Bệnh Tiểu Đường Loại 2

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2 (TYPE 2 DIABETES) 

Bệnh tiểu đường là bệnh nan y, ảnh hưởng đến sự hình thành chất đường (glucose) của cơ thể. 

Bệnh tiểu đường được phân làm 3 loại:

+ Loại 1: thường xảy ra với người trẻ tuổi, con nít. Bệnh nhân của bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể của họ ko làm ra được nội tiết tố insulin.
+ Loại 2: Đa số chúng ta bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.
+ Loại 3: Phụ nữ mắc chứng bệnh tiểu đường trong lúc mang thai (gestational diabetes). Sau khi sanh em bé xong là hết.

Bộ phận cơ quan chịu trách nhiệm là tuyến tụy (pancreas), tiết ra nội bài tố (hóc môn = hormone) insulin, là chất biến chất bột (carbohydrate) từ thực phẩm thành đường, hay năng lượng (energy) và từ đó được hòa vào máu, để được hấp thụ bởi các tế bào của cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường loại 2 tiết nội tiết tố insulin nhưng tế bào ko hấp thụ tốt như người ko mắc bệnh. Bác sĩ gọi tiểu đường loại 2 là chứng bệnh kháng insulin (insulin résistance). Lúc đầu tuyến tụy (pancreas) tiết ra nhiều insulin, biến chất bột thành đường (glucose) rồi đổ vào máu (blood) cho các tế bào hấp thụ. Nhưng vì các tế bào ko hấp thụ được nên lượng đường trong máu nhiều, dư thừa. 

2 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường: 
+ Nguyên nhân 1: Di truyền (genes)
+ Nguyên nhân 2: Béo phì (obesity) 

3 biện pháp chữa giúp bệnh tiểu đường: 
+ Biện pháp 1: Thuốc (medications)

+ Biện pháp 2: Ăn uống (diet) và thể dục (exercises)

Ăn uống: những thức ăn, nước uống nên cử:

Tinh bột: cơm, bún, mì, hủ tiếu, khoai tây, khoai lang, bột.....Mỗi bữa ăn đo lường theo luật "nắm tay (palm size)" có nghĩa là số lượng chất bột chỉ được một nắm tay. Riêng chất đạm (trứng, thịt, cá, tàu hủ... ), rau cải thì chứa ít đường nên có thể ăn nhiều hơn.

Hạn chế các loại nước ép trái cây, sữa, nước ngọt ( coca cola và tất cả các loại nước giải khác có đường). Nước lọc, nước suối là tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường.

Hạn chế các loại trái cây chứa nhiều đường (nho, chuối, xoài, sầu riêng....). Mỗi bữa ăn cũng áp dụng luật "nắm tay" cho các loại trái cây.

Thể dục: đi bộ là môn thể dục tốt nhất, giúp cơ thể tiêu đường và rất tốt cho tim mạch. Đi bộ ít nhất 30 phút/ngày, đi bộ ngay sau bữa ăn là cách giảm lượng đường trong máu hiệu quả nhất.

+ Biện pháp 3: Insulin trị liệu (insulin therapy) chích insulin để điều khiển, giúp cơ thể tiêu dụng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm đến cơ thể, phá hủy thận, tim, mắt, chân......nhưng cũng dễ trị nếu bệnh nhân chịu khó thay đổi cách sống, chịu khó bỏ những thói quen ko hay, thay đổi cách ăn uống, thể dục thường xuyên thì vẫn có một cuộc sống thọ, khỏe như người ko mắc bệnh tiểu đường.

Houston, Texas 2016 
TRIỆU CÚC HUYỀN 
..................... 
PS: Bà con muốn tư vấn về dùng thuốc vitamin thực phẩm chức năng, thuốc điều trị bệnh xin hãy liên hệ cùng HaiLyBoutique trên Facebook để được tư vấn, hỗ trợ, đặt hàng từ USA về VN: www.facebook.com/HaiLyBoutique 
Triệu Cúc Huyền tốt nghiệp với Master Degree in Biology/Biochemistry (thạc sĩ môn sinh vật học, sinh hóa học của trường University of Houston. Đã từng làm việc cho hãng thuốc Pháp Russell Pharmaceuticals ở Mỹ và Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến