Môi Trường Sống Của Con Người Đang Bị Tàn Phá

Nhà dân chìm trong nước lũ lụt - Ảnh internet.

Ông Rasul Gamzatov có câu: "If you fire at the past from a pistol, The future will shoot back from a cannon." Dịch ra đúng nghĩa là "Nếu bạn bắn súng ngắn vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn súng thần công vào bạn" Câu nói mà lâu nay ta thường nghe quen: "Nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục, thì tương lai sẽ bắn vào bạn bằng đại bác".
Nôm na của câu nói đó có thể hiểu rằng: hành động quay lưng, thờ ơ với quá khứ như hủy hoại môi trường, phá rừng, hoang hóa đồi, tàn phá qua cuộc sống. Một viên đạn nhỏ bắn ra đừng tưởng sẽ là mất hút hay biến mất, mà Nó sẽ trở lại ở thời tương lai với sự hủy diệt hơn, như thể ở Việt Nam ta có câu: "Ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão". Nếu ta không biết nâng niu, gìn giữ, trân trọng thì ta sẽ nhận hết ở tương lai những điều không hề tốt đẹp. Câu nói đó như nhắc nhở, răn đe con người phải biết bảo vệ những cái mà ta và con cháu sẽ sống trong đó, đừng làm cạn kiệt tài nguyên, phá hoại môi trường sống.
Bạn có bao giờ đặt câu hỏi tại sao những năm gần đây người dân Việt gặp những cơn lũ quét ghê sơ, những trận lụt mỗi năm một dâng cao? Ta có học sinh học thời phổ thông:
+ Chặt cây và phá rừng rồi khi mưa xuống không có cây để hút nước xuống rồi giữ nước, gây lũ lụt.
+ Chặt cây và phá rừng rồi nắng nóng, không có cây giữ nước và che bóng râm, nước bốc hơi thế là sinh ra hạn hán.
Những năm gần đây bà con oằn mình gánh thiên tai, mỗi ngày một trầm trọng hơn. Đơn giãn là mẹ thiên nhiên đang nổi giận, rừng bị chặt phá, rồi thủy điện xả nước kết hợp mưa và nước sông dâng cao. Còn mùa hè thì hạn hán kéo dài, thủy điện giữ hết nước mất rồi.
.
Cơ sở xay lúa của ông Võ Văn Đồng tại làng An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị - Ảnh Lê Đức Tải.
.
Những ngày qua Báo Quảng Trị cùng bà con đang lên án chuyện cơ sở xay xát lúa gạo ở làng An Giạ, gây ô nhiễm môi trường cho những người dân sống gần đó. Báo Quảng Trị viết: "Theo phản ánh của người dân, năm 2014 ông Võ Văn Đồng, quê ở xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong mua đất của ông Lê Sắt, trú tại thôn An Giạ, xã Triệu Độ với mục đích mở cơ sở xay xát lúa gạo phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi cơ sở xay xát lúa gạo này đi vào hoạt động, một số hộ dân đã có kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương phản ánh việc hoạt động cơ sở xay xát của ông Võ Văn Đồng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn. Những hộ dân ở đây cho rằng, cơ sở xay xát lúa gạo của ông Đồng đi vào hoạt động nhưng không có biện pháp xử lý nguồn rác thải (chủ yếu là vỏ lúa, cám) khiến những hộ dân có nhà gần với cơ sở xay xát này chịu cảnh sống trong môi trường bụi bẩn và tiếng ồn. Ông Lê Đức Tải, một trong những hộ dân sống gần với cơ sở xay xát cho biết: “Từ khi cơ sở xay xát lúa gạo của ông Đồng đi vào hoạt động đến nay, cuộc sống của gia đình tôi và những hộ dân liền kề bị đảo lộn hoàn toàn. Hàng ngày, nguồn rác bụi từ cơ sở xay xát lúa gạo theo luồng gió thổi vào khiến hầu hết các gia đình phải cửa đóng suốt ngày."
.
Người dân lấy trấu tại cơ sở xay lúa của ông Võ Văn Đồng - nằm bên sông Thạch Hãn.
.
Ông Lê Đức Tải đã viết đơn kêu cứu và gửi đến những nơi có thẩm quyền, nhờ họ xét xử, để trả lại môi trường trong sạch cho làng An Giạ, ông chia sẻ: " Ngay từ đầu dư luận bà con phản đối quyết liệt nhưng Lê Tuấn phó thôn An Giạ đã trấn an dư luận là Võ Đồng chỉ xây nhà kho. Nhưng xây xong thì việc thế nầy đây, một sự dối trá không thể tha thứ. (Lê Tuấn là con của Lê Sắt mà người làng hay gọi là Sắt con, chèo đò ngang ngày xưa từ An Giạ qua Lập Thạch - đã bán đất vườn cho ông Võ Đồng)" Ông Võ Văn Đồng là chồng của chị Đoạn Trường Nguyệt, là con rễ của ông Đoạn Trường Đệ. Cô Nguyệt là em của thầy giáo Đoàn Minh Lộc hiện đang sống tại Lao Bảo - Hướng Hóa - Quảng Trị.
Chị Lê Thị Nhung ở gần cơ sở xay xát này thì lo ngại: "Gia đình tôi có 3 con nhỏ, từ ngày cơ sở này đi vào hoạt động, các cháu rất hay bị các bệnh ngoài da và hô hấp. Do lo ngại cho sức khỏe của các cháu, hàng ngày tôi phải gửi các cháu sang bên nhà ngoại ở gần đó vui chơi, sinh hoạt đến tối mịt mới dám đưa các cháu về lại nhà".
Ông Đinh Bá Lộc chia sẻ rất hay về chuyện nhà máy xay lúa của ông Võ Văn Đồng người xã Triệu Thuận, rể của họ Đoàn Trường - làng An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị: "Vùng đất đầu làng là đất thiêng, đó là lý do tại sao ngày xưa ông bà ta đã lập ngôi miếu thờ tại nơi đây, ngay tại chổ làm nhà máy xay xát là nền ngôi miếu cổ, có hai cây Cừa thật cao và lớn, đến mùa xuân là chim chóc về làm tổ, bọn trẻ chúng tôi thèm thuồng nhìn lên mà không dám leo lên bắt được, các cụ nói rằng ai xâm phạm vào vùng đất đó là sẽ đổ bệnh. Thời gian sau đất bị xâm thực, dân làng dời vào phía trong như bây giờ. Đó là ngôi Miếu thờ Thần Hoàng bổn thổ, vị thần cai quản làng An Giạ chúng ta. Chúng ta con cháu hậu sinh, phải tôn trọng nơi tôn nghiêm đã từng là nơi thờ phụng. Hơn ai hết , những con dân của làng An Giạ phải lên tiếng dành lại cảnh quan xanh đẹp của làng, phải bảo vệ môi trường vì đó là môi sinh cho mạch sống con người. Phong tục dân ta có từ ngàn xưa, đầu làng là có ngôi chùa, có miếu Thần Hoàng trấn giữ tà ma yêu quái không cho vào làng quấy nhiễu dân lành. Đừng vì cái lợi nhỏ nhoi trước mắt, mà quên đi những cái lợi lớn lao."
.
 Video của ông Lê Đức Tải quay và chia sẻ.
.
Ông Nguyễn Xuân Trường chủ tịch UBND xã Triệu Độ có chia sẻ với báo Quảng Trị: "Sản lượng lúa toàn xã khoảng 4.500 tấn, hiện trên địa bàn có 5 cơ sở xay xát lúa gạo, chủ yếu ở quy mô hộ gia đình, trong đó có cơ sở của ông Võ Văn Đồng có quy mô lớn nhất. Thời gian qua, hầu hết các cơ sở xay xát lúa gạo đều chấp hành tốt trong hoạt động sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trước phản ánh về tình trạng cơ sở xay xát gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, UBND xã đã tiến hành kiểm tra, trao đổi, tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở xay xát nêu trên chấp hành các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường."
Một máy xay lúa đặt ở đầu làng, đầu ngọn gió thì có che chắn mấy cũng không thể nào kín được, vì gió Lào khu vực này rất mạnh, trấu và bụi bay mù mịt, chưa kể máy xay lúa nằm bên con sông Thạch Hãn, con sông ô nhiễm nay càng ô nhiễm hơn. Ai đó xa quê trở về nhìn mà không dám xuống tắm, ô nhiễm quá nặng nề. Cơ sở này đã hoạt động được 3 năm nay, khói bụi không chỉ từ máy xay mà còn từ những đoàn xe ra vô làng, họ chở lúa đến xay và chở gạo đi. Bình thường mùa hè khô gió lào với bụi không đã đủ mệt, nay lại thêm bụi trấu.
Chờ xem đơn kêu cứu của ông Lê Đức Tải gửi đi và có cơ quan nào đứng ra xử lý hay không? Hay cứ luân chuyển lá đơn kêu cứu từ thôn lên xã, xã lại cho lên huyện rồi lên tỉnh... mặc cho dân làng kêu cứu, khói bụi ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Sài Gòn 03-11-2017
Đinh Thanh Hải
Người con của làng An Giạ
.
Báo Quảng Trị đăng bài: http://baoquangtri.vn/B%E1%BA%A1n-%C4%91%E1%BB%8Dc-Ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt/modid/422/ItemID/122946Nhận xét

Bài đăng phổ biến