏ), sau đó đổ ra rổ, rá. Dùng một chậu nước sạch đem chắt chắt ra đãi, lấy xác và bỏ vỏ đi. Nước luộc chắt chắt đục và ngon, khỏi cần cho bột ngọt hay gia vị chi hết, nước ni dùng nấu canh hoặc nấu cháu gạo.
 Mặt con chắt chắt nè bà con (xác sau khi đãi) nhỏ hơn con hến rất nhiều.
.
Mặt con hến nè, to hơn chắt chắt nhiều.
.
Chắt chắt xào ở quán 74, số 47 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, Sài Gòn.
.
Mâm đặc sản chắt chắt ở làng Mai Xá, Gio Linh, Quảng Trị.

Sài Gòn dzớ mạ, dzớ quê
Kts. Đinh Thanh Hải
ngày 13-04-2016

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến