Quán 74 - Rất Quảng Trị ở Sài Gòn

"Con sông nhỏ một thời tắm mát, nơi mối tình đầu tôi đã đánh rơi" - Thơ Tạ Nghi Lễ

Sau 1975, bà con quê hương Quảng Trị đa phần hướng vào miền nam lập nghiệp, ít ai ngược ra ngoài bắc. Họ ra đi mang theo tình yêu quê hương da diết, canh cánh bên lòng lũy tre, bến nước, con đò. Mang theo cả một miền tuổi thơ bên đám trẻ chăn trâu, chân lấm tay bùn vì tát bàu bắt cá. Nhớ những bữa trưa hè nắng chay da, gió lào thổi rát cả mặt. Những nỗi niềm chất chứa mãi trong ký ức, một nơi lưu giữ bao nhiêu kỹ niệm đẹp nơi quê nhà. Những bữa cơm đạm bạc ấy vậy mà nhớ mãi, chén ruốc hấp với đôi trái cà, bát canh chắt chắt với rau muống và chén muối gừng ớt cay xé lưỡi. Dĩa dưa môn mạ vắt nước có vị chua chua chấm nước mắm mặn ... Hình như những món ăn đó đã đi vào tiềm thức, và nơi chốn thị thành phồn hoa đô hội, cố lần tìm để thỏa nỗi nhớ về quê hương. Ăn không phải để no, mà ăn để ấm lòng người, để sống lại một thời ta còn ở với quê, với gia đình.

Phan Bùi Bảo Tuyên chủ Quán 74 - số 47 Núi Thành, P.13, Q.Tân Bình, Sài Gòn

Giữa Sài Gòn mà như ở quê Quảng Trị vậy đó, có món chắt chắt xào múc bánh tráng. Con chắt chắt ni chỉ có ở Quảng Trị với Quảng Bình. Bà con Triệu Độ gọi làng An Giạ là làng chắt chắt. Con ni họ hàng với con hến, nhưng nhỏ hơn hến nhiều. Nước nó đục và ngọt hơn nước hến, mần tô canh là bá chấy ... Trên bàn có con nuốt kẹp vả chấm ruốc, ui chầu chầu ...Vâng đó là quán của bà chủ người Đông Hà tên là Phan Bùi Bảo Tuyên, nhà ở phường 5 Đông Hà. Mở quán ẩm thực Quảng Trị ở Sài Gòn là một quyết định khá táo bạo, xưa này bà con Quảng Trị toàn đặt tên quán là địa danh của Huế mà thôi (Vì sợ mở tên Quảng Trị không ai thèm ăn, quán ế và sập tiệm). 


Chộ ri chơ cay xé lưỡi á bà con ơi ...
.
 Lẩu cá khoai nấu với lá me đất Quảng Trị cùng củ ném.
.
Nấm tràm xào rau khoai lang.
.
Môn ở ngoài làng Quảng Trị mang vô đọ 

Cứ chiều chiều, bà con quê Quảng Trị như tôi lại cù rủ nhau ghé Quán 74 để thưởng thức ẩm thực Quảng Trị, ngồi quán bên đường Núi Thành cùng nói chuyện quê, chuyện đời rất vui. Nhà tôi cách quán đến mười mấy km, ấy vậy mà nghe bà con ới tiếng là chạy đi liền, bất kể trời năng hay mưa. Mà hình như đa phần bà con đều như tôi, khoái ăn món xưa mạ nấu, nên cứ ý ới là đi liền.

Những món Ẩm thực Quảng Trị dzư Mạ nấu, cay thì thôi rồi luôn, ném tê, tiêu nà, ớt hiểm đọ. Uống một chặp rứa bơ ôm đàn guitar hát từ dzạc bolero qua sờ lô đến rốc èn rô .

Sài Gòn 14-06-2016
Kts. Đinh Thanh Hải
............


Chỉ đường: Từ Cộng Hòa đi lên gặp Hoàng Hoa Thám, rẻ trái qua Hoàng Hoa Thám gặp Đồng Xoài rẻ phải, hết đường là Bình Giã, chạy 30m gặp đường Bàu Bùng rẻ phải ... hết đường là Núi Thành, quán ngay đó (Sau 17h họ chặn các lối rẻ sang đường Ấp Bắc, Tân Kỳ Tân Quý). Nếu đi đường Trường Chinh thì gặp Ấp Bắc rẻ Phải, qua khỏi bệnh viện rẻ phải là gặp Núi Thành.

Quán 74 Ẩm thực quê hương Quảng Trị
Địa chỉ: 47 đường Núi Thành, phường 3, quận Tân Bình, Sài Gòn
Điện thoại: 0918 900 074
Bài viết: http://www.dinhthanhhai.com/2016/03/cu-oi-o-mon-ni-nghe.html

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến