Thịt heo xông khói tại Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị

 Thịt heo tươi được chọn lựa để chuẩn bị xông khói
.
Thịt heo xông khói hay có tên mỹ miều là thịt hun khói, là món thịt được chế biến sẵn với nguyên liệu từ thịt động vật, chế biến bằng xông khói, món này du nhập từ Châu Âu sang ta. Mỗi lần ghé Gỏi Cá Tân Hương - 616 Trường Sa, quận Phú Nhuận là Nó gọi ngay dĩa thịt heo xông khói, mỗi lát thịt kẹp với cải chua và chấm nước mắm mặn nguyên chất, chao ui ngon chi lạ, nước mắm thấm vào thịt thế là làm lưỡi Nó quíu lại, thêm chút chua chua của cải nữa là mê li.
.
Mâm tiệc tại Gỏi Cá Tân Hương, luôn có đĩa thịt heo xông khói chấm nước mắm mặn.
.
Thấy chị Yến Trương Hải Yến tự tay mình đi chọn thịt heo ngon, lò mổ vừa ra là chị lấy thịt ngay, thịt tươi. Đem về ướp với gia vị, muối đường và ngâm thịt ngập trong nước, thịt ngấm mặn để ngăn ngừa vi khuẩn. Sau đó đem bỏ tủ lạnh 24 giờ... đem ra thả thịt ngâm tiếp nước muối và lại cho vào tủ lạnh. Sau hai ngày thì đem ra rửa sạch muối, dùng khăn sạch lau khô cho thịt ráo nước... 
.
 Chị Yến đang xông khói thịt heo
.
 Sản phẩm thịt heo xông khói đã ra lò.
.
Ta nói nhìn chị mần công phu quá trời, rứa là Nó đặt 1kg và nhờ chị mang đến nhà ba mạ Rượu phố núi Khe Sanh. Thị xông khói rất giàu dinh dưỡng, thịt có màu đỏ tươi, có hàm lượng vitamin cao, khoáng chất gồm B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali, cung cấp axit béo omega 3... Bà con ăn thịt xông khói sẽ giúp cơ thể khỏe hơn. 
.
Món thịt heo ( trâu, bò) gác bếp
 
Chị Yến chia sẻ thêm về món thịt gác bếp: "Bên cạnh thịt heo xông khói, mình còn làm thêm món thịt trâu, bò, heo gác bếp. Thành phần: thịt thăn, thịt lết , tươi, mới ra lò. Các loại gia vị, mỗi công đoạn làm thì cho lửa củi 2 ngày 1 đêm. 10kg thịt tươi sau khi xong cho thành phẩm 3kg thịt khô. Kĩ thuật làm đòi hỏi tính công phu cao, chịu khó, chăm lửa củi cẩn thận không nó sẽ hỏng, không để lửa quá to, không để lửa tắt và đòi hỏi phải có tâm, không được phép cẩu thả. Món này bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hoặc túi hút chân không. Muốn dùng nóng và mềm thì mỗi lần ăn đem hoong (như hoong xôi đó) khoảng 10 phút. Ăn kết hợp với các loại rau: diếp cá, tía tô, lá mơ, lá mưng, lá lốt, dưa leo... nước châm là tương ớt, xì dầu ớt khô. Món này dùng để làm mồi nhậu hàng ngày rất tiện dụng, rất phù hợp với các loại rượu, bia. Dọn đám cưới vào buổi tối, dọn mồi Tết... Ngoài ra, xé nhỏ chế mì tôm, ăn với xôi, cơm, xào với các loại rau, củ, quả... Bảo quản được lâu vì thịt đã được làm khô nên rất đảm bảo chất lượng, an toàn, và ship đi được mọi nơi mà không sợ hư hỏng."
Người làm có tâm và trực tiếp làm ở tất cả các khâu từ chọn thịt , ra thịt, ướp các loại gia vị ,chăm củi lửa nên mọi người yên tâm tin dùng , dùng 1 lần sẽ biết và sẽ có sự so sánh, chọn lựa sản phẩm. Nguồn gốc rõ ràng do Trương Hải Yến Yến làm tại Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Bà con ở Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị thì chị Yến sẽ giao hàng trực tiếp nhé! Ai ở xa thì chị ấy nhờ dịch vụ SHIP đi toàn quốc. 

Sài Gòn 29/09/2017
Kts. Đinh Thanh Hải

......

LIÊN LẠC CÙNG CHỊ TRƯƠNG HẢI YẾN
Điện thoại: 0947086678
Facebook: www.facebook.com/yen.truonghaiyen.3

Nhận xét

Bài đăng phổ biến