Hoàng Văn Ân người con làng Trung Đơn, Hải Thành, Hải Lăng, Quảng Trị

Chân dung Hoàng Văn Ân do Họa sĩ Lê Quang Thỉ ký họa bằng bút chì.

Xưa nay, tôi chỉ đi ngang qua huyện Hải Lăng chứ chưa vào thăm từng làng quê, thế đó mà bạn của tôi ở Sài Gòn có rất nhiều người quê ở Hải Lăng. Qua những lần gặp tôi biết thêm những con sông, làng mạc, ngôi trường, địa danh: Hải Thành, Hải Thiện, Hải Thọ, Hải Trường, Hải Khê, Hải Phú... những câu chuyện hay những vần thơ cùng câu hát thật thân thương, cho tôi gần hơn với miền quê ấy, và mong một lần sẽ ghé thăm. Vâng, vùng quê Hải Lăng đã sinh ra những con người tài giỏi không những về khoa học mà cả văn thơ, nhạc họa, những con người đa tài và giản dị. Hải Lăng có những con sông đi qua là sông Thạch Hãn, sông Nhùng, Bến Đá, Thá Ma, Ô Lâu, đặc biệt sông Vĩnh Định được đào thời nhà Nguyễn.
Ở Sài Gòn tôi có những người anh quý quê ở Hải Lăng, họ sống mộc mạc, chân tình với đồng hương, không phiên biệt sang hèn hay giàu nghèo. Quý mến nhau và thường gặp nhau mỗi khi có dịp, tâm sự cùng hát hò vui vẻ. Trong những người anh dễ mến đó, thì phải nói tới anh Hoàng Văn Ân, một người con của làng Trung Đơn, xã Hải Thành, Hải Lăng. Anh sinh ra trong một gia đình Nhà giáo. Ba của anh là thầy Hoàng Văn Trâm đã xây dựng lên ngôi trường năm 1957, với cai giếng làng với mạch nguồn mạnh, có nước quanh năm. Cái giếng là nơi cho bà con trong làng đến múc nước về dùng, kể cả những làng bên cạnh mỗi khi mùa hạn cũng đến xin nước. Những người anh chị của anh cũng theo nghiệp ba làm nhà giáo, truyền cho bao thế hệ cái chữ để sống, để thành người.
.
Đôi bạn thân Hoàng Văn Ân cùng Đoàn Triệu.
.
Cầm đọc cuốn "Trung Đơn Miền Quê Yêu Dấu" tôi không khỏi ngạc nhiên về anh, một nhà giáo về môn toán học, không những đàn giỏi hát hay mà còn là một cây bút viết rất tâm tình: "Không biết tự khi nào, tôi lớn lên thì nó đã có ở đó, im lặng nối tiếp hai bờ của một dòng sông nhỏ ngăn đôi những xóm làng. Nó đã ở đó, và đã đưa đón biết bao nhiêu bước chân xóm giềng qua lại thăm viếng. Những gánh lúa trĩu hạt từ những cánh đồng trở về với những giọt mồ hôi, ướt đẫm trên những khuôn mặt rạng rỡ no ấm... Nó đã ở đó, trong những đêm thanh vắng, chứng kiến biết bao lời hẹn thề của những cặp đôi khi tình đã say...". Vâng, có ai nói người theo nghiệp toán là khô khan, không những mang trong mình cái chất nghệ sĩ yêu tiếng đàn lời ca, ở trong Hoàng Văn Ân là một tâm hồn văn thơ, Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Xa ấy đọc sao mà thân quen, gần gũi thế? Vâng vì anh ấy viết thật, viết từ trong ký ức đi ra, chiếc cầu vô tri ấy đã thành kỷ niệm, khắc ghi vào trong ký ức mà cho dù đi xa nơi đâu cũng nhớ về. "Thời gian cứ mãi trôi, mọi vật ít nhiều thay đổi, chiếc cầu bây giờ không còn nữa và những kỷ niệm cũng mờ dần trong lòng của người dân Hải Thành, nhưng trong tôi chiếc cầu thân thương đó không bao giờ phai nhạt."
.
 Anh Hoàng Văn Ân đang góp lời ca tiếng hát cùng nhóm CHS Nguyễn Hoàng ở Sài Gòn.

Tôi rất quý mến anh và chắc rằng nhiều người đã gặp anh cũng quý như tôi vậy. Anh sống có nghĩa tình, niềm nở và luôn đón chào những đồng hương ghé thăm nhà. Đã rất nhiều bữa tiệc tôi được tham dự rồi, lần nào cũng "hoành tráng" và trọn niềm vui. Hôm vừa rồi, nghe tin ba tôi từ Quảng Trị vô, anh đã tổ chức bữa tiệc nhỏ tại nhà, rồi hôm vợ tôi từ Mỹ về Sài Gòn anh cũng chào đón, bữa tiệc với những món ẩm thực miền Trung rất ngon do anh chế biến, khi men nồng đã thấm đượm, tiếng guitar lại vang lên. Vâng, niềm vui là ở đó, tình đồng hương giữa Sài Gòn này ấm áp lạ.

Sài Gòn 08/01/2017
Kts. Đinh Thanh Hải
.
Những tình khúc do Hoàng Ân trình bày:
- Biết Nói Gì Đây: https://youtu.be/quLVkwdIoUc
- Người Yêu Tôi Khóc: https://youtu.be/IjamZF5xUKc 
- Sao em không đến: https://youtu.be/umIdMtHwAaE
- Buồn ơi xin chào mi: https://youtu.be/iRTrsAVc7XU
- Tôi đi giữa hoàng hôn: https://youtu.be/aa0Z7MY-v5E
- Cô Đơn: https://youtu.be/efYCAvo-00k
- Trên ngọn tình sầu: https://youtu.be/gsMA4xHSmr0
- Gửi về em: https://youtu.be/1deEr_UMaX4
- Những tình khúc: https://youtu.be/P7pGoaSfMjw

Nhận xét

Bài đăng phổ biến