Mật Ong rừng ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị

 Nó rót mật ong ra chai nhỏ, trong chai suit bọt trắng tràn ra ngoài.
.
Ở Sài Gòn, Nó lần tìm những địa chỉ để mua mật ong nguyên chất, 1 lít hơn cả triệu bạc. Nhưng rồi về dùng thì toàn hàng dởm không, nhưng rồi chợt nghĩ ở Sài Gòn thì đào đâu ra mật ong nguyên chất, họ mua về và pha đủ thứ bán ra mới có lời chứ. Nó ở trên núi Khe Sanh mà, nên khá rành về vụ mật ong. Hôm rồi, điện thoại về nhờ em rễ Dương Chính đi mua giúp. Khi Nó mở nắp cái bon chưa mật ong ra thì nghe tiếng nổ ...bốc... y như mở chai nước ngọt có ga vậy đó. Nó rót ra từng chai nhỏ thì mật ong sủi bọt và tràn qua miệng chai trào ra ngoài, một lớp như ta đánh trứng gà thành kem, bọt sủi nhiều hay ít tùy theo độ đậm đặc nguyên chất của mật ong rừng. Mùi thơm thật tuyệt vời, ngọt ngào và quyến rũ.
.
Mật ong đang sủi bọt do ga trong mật ong đậm đặc.
.
Nó lại nhớ về ngày xưa khi còn ở Khe Sanh, những buổi vô rừng, bắt gặp tổ ong, nó cùng đám bạn lại lấy cây thọc phá, hoặc lấy đá ném cho tổ rơi xuống đất. Có khi cả đám bị ong cắn sưng lên thành cục to, nhưng vui mà, sợ gì chứ. Khi ném chiếc tổ ong rơi xuống cả bọn nhào tới nhặt từng miếng lên, rồi lấy những con nhộng ong cho vào miệng ăn. Lúc đầu nó hơi sợ và không dám ăn, nhưng thấy mọi người ăn ngon lành nên cũng thử. Con nhọng còn sống và cho vào miệng cắn một phát, ôi nó ngọt và ngon đến lạ, cùng cái cảm giác rờn rờn khi nhai một con vật còn sống. Nhộng ong có thể ăn sống, nếu nhiều quá thì ta đem về nhà rồi bỏ dầu vô chảo và chiên, bỏ thêm ít muối và mì chính … ta nói mùi nó bay ra làm nước miếng tứa ra.
.
 Tổ ong rừng.
.
Ong rừng quê nó nhiều lắm, bà con mỗi khi rảnh rỗi thường kéo nhau vô rừng tìm mật ong, nhóm đi khoảng vài người. Hồi đó, nhà ông ngoại nó có các cậu hay đi lấy mật ong, nó đi theo vui lắm. Các cậu lấy áo ni lông trùm lên người, che kín đầu, chỉ trừa hai con mắt lại thôi. Rồi lấy một nhành cây dài, buộc phía đầu là miếng vải có thấm dầu hỏa, đốt lửa cho khói bay ra để xua đàn ong bay đi, bầy ong bị khói cay nên bay tỏa ra theo chiều gió xuôi. Chờ ong bay đi gần hết, cậu nó leo lên để đem tổ ong xuống. Ôi từng miếng sáp đầy mật ong, chúng ngập trong những lỗ hình lục giác … xếp đều đặn thật đẹp mắt, đúng là người ta ví con ông làm tổ như những vị kiến trúc sư thiết kế nhà.
.
Mật ong đang trào bọt ra ngoài.
.
Mật ong màu vàng lóng lánh thật đẹp, lấy tay chọc vào mật ong và đưa lên miệng mút, nó ngọt thanh. Lấy mật rồi thì ngồi lấy ra từng con nhộng, có con trắng như sữa, ăn đôi chục con là no ngậy, dinh dưỡng rất nhiều. Một tổ ong bự có nhiều nhộng con lắm, đem về để chiên lên ăn với cơm là tuyệt cú mèo. Mật ong nó đặc lấy chiếc đũa nhúng vào và kéo lên thì nó chảy liền tù, chứ không đứt quãng, mật không bao giờ kết tinh. Đây cũng là một cách đơn giãn để phân biệt mật ong thật hay giả. Cách thứ hai đó là lấy mật ong đổ vào ly nước ấm, nếu mật ong tan ra thì đó là mật ong giả, còn mật ong thật là nó dính thành lại với nhau thành khối nhỏ và chìm xuống đáy ly. Cách thứ ba là lấy cọng hành tươi nhúng vào mật ong, nếu cọng hành héo thì đó là mật ong thật.
.
Video Nó quay khi pha mật ong ra chai nhỏ.
.
Nhà ông ngoại của nó có khu vườn rất rộng, lại nằm kế bên khu rừng thông, ong về vườn hoa nhà ngoại nhiều lắm. Ông ngoại tìm tòi đọc sách hướng dẫn nuôi ong. rồi ngoại làm tổ bằng những thùng gỗ, đặt sau vườn. Những ngày rảnh rỗi thì ông cùng các cậu đi tìm ong trong rừng, bắt những con ong chúa về. Một tổ ong chỉ có một con ong chúa, nó đẻ cả mấy trăm trứng trong một ngày. Để nuôi ong lấy mật cũng phải có nhiều kinh nghiệm, đặt thùng cho tổ ong ở đâu, chiều cao, vị trí, 4 chân phải có 4 lon nước cho kiến không leo lên, cách chia đàn ong sao cho tự nhiên.

Nó đưa mật ong lên khoe trên Facebook, bà con thấy vậy nên muốn mua mật ong rừng nguyên chất, thế là Nó nhờ em rễ Dương Chính mua và gửi hàng đến cho bà con. Ai cần mua thì liên hệ với Dương Chính nhé: 0905956669 - 0941093579 Còn bà con ghé Khe Sanh - Lao Bảo thì đến địa chỉ Kaka shop - Fashion kids - 03 Ngô Sĩ Liên, Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Sài Gòn 29/09/2016
Kts. Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến