Ngày Lễ Tình Yêu - Happy Valentine's Day 14-02

Đời đẹp nhờ Tình Yêu.
.
Sau ngày lễ tình yêu, cộng đồng mạng xã hội đang có 2 luồng khen chê. Nhiều bà con rần rần ngày Happy Valentine's Day, viết lời yêu, tặng nhau chữ LOVE. Rồi cũng có nhiều người nói sao ta "a dua" ăn theo Tây. Tại sao phải thờ hay nhớ đến ông "thánh Valentine" mới là yêu đương, hạnh phúc?

Riêng tôi quan niệm: Ở đời có lắm buồn vương hơn là niềm vui, hạnh phúc. Nếu làm những điều gì mang lại cho nhau sự yêu thương thì ta nên làm? Tình yêu hai người dành cho nhau có cả một đời người, mỗi ngày đều là ngày tình yêu... Thế nhưng có thêm một ngày như Lễ Tình Yêu 14/02 để tặng nhau hoa hồng, kẹo socola, dành nhau những lời yêu thương, điều đó rất tuyệt vời.

Những tiệc hội vui như mừng sinh nhật + tết dương + Noel cũng ăn theo Tây đó thôi. Những ngày lễ hội, tết Nguyên đán, tết Đoan Ngọ, tết Nguyên Tiêu, ma chay, cúng giỗ... Những cái này cũng từ nước tàu du nhập vào ta hết. Nhưng khi nếp sống đã quen thì nó trở thành phong tục tập quán, nếp sống và văn hóa riêng của người Việt Nam.

Như mùa báo hiếu Vu Lan bên đạo Phật, bà con cũng nói tại sao cả năm không báo hiếu mà phải chờ đến lễ Vu Lan? Thì ai báo hiếu cứ báo, ai chăm lo ba mẹ cứ chăm và ai lên Chùa tụng kinh hay ăn chay đó cũng là quyền của họ.

Ngày xưa, tôi cũng hay thắc mắc và vặn vẹo, nhưng nói thiệt để làm gì đâu? Mỗi người thích một kiểu, ta không thích thì thôi. Làm điều hay tốt hơn làm điều xấu... học theo phương Tây cái tốt hơn là du nhập vào cái xấu xa, đời cần những ngày đẹp như lễ tình nhân cho họ nhắc nhớ nhau hơn, quan tâm nhau hơn, bớt thời gian kiếm tiền lại để gần bên nhau.

Những đấng tối cao đâu phải người Việt Nam đâu sao bà con vẫn tin thờ, đi theo những tôn giáo? Vâng, đó là sự tự do tín ngưỡng, tôn giáo, chẳng nên hỏi tại sao? Họ tin thì theo thôi, để giúp họ vượt qua những khó khăn của đời, tự tin hơn để sống và làm.

Bằng tình yêu, ta sẽ đi đến tận chân trời góc bể.
.
Ngày Valentine tiếng Anh là Valentine's Day, Saint Valentine's Day, ta hay gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân. Ngày này được đặt theo vị Thánh Valentine là một vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Ngày này được mọi người trên toàn thế giới tôn vinh cho ngày tình yêu đôi lứa, nhân ngày này họ bày tỏ tình cảm với nhau qua tấm thiệp Valentine, tặng nhau những thanh sô cô la ngọt ngào, những đóa hoa hồng tươi thắm hay những lời nói mật ngọt từ đáy lòng tặng nhau. 

Có rất nhiều truyền thuyết về ngày Valentine, tương truyền thời Hoàng Đế La Mã Claudius II, muốn đàn ông La Mã rời xa gia đình hay người yêu nên ra lệnh cấm tổ chức đám cưới hay lễ đính hôn để tập trung vào cuộc chiến. Linh mục Valentine ở thành La Mã cùng thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế và cử hành lễ cưới bí mật cho các đôi vợ chồng. Nhưng sự việc bị phát hiện và bị kết án tử hình. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm thiệp Valentine đầu tiên cho cô gái của viên cai tù, người được ông cứu khỏi mù lòa trước đó. Dần dần sau đó vị thánh Valentine trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi.

Xin chúc quý vị luôn yêu đương nhau, hạnh phúc đông đầy, nhịp tim hoài đập cho máu chảy loạn khắp châu thân, đời sẽ đẹp hơn và biến cõi tạm thành chốn thiên đường.
.
Sài Gòn 15/02/2017
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến