Khi Trẻ Em Bị Sốt


Đa phần các mẹ thường rất lo lắng khi con trẻ bị nóng sốt. Điều này cũng dễ hiểu vì khi sốt con trẻ biếng ăn, lười uống, khó chịu trong người và khóc quấy.
Sau đây là những thông tin cơ bản bổ ích các mẹ cần biết để tâm hồn một phần được thanh thản.
Sốt bị gây ra bởi 2 loại: bacteria = vi trùng (bacterial infection) và virut hay virus = vi khuẩn (viral infection).
Sốt là dấu hiệu cơ thể bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn, nghĩa nôm na dễ hiểu là cơ thể đang thua trận với những loại vi khuẩn, vi trùng nói trên.
1) Sốt kèm theo thêm những triệu chứng như ho (ho khô ko có đờm), sổ mũi nước hoặc nghẹt mũi, biếng ăn.....nhưng bé vẫn chơi vui, hoạt động, sắc thái hồng hào thì trường hợp này rất có thể bé bị nhiễm virus cảm cúm. Khi bị nhiễm virus cảm cúm thì không có thuốc gì để giết trị các con virus cảm chỉ có đợi cho cơ thể mạnh, tự tiết ra chất đề kháng để tiêu diệt chúng. Nhiễm virus cảm cúm có thể kéo dài từ 1 tuần cho đến 2 tuần mới hết. Sốt cảm cúm kéo dài có khi đến 7 ngày bé mới hết sốt.
Các mẹ cho con trẻ uống thuốc Tây hạ sốt như Tylenol, Panadol, Ibuprofen....giúp cho các con dễ chịu hơn, ko khóc quấy (treating symptoms) chớ thuốc hạ sốt ko tiêu diệt hay trị được các virus. Nói vậy có nghĩa là khi bị nhiễm cảm virus nếu ko uống thuốc thì từ từ cũng hết khi cơ thể mạnh. Trong lúc trẻ con bị sốt cảm thường bỏ ăn, biếng uống là chuyện thường ko có gì phải lo lắng. Sốt nên thường đổ mồ hôi vì thế cơ thể rất cần nước nên các mẹ nhất định phải cho con trẻ uống nhiều nước, khi mạnh thì trẻ con ăn bù lại thôi.
Viêm nhiễm cảm cúm rất lây lan.
2) Sốt kèm theo ho (ho có đờm màu xanh, hoặc vàng) thở khò khè (wheezing), than đau cuốn họng mỗi khi nuốt hay tay bịt lỗ tai khóc la, biếng chơi, mặt lừ đừ...đây có thể là bé bị nhiễm trùng (bacterial infection) cuốn phổi, phổi, cổ họng hoặc lỗ tai. Trường hợp này thì các mẹ nên cho đi khám để được bác sĩ cho toa thuốc kháng sinh. Chăm sóc bé trong trường hợp này cũng như trường hợp viêm nhiễm cảm virus (viral infection): cho uống nhiều nước, ăn ko quan trọng lắm khi bé mạnh lại sẽ ăn bù.
Thuốc kháng sinh thường được cho uống 2 tuần. Uống thuốc kháng sinh khoảng 2 ngày thì triệu chứng mới thấy thuyên giảm. Thường thường uống thuốc kháng sinh khoảng 3,4 ngày là thấy bớt nhưng các mẹ phải tiếp tục cho bé uống đầy đủ liều lượng đã chỉ dẫn. Ngưng uống thuốc kháng sinh giữa chừng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích. Please taking antibiotic as prescribed , stop taking it early could do more harm than help!
Hy vọng với vài thông tin bổ ích này sẽ giúp cho các mẹ vững tin hơn, bớt lo lắng khi con trẻ bị nóng sốt.
SỐT Ở NHIỆT ĐỘ CAO ĐỐI VỚI TRẺ CON CÓ THỂ DẪN TỚI ĐỘNG KINH HAY GIỰT KINH PHONG. ĐỘNG KINH VÌ SỐT CAO THƯỜNG KHÔNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN NÃO HAY ĐỂ LẠI NHỮNG PHẢN ỨNG PHỤ GÌ CÓ HẠI ĐẾN SỨC KHOẺ CỦA BÉ SAU NÀY HẾT Ạ.
ĐỘNG KINH VÌ NHIỄM TRÙNG NÃO HOẶC CÓ VẤN ĐỀ VỀ NÃO LÀ VẤN ĐỀ HOÀN TOÀN KHÁC. CÁC MẸ ĐỪNG NHẦM LẪN NHÉ!
SỐT KÈM THEO TIÊU CHẢY LÀ BÌNH THƯỜNG, NHỚ CHO BÉ UỐNG NHIỀU NƯỚC. TIÊU CHẢY CHỈ NGUY HIỂM KHI CƠ THỂ BỊ THIẾU NƯỚC VÌ ĐI NGOÀI NHIỀU. TRẺ EM DỄ BỊ MẤT NƯỚC VÀ XẢY RA RẤT NHANH.
NỔI BAN SỞI, LÊN CƠN SỞI THƯỜNG XUẤT HIỆN SAU CƠN NHIỄM CẢM LÀ CHUYỆN THƯỜNG KHÔNG CÓ GÌ PHẢI LO. LÝ DO: VIRUS TIẾT RA NHỮNG CHẤT TẠO RA SỞI.
VÀI NGÀY SẼ HẾT!!!!

Houston. 07 Aug 2017
Triệu Cúc Huyền 
Cúc Huyền tốt nghiệp với Master Degree in Biology/Biochemistry (thạc sĩ môn sinh vật học, sinh hóa học của trường University of Houston. Đã từng làm việc cho hãng thuốc Pháp Russell Pharmaceuticals ở Mỹ và Việt Nam.
Kính mời quý vị vào trang HaiLy Boutique ở trên Facebook hãy nhắn tin cho chúng tôi: www.facebook.com/HaiLyBoutique
Xin chúc quý vị luôn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc !
Trân trọng
HaiLy Boutique
www.facebook.com/HaiLyBoutique
www.dinhthanhhai.com

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến