Quán Cà Mèn ẩm thực Quảng Trị giữa Sài Gòn

Bánh ướt Phương Lang ngon tuyệt vời

- Mạ ơi, cho con 2 ngàn để qua nhà bác Tài - Quý mua bánh ướt ạ. Cứ hàng đêm, học khuya nên đói bụng, nó thường xin mạ ít ngàn để sang nhà bác Tài - Quý mua bánh ướt, nhà bác ở cùng xóm với nó. Bác Tài là người Nghệ An, làm bên quân đội huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Bác Quý ra tận ngoài Nghệ An học cách làm bánh ướt để vào Khe Sanh làm, từ những ngày đầu Nó đã qua mua bánh ướt ăn. Ngồi học đói bụng là xin tiền mạ 2 ngàn chạy đi mua liền, bánh ướt vừa làm ra bỏ vào lá chuối, ăn nóng đã lắm bà con ạ. Hồi đó, chỉ có bánh ướt của bác Quý là có thêm phi hành vàng rất ngon, nước mắm thì cay xé lưỡi. Ăn riết thành ghiền luôn, chẳng thấy ngán là gì.

 Quán Cà Mèn ở địa chỉ: 33/44/10 Gò Dầu, Tân Phú, Sài Gòn

Vô Sài Gòn nó mới nghe bà con đồn rằng bánh ướt Quảng Trị ngon trùm mềm thì phải nói tới làng Phương Lang ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng. Nơi đây trở thành một làng nghề làm bánh ướt, một văn hóa ẩm thực của quê hương Quảng Trị, bánh ướt ở đây ngon nổi tiếng. Bánh được làm bằng gạo ngon, nguồn nước ở nơi đây tạo ra bánh mềm mềm, dai dai. Bánh ướt kẹp với thịt luộc cùng rau sống chấm với nước mắm cay xé lưỡi.

Tôi được ăn bánh ướt lần đầu tiên tại nhà anh Giỏ chị Thể, ăn mê ly luôn. Có lần mời anh Huỳnh Anh Tuấn thưởng thức, ui chầu chầu ổng ăn bánh bằng tay không, mắt sáng lên vì ngon quá. Sau này, tôi biết được địa chỉ của quán Cà Mèn của em Thuận. Em bỏ việc mần công ăn lương tháng mười mấy triệu, để mở quán Cà Mèn - Ẩm thực Quảng Tr giữa Sài Gòn. Thuận cùng các em rất nhiệt tình, lanh lẹ, bà con gọi đâu là chạy giao đó, không thể kìm hảm sự "thèm được ăn" của khách hàng. Đến nay, địa chỉ bánh ướt Phương Lang của Cà Mèn rất được bà con tin yêu, thường ghé ủng hộ, còn dân văn phòng thì gọi điện thoại cho Thuận giao để có những món ăn trưa: bánh ướt, bánh lọc, bánh canh thịt vịt...  

Thuận đi giao bánh ướt cho khách hàng

Em Thuận chia sẻ: "Nghỉ việc công ty để tự mình đứng ra kinh doanh có lẽ là quyết định lớn nhất của đời con từ trước tới giờ. Vốn là một đứa con trai sống dựa tình cảm, tuổi lớn lên từng ngày nhưng có cảm giác chưa bao giờ vượt ra khỏi vòng tay bảo bọc của ba mẹ. Có người can ngăn, có người ủng hộ nhưng điều khiến con day dứt nhất là những cuộc gọi của ba, của mẹ. Sinh con ra, nuôi nấng con ăn học thành người, chắc chắn không ba mẹ nào chấp nhận để con mình rời khỏi con đường ổn định, chọn một lối đi khác, mông lung và vô định.Con biết đằng sau cái thở dài là những đêm ba mẹ trằn trọc. Con day dứt khôn cùng. Cả cuộc đời ba mẹ làm lụng vất vả để chăm nom cho cả ba anh em, mong sao một ngày con cái nên người. Những tưởng khi con, thằng út đã có được việc ổn định, những giấc ngủ sẽ tròn trịa, những thiếu thốn của ba mẹ sẽ được bù đắp. Những tưởng mọi điều tốt đẹp sẽ mở ra. Thì con, lại khiến những nếp nhăn càng in đậm. Cà Mèn đã tự bước đi được gần một năm, không quá lớn mạnh nhưng ít nhiều cũng ghi nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh em con. Dẫu thế, nhiều khi con vẫn giật mình tự hỏi, Cà Mèn, tụi con sẽ làm được gì nếu không có sự hỗ trợ quá sức lớn lao của ba mẹ. Thời gian cứ thế trôi đi, cho con cơ hội được khẳng định lý tưởng mà mình đang theo đuổi, nhưng cũng vô tình rút ngắn cơ hội được gần bên ba, bên mẹ, bên gia đình thân yêu mà con chỉ cần nhắm mắt là bao nhiêu kỉ niệm lại ùa về. Cách đây ngót nghét mười lăm năm, cũng vào độ này, cúp điện, cả nhà ngồi ngoài sân tám chuyện. Ba hỏi sau này con muốn gì? Con trả lời ước rằng mình sẽ thành công. Giờ thì, nếu được lặp lại, con sẽ mong sao ba mẹ luôn mạnh khoẻ. Bởi thành công là ghi nhận sự cố gắng, không phải tự dưng mà có được. Còn sức khoẻ của ba mẹ, có giữ được mãi đâu.Hãy cùng con, cùng Cà Mèn vững bước tiến, ba mẹ nhé..."

Xa quê, Nó lần tìm những quán ăn miền trung đăn món như xưa mạ nấu, bất kở nơi đâu không k xa hay gần, nghe là lần tìm đến ngay. Ở Sài Gòn quán miền Trung rất phong phú, quận nào cũng có và đại đa số là quán Huế: Rất Huế, Thành Nội, Sông Hương, Nam Giao, Tràng Tiền... Vào ăn một thời gian thì mới biết chủ quán là Quảng Trị, tôi nói vui sao không lấy địa danh Quảng Trđđặt cho tên quán: Hiền Lương, Thạch Hãn, Đông Hà, Khe Sanh... chủ quán mới nói: mở quán Huế mới tồn tại được, chứ Quảng Trị ai biết mô mà tới. Nghe cũng buồn lắm đó bà con ạ, sau ni quán mang tên Quảng Trị mọc lên như nấm sau cơn mưa: Hội quán Quảng Trị, Anh Bin Quán và nay là Quán 74, Cà Mèn quán ẩm thực Quảng Trị... Ban đầu nhiều bạn bè hỏi tôi về món bánh ướt, họ nhầm đó là bánh tráng làm mềm ra hay bánh cuốn. Chứ bánh ướt Sài Gòn khác xa, rồi còn kẹp thêm thịt heo với rau sống và chấm nước mắm, ăn riết ghiền luôn, lâu lâu không ăn là nhờ đặt ngay. Ẩm thực Quảng Trị đang dần hiện ra giữa Sài Gòn..

Ai ơi muốn ăn một món hương vị quê hương Quảng Trị, hãy liên lạc cùng Cá Mèn thân thương. Số điện thoại 0982741101 Nguyễn Đức Nhật Thuận để đặt bánh nhé. Quán Cà Mèn giao hàng tất cả các quận ở Sài Gòn. Thực đơn của Cá Mèn còn có: Gà kho ném, bánh canh vịt, bún mắm nêm, bột lọc với nước mắm Mỹ Thuỷ...

Sài Gòn  Dec 25, 2015
Kts. Đinh Thanh Hải   
.
NHỮNG CHI NHÁNH CỦA CÀ MÈN
- Số 3 đường Hoa Cau, phường 7, quận Phú Nhuận 
- Số 45 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức
- Điện thoại: 0982741101
- Facebook: https://www.facebook.com/camen.dacsanquangtri

Nhận xét

Bài đăng phổ biến