Giáo dục của ngày xưa - bài học ngoài đường

Bài tập đọc "Ngoài Đường" - Giáo dục ngày xưa.
.
Bài Tập đọc: NGOÀI ĐƯỜNG
(Trích trong sách Việt Văn Toàn thư lớp bốn của Bùi Văn Bảo , Nhật Tảo xuất bản năm 1974)
1. Con ơi! ở ngoài đường là nơi công chúng qua lại, con có bổn phận phải giữ gìn cử chỉ cho đứng đắn.
2. Con nên nhớ mỗi khi gặp những người già nua, ngèo khó, những đàn bà ôm dắt trẻ thơ, những người đầu tang tóc rối, con phải nhường bước. Đứa trẻ kia đứng khóc một mình, con chạy lại hỏi han, dỗ dành hoặc chỉ bảo. Cụ già nọ đánh rơi gậy, con lại nhặt giúp. Gặp trẻ con cãi nhau, con hãy tránh xa. Khi có đám ma đi qua, đừng cười nói với bạn con nữa, hãy ngả mũ chào người quá cố. Có ai hỏi thăm đường con phải trả lời cho đúng lễ phép. Đừng chạy nhảy, nô đùa, phải giữ luật đi đường.
3. Con nên nhớ rằng chỉ liếc mắt trông qua cử chỉ của dân chúng ngoài đường là người ta có thể xét được trình độ giáo dục của cả một dân tộc.
.
 Nữ sinh đang xếp hàng vào lớp học.
.
Ôi bài học sao mà hay quá, đó là những câu mà ông bà, ba mẹ dạy cho ta những ngày còn thơ, chứ sách vỡ này chắc đã đem đốt hết. Ta chợt buồn khi đám tang đi ngang, người ta bấm còi inh ỏi, để rướn chạy vượt qua phía trước... còn đâu trẻ lễ phép vòng tay dạ người lớn tuổi, thay vào đó là chửi bới thậm chí đánh ngã gục trên sàn. Thấy trẻ đánh nhau em còn dùng 3G quay phim chứ nào đâu mà can ngăn, phải chăng những bài học máu lạnh đã thấm vào não từ tấm bé, sự hận thù: "Chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù".
Vì sao những bài học xưa nay không còn nữa, vì sao bạo lực học đường lại làm nhức nhối xã hội? Tại sao cô giáo phải quì gối 40 phút để thay lời xin lỗi phụ huynh.
Hãy dạy con trẻ những bài học đầy yêu thương, ươm mầm cho chúng bằng hạt giống tốt, được chăm bón, tưới nước trong lành. Đừng dạy chúng phải biết hy sinh, xây dựng đất nước tươi đẹp... hãy dạy cho chúng làm người, dạy chúng lòng nhân ái và yêu thương mọi người, hãy chăm lo thật tốt cho bản thân, rồi sau đó cho gia đình và cuối cùng mới cho xã hội.
.
Sài Gòn 20/03/2018
Đinh Thanh Hải

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến