Một vợ hai chồng gia đình sẽ hạnh phúc

Chuyện tình tay ba có mang lại hạnh phúc không.
.
Táo quân còn gọi là ông Táo hoặc Táo vương, dân gian ta xem họ là vị thần cai quản việc bếp núc và thường thờ nơi nhà bếp. Vâng trong cuộc sống có rất nhiều vị thần, từ bếp núc, thần cổng, thần nông, thần tài. Trong câu chuyện mà "đến hẹn lại lên", nhà đài lên sóng Táo quân chầu trời, một vợ hai chồng gia đình mới hạnh phúc.
Nếu vậy thì khác nào ủng hộ một gia đình có 1 cô vợ và 2 ông chồng, luật Việt Nam chỉ 1 vợ 1 chồng mà thôi. Khuyến khích phụ nữ ăn nem, ra ngoài lén lút với trai và tối về nhà với chồng?
Có rất nhiều câu chuyện mà người đời thêu dệt ra thật khó mà chấp nhận, như chuyện kể truyền miệng về nhà Táo, tui tóm tắt: Trọng Cao có vợ là Thị Nhi, do không có con nên thường xuyên cãi cọ, gia đình phiền muộn, một hôm Trọng Cao đánh vợ, Thị Nhi bỏ nhà ra đi. Duyên kỳ ngộ Thị Nhi gặp và phải lòng rồi làm vợ Phạm Lang. Đời thảm hại cho Trọng Cao nghèo đói phải đi ăn xin và gặp vợ Thị Nhi... khi Phạm Lang về nhà vì sợ phát hiện nên Thị Nhi nói Trọng Cao trốn vào trong đống rơm. Phạm Lang lấy lửa đốt đống rơm để lấy tro bón cho ruộng, Trọng Cao sợ không dám chui ra nên chết cháy. Thị Nhi lao ra và thấy Trọng Cao đã chết nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo. Phạm Lang không biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng thấy vợ như vậy cũng lao theo chết cùng. Linh hồn họ lên trời gặp Thượng Đế, nghe xong câu chuyện và sắc phong cho làm Táo Quân cả 3 người.

Một người lặng lẽ buồn hiu đứng nhìn.
.
Thế đó, câu chuyện dân gian truyền miệng chưa thực sự hay ho gì ráo trọi, chồng đánh vợ và cô vợ bỏ nhà đi, rồi lấy chồng mới, sau đó gặp chồng cũ lại tòn ten. Dẫn đến chết một vị vì trốn trong đống rơm, hai người còn lại thì tự tử... cháy vẫn ngồi im chứ không thoát thân, kêu la... sao giống như mấy vị tự thiêu vì đạo.
Bếp núc mà có thực 3 vị này hỏi có êm ấm hay không? Gia đình quý vị có hạnh phúc không? Hay có kẻ ăn vụng, có người bị cắm sừng? Có người ăn ốc và có kẻ hốt vỏ đi đổ?
Có khi nào người đời thương thân phận phụ nữ, họ oằn mình với việc bếp núc, nên thưởng cho họ sự sung sướng là có 2 người chồng theo bên cạnh hầu hạ? Cũng có khi đàn ông 5 thê 7 thiếp, nên ước mơ bình đẳng giới cho văn minh...
Có khi cần thay đổi luật, cho phép một gia đình có hai chồng và một vợ.

Sài Gòn 20-01-2017
Kts. Đinh Thanh Hải
Ngày đưa Táo về Trời 23 tháng Chạp

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến