Bánh xèo - món ngon mạ nấu ngày thơ

Bánh xèo - bánh khoái của Quảng Trị
.
Hồi còn nhỏ ở Khe Sanh, Mạ của Nó hay làm những món ăn ngon lắm, trong đó có món bánh xèo, bánh khoái. Mần món ni cũng lắm công phu, lựa gạo ngon nhất rồi đem ngâm nước lạnh, sau đó mang tới nhà ai có cối đá để xay. Đứng ngắm xay cũng là điều thú vị, bỏ gạo vô cối đá và tay cầm cái cán gỗ rồi quay tròn, có khi Nó cũng xin quay phụ, tay yếu nên phải cầm hai tay mới quay được.
Mạ đi chợ mua thêm tôm tươi, thịt nạc, rau ráng, một mớ giá sống, đậu xanh... mọi thứ xong mạ lại mần nước chấm, ui chầu chầu riêng nước chấm thì không mô đã bằng kiểu làm của Quảng Trị, một phần chắc ăn quen miệng nên thèm. Miền Nam thì đa phần bánh xèo chấm với nước mắm.
Mạ mua gan heo hoặc gan gà với thịt nạc xay nhuyễn rồi đem đi ướp với nước mắm, đậu phộng rang giã nhỏ, rồi thêm ít mè, tỏi, ớt... Xưa toàn giả bằng tay, chừ thì có máy xay sinh tố rồi, bớt cực. Nước lèo ăn vị béo và bùi, nước sánh quyện và màu nâu vàng, quyện thêm mùi thơm của đậu phộng với mè, cầm bánh rồi cuốn với rau xong chấm nước lèo ăn ôi mê ly.
.
 Chén nước lèo chấm ngon tuyệt vời.
.
Mỗi lần mạ làm, Nó canh bên bếp, nghe cái xèo cái là nôn nao chờ đợi, mạ "truống" ra dĩa là Nó cầm lên nhà ăn ngay.
Tên gọi của món ni cũng nhiều, bánh khoái rồi bánh xèo... bánh khoái Quảng Trị dày hơn bánh miền Nam và nước chấm khác nhau đó là miền Nam chấm nước mắm và Quảng Trị chấm nước lèo. Tên bánh khoái nghĩa là ăn ngon quá, khoái vô cùng rứa là bánh khoái. Còn bánh xèo là khi đổ bột vô chảo dầu nghe cái xèo, thì đặt là bánh xèo.
Hôm nay, Nó lại nhớ món bánh xèo - bánh khoái của mạ rồi! Ngoài bánh ni ra thì mạ làm đủ món: bánh canh với cá lóc rồi có khi với thịt vịt... còn bánh lọc thì Nó luôn "được" nhồi bột.

Một món Ẩm thực Quảng Trị thân thương, luôn làm Nó nhớ và thèm được ăn...

Sài Gòn 31/08/2017
Đinh Thanh Hải
.
www.youtube.com/dinhthanhhai
www.facebook.com/dinhthanhhaisg
www.facebook.com/HaiLyBoutique

Nhận xét

Bài đăng phổ biến