Những khoản phụ thu "tự nguyện" làm nặng gánh phụ huynh nghèo

 Hình minh họa - nguồn internet
.
Hiến pháp năm 1992 quy định trong điều 59: “bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí”
Đó là điều mà nhà nước mong muốn "giúp cho sự nâng cao dân trí", muốn bậc tiểu học là bắt buộc phải có cho mỗi người dân, bên cạnh đó các cấp bậc khác sẽ có chính sách ưu tiên học bổng...
Tuy nhiên, hiện nay ở tất cả các trường đều có những khoản tiền "phụ thu" mà do phụ huynh họp bàn và quyết định. Dẫn ra một số tiền quá lớn cho những bậc phụ huynh nghèo và đông con.
Nhìn hai tờ giấy mà người phụ huynh ở Khe Sanh - Hướng Hóa - Quảng Trị chia sẻ, ta mới thấy sự không công bằng cho các em cùng độ tuổi, cùng cấp học nhưng học ở hai trường khác địa phương, sinh ra mức đóng góp "tự nguyện" khác nhau. Những mức đóng "phát sinh" này không bị "bắt buộc", mà chỉ do những bậc phụ huynh giàu đề xuất ra trong những cuộc họp phụ huynh, thế là như chuyện đương nhiên phải có. Những phụ huynh nghèo phải oằn mình ra chịu đựng.
Lớp 6 ở THCS Khe Sanh với THCS Đakrông thôi mà đã chênh lệch quá lớn, Tổng thu cho mỗi em ở Khe Sanh tới 1.737.000VNĐ còn THCS Đakrông chỉ có tổng cộng 200.000 VNĐ.
.
 Phụ huynh Lê Đức Thịnh ở Khe Sanh chia sẻ trên Facebook.
.
Phụ huynh cườm Than chia sẻ: Huyện có cửa khẩu Lao Bảo thu nhỉnh hơn Huyện có cửa khẩu La Lay là phải rồi.
Bạn Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: Có một vấn đề thế này: phụ huynh khi đi họp thì không có ý kiến, đến khi nộp tiền thì kêu ca. Đầu năm nay, đi họp phụ huynh cho con học mầm non, được giáo viên định hướng mua và máy lạnh cho mấy cháu, mình kiên quyết không đồng ý và cuối cùng phụ huynh không phải đóng góp khoản tiền đó. (Lý luận: điều hòa dùng cho mùa nóng - mùa hè mà mùa hè thì nghỉ hè rồi, trong năm còn có bao nhiêu ngày nóng nữa đâu. Để tạo điều kiện ăn ở tốt nhất cho các cháu thì nhà nước đã đầu tư cơ sở vật chất rồi).
Nhà báo Ko Kan Suong đã chia sẻ những khoản "đóng thêm" mà phụ huynh đưa ra và ai cũng phải nộp, trường công ở Đông Hà của con gái nhà báo đang học, nhìn những con số còn kinh khủng hơn: 
01. Học phí 120k x 9
02. Quỹ đội: 30k
03. Quỹ hội ph trường 200k
04. Nước 55k
05. Đề 90k
06. BHTT 100k
07. BHYT 492k
08. Xe đạp 17k/tháng x 9t
09. Xe thường 10k
10. Bảng tên 17k
11. Học bạ 6k
12. Áo ấm 90k
13. Thể dục 70k
14. Đồng phục 215k
15. Quỹ lớp 200k
16. Sổ liên lạc điện tử 40k/n
17. Tivi 200k


Nguyễn Ngọc Dũng đọc xong danh sách của Ko Kan Suong cũng thốt lên: "Ai ja, đọc mà khó thở luôn.
Ko Kan Suong chia sẻ thêm: Rứa là ít đó, nếu vô mấy cái lớp con nhà giầu quỹ lớp đóng tạm thời chỉ có 500k thôi. Đồng phục thì mua 3 bộ 215×3.
Nói như vậy thì hóa ra trường có sự sắp xếp ai giàu vào học lớp giàu và ai nghèo vào học lớp nghèo sao? Nếu thực sự đúng như vậy thì sự phân hóa giàu nghèo đã định hình ngay trong trường học, sự phân biệt giàu nghèo ngay cả khi các cháu mới đi học vỡ lòng. Tại sao phải mặc đồng phục, đó là tránh sự phân biệt nghèo giàu, áo sang với áo hèn. 

Những chia sẻ của mọi người trên Facebook

Luật sự Nguyễn Thanh Nhật (Hài Văn Tếu) chia sẻ:
"Hiến Pháp 2013 sữa đổi, bổ sung HP 1992 rồi, tại Điều 61
1. Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
2. Nhà nước ưu tiên đầu tư và thu hút các nguồn đầu tư khác cho giáo dục; chăm lo giáo dục mầm non; bảo đảm giáo dục tiểu học là bắt buộc, Nhà nước không thu học phí; từng bước phổ cập giáo dục trung học; phát triển giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp; thực hiện chính sách học bổng, học phí hợp lý.
3. Nhà nước ưu tiên phát triển giáo dục ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; ưu tiên sử dụng, phát triển nhân tài; tạo điều kiện để người khuyết tật và người nghèo được học văn hoá và học nghề."

Sài Gòn 05/10/2017
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến