Hủ Tiếu Bà Sẩm ở Sa Đéc, Đồng Tháp

 Bà Tăng Tiến Hưng, con gái của Bà Sẩm đang nối nghiệp của mẹ.
.
Tôi nghe hai chữ Sa Đéc đã từ lâu, nhưng chưa một lần ghé thăm nơi ấy, một thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp.  Sa Đéc cách Sài Gòn tầm 140km, chúng ta qua khỏi cầu Mỹ Thuận thay vì đi thẳng là về Bạc Liêu và Cà Mau, ta rẻ phải là vào thành phố Sa Đéc, tôi nói vui là thành phố nằm ở đường tránh như Khe Sanh, chứ không nằm bên đường quốc lộ, nên cũng nhiều người chưa ghé thăm nếu không có công chuyện hay đi du lịch.
.
Video quay quán Hủ tiếu Bà Sẩm ở Sa Đéc.
Buổi sáng, chúng tôi chạy vòng quanh Sa Đéc tìm ăn sáng, nghe đồn hủ tiếu bà Sẩm ngon có tiếng, quán này đã ra đời hơn 30 năm về trước. Hỏi anh Gu Gồ thì ảnh chỉ đến số 188 Trần Hưng Đạo. Qua khỏi chợ Sa Đéc là quán Bà Sẩm. Quán rất đông khách đến thưởng thức, ngồi chờ khá lâu mới có một tô thơm ngon. Quán bán tô 6 đến 10 ngàn một tô, tô đặc biệt là 10 ngàn đồng. Bà khách ngồi nói do giá bán dưới 10 ngàn nên không có giấy hay nước. Muốn ăn xí quách quán cũng không bán chỉ bán hủ tiếu với thịt. Tô hủ tiếu quá ngon, thật tuyệt vời!
.
 Tô hủ tiếu đặc biệt của Bà Sẩm quán, giá chỉ 10 ngàn đồng.
.
 Bà Tăng Tiến Hưng cùng cháu Đinh Xuân Linh đang bán hủ tiếu cho khách hàng.

Không gian quán hủ tiếu bà Sẩm khá nhỏ và cũ kỹ, chắc 30 năm trước xây lên ra sao thì giờ in đúc như vậy, không sửa sang nâng cấp. Xung quanh bếp thì tường đen bóng do khói lửa với nước bóc hơi từ nồi hủ tiếu. Bà Sẩm tên thật là Quan Muội sinh năm 1932 và qua đời năm 2001, người quê gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1968 bà Quan Muội mở quán hủ tiếu tại nhà mình, thời đó còn nấu than nên bà phải dậy từ 3h sáng. Cái quán ngày nay là ngôi nhà của bà năm xưa đã mở ra, vẫn nho nhỏ, vẫn giữ được hương vị ngon của bà Sẩm truyền lại, giá vẫn bình dân. Sau khi bà Sẩm qua đời thì con gái ruột tên là Tăng Tiến Hưng đã tiếp quản quán với sự hỗ trợ của cháu Đinh Xuân Linh.
Ở Sài Gòn có rất nhiều quán hủ tiếu, nhưng tôi ít khi ăn món này. Nhưng về Mỹ Tho là tôi ghiền món hủ tiếu sa tế, ăn cay xé lưỡi, ngon chi lạ. Mà phải hủ tiếu ở tại Mỹ Tho mới ngon, lên Sài Gòn ăn không ngon bằng. Hôm rồi tôi lại được ăn hủ tiếu Bà Sẩm ở Sa Đéc, tôi lại mê cái hương vị rất lạ miệng, mùi thơm của nước bay lên làm mũi ngây ngất. Tôi không hảo món hủ tiếu mà còn mê, thì câu hỏi tại sao quán bà Sẩm đông khách không có gì lạ.
.
Hủ tiếu bình dân Bà Sẩm - 188 Trần Hưng Đạo - khu 1, phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
Quán mở cửa từ 06 giờ sáng đến 21h đêm. Điện thoại: 0277 3869 430 
.
Tìm hiểu vì sao hủ tiếu bà Sẩm ngon và hương vị lạ đến vậy, thì ra nước dùng ngọt tự nhiên là của xương hầm với khô mực, không sử dụng mì chính. Thịt chế biến mềm và thơm, sợi hủ tiếu thì mang nét riêng của Sa Đéc, không lẫn vào đâu được, sợi hủ tiếu to có màu trắng sữa được làm ra từ hạt gạo dẻo thơm, một nơi có vựa gạo lớn nhất nước Việt Nam. Nó cùng vợ và mọi người cứ nói hoài, ôi sao Sa Đéc ăn uống với ngủ nghỉ cái gì giá cũng rẻ như vậy?
Nếu một ngày nào đó tôi quay lại Sa Đéc, thì chắc chắn tôi sẽ ghé Hủ tiếu Bà Sẩm để thưởng thức một món ăn ngon tuyệt vời này.

Sài Gòn 16/11/2017
Đinh Thanh Hải 
.
Đăng trên trang họ Đinh Việt Nam: http://hodinhvietnam.com/threads/4188

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến